[Sinh học 9] Bài tập lai

X

xuka_0397

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:Từ một phép lai giữa hai cây người ta thu được:
-250 cây thân cao,quả đỏ
-248 cây thân cao, quả vàng
-251 cây thân thấp, quả đỏ
-249 cây thân thấp, quả vàng.
Biết mỗi gen quy định một tính trạng và thân cao,quả đỏ là hai tính trạng trội.hãy biện luận và viết sơ đồ lai.


bài 2:cho P thuần chủng khác nhau bởi từng cặp tính trạng tương phản lai với nhau thu được F1 cho F1 giao phối với nhau thì ở F2 có sự phân li kiểu hình 25%thân xám,chân thấp;50% thân xám, chân cao;25% thân đen, chân cao.
Biện luận xác định kiểu gen và lập sơ đồ lai minh hoạ cho phép lai trên.


hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

ngocanh8897

Mình làm bài 1 ha!
Quy ước: A: thân cao, a: thân thấp
B: quả đỏ , b: quả vàng
- Xét sự di truyền của từng cặp TT:
+ Xét sự di truyền về cặp TT chiều cao cây:
{cao}:{thấp}=[TEX]\frac{250+248}{251+249}[/TEX]=1:1 (kquả phép lai phân tích)
\Rightarrow SĐLTQ: P: Aa x aa
+ Xét sự di truyền về cặp TT màu sắc quả:
{đỏ}:{vàng}=[TEX]\frac{250+251}{248+249}[/TEX]=1:1 (kết quả phép lai phân tích)
\Rightarrow SĐLTQ: P: Bb x bb
- Xét sự di truyền đồng thời của 2 cặp TT ở F1:
Cao, đỏ : Thấp, vàng : Thấp, đỏ : Thấp vàng = 250:248:251:249 = 1:1:1:1
(1cao:1thấp) (1đỏ:1 vàng) = 1:1:1:1 nên 2 cặp TT về chiều cao cây và màu sắc quả di truyền độc lập với nhau
- Tổ hợp 2 cặp TT ta có:
+ Cây thân cao, quả đỏ có 1 trong 2 KG: AaBb và AAbb
+ Cây thân thấp, quả vàng có 1 trong 2 KG: aabb và aaBb
SĐL:
- TH1: AaBb(cao, đỏ) x aabb(thấp, vàng)
- TH2: AAbb(cao, vàng) x aaBb(thâp, đỏ)
Bạn tự viết SĐL nhé ^^!

p/s: Có gì sai sót thì cải thiện giúp mình nhé!
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

bài 2:cho P thuần chủng khác nhau bởi từng cặp tính trạng tương phản lai với nhau thu được F1 cho F1 giao phối với nhau thì ở F2 có sự phân li kiểu hình 25%thân xám,chân thấp;50% thân xám, chân cao;25% thân đen, chân cao.
Biện luận xác định kiểu gen và lập sơ đồ lai minh hoạ cho phép lai trên.
F2 có sự phân li kiểu hình 25%thân xám,chân thấp;50% thân xám, chân cao;25% thân đen, chân cao ~~> Không phải di truyền liên kết. Di truyến liên kết [hoặc đa hiệu gen] luôn có tỉ lệ 1:1

Xét tỉ lệ màu thân:

[TEX]\frac{than.xam}{than.den} = \frac{25 + 50}{25} = \frac{3}{1}[/TEX]

~~> Tương ứng 3 trội 1 lặn [theo Menden] ~~> xám trội, đen lặn ~~> F1 dị hợp - đồng tính ~~> P thuần chủng

Xét tỉ lệ chiều cao thân:

[TEX]\frac{than.cao}{than.thap} = \frac{25 + 50}{25} = \frac{3}{1}[/TEX]

~~> Tương ứng 3 trội 1 lặn [theo Menden] ~~> cao trội, thấp lặn ~~> F1 dị hợp - đồng tính ~~> P thuần chủng

Quy ước:
- Gen A: Xám, a: đen
- Gen B: Cao, b: Thấp
Tổ hợp 2 tính: F1: AaBb ~> P: AABB x aabb ; AAbb x aaBB [P có 2 trường hợp để có được F1 dị hợp]

Sườn bài là thế bạn trình bày ra nha :D



 
Top Bottom