[Sinh học 9] Bài tập thể đa bội

I

iamnuoc

Last edited by a moderator:
L

lamnun_98

Ở thực vật
A: đỏ
a: trắng
Cho giao phấn giữa các cây tam bội thu được F1: 11 đỏ: 11 trắng
Cho giao phấn giữa các cây tứ bội thu được F1: 35 đỏ: 1 trắng
Xác định tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình của P
Viết sơ đồ lai
Theo đầu bài qui ước:
A:hoa đỏ , a:hoa trắng
*tỉ lệ F1:
hoa đỏ/hoa trắng=11/11=1/1
=>Đây là tỉ lệ cuả phép lai phân tích
=>tính trạng màu sắc hoa theo qui luật phân li cuả Men-Đen
=> KGp: Aa(hoa đỏ) x aa(hoa trắng)
Sơ đồ lai:
P: Aa x aa
Gp: A,a/a
F1:TLKG: 1Aa:1aa
TLKH:1hoa đỏ:1hoa trắng
* Tỉ lệ F1:hoa đỏ/hoa trắng=35/11=3/1
=>Đây là tỉ lệ cuả phép lai 1 cặp tính trạng cuả Men-Đen
=>
tính trạng màu sắc hoa theo qui luật phân li cuả Men-Đen
=>tính trạng hoa đỏ trội hoàn toàn so với tính trạng hoa trắng
=>KGp:Aa(hoa đỏ) x Aa(hoa trắng)
Sơ đồ lai:
P: Aa x Aa
Gp:A,a/Aa
F1:TLKG:1AA:2Aa:1aa
TLKH:3 hoa đỏ:1 hoa trắng
 
C

cherrynguyen_298

Theo bài ra ta có.
Cho giao phấn giữa các cây thu được F1: 35 đỏ: 11 trắng
tỉ lệ 3:1 \Rightarrow đây là phép lai 1 cặp tính trạng.
Sơ đồ lai.
P :Aa X Aa
G: A,a ....A,a
F1: AA, Aa, Aa, aa
 
Top Bottom