[Sinh học 9] Bài tập lai

N

nhox2inh_girl

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho F1 giao phấn với 3 cây khác thu được kết quả như sau:
- với cây thứ I thu được 6,25% cây thấp, quả vàng
- với cây thứ II thu được 75% cây cao, quả đỏ, 25% cây cao, quả vàng
-với cây thứ III thu dược 75% cây cao , quả đỏ, 25% cây cao quả vàng
biết mỗi tính trạng do một cặp gen quy định và các gen nằm trên các NST thường khác nhau.
hãy biện luận,lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp
 
Last edited by a moderator:
T

tsukushi493

cho F1 giao phấn với 3 cây khác thu được kết quả như sau:
- với cây thứ I thu được 6,25% cây thấp, quả vàng
- với cây thứ II thu được 75% cây cao, quả đỏ, 25% cây cao, quả vàng
-với cây thứ III thu dược 75% cây cao , quả đỏ, 25% cây thấp quả đỏ
biết mỗi tính trạng do một cặp gen quy định và các gen nằm trên các NST thường khác nhau.
hãy biện luận,lập sơ đồ lai cho mỗi trường hợp

ĐỀ BÀI ĐÚNG PẢI NHƯ THẾ NÀY :).

Bài giải nè :

+ ) F1 x cây II đc F2:

- đỏ : vàng = 3:1 mà tính trạng này do 1 gen qui định => B_đỏ > b_vàng và KG F1 :

B b (cây F1 ) x B b ( cây II ) . (2)

- 100% cao (A_ ) => KG : A a ( cây F1 ) x A A ( cây II ) ( theo (1) ) (3)

Từ (2) , (3) => KG F1 : A a B b x A A B b => SĐL ( tự viết đc )

+ ) F1 x cây III đc F2 :

- Cao : thấp = 3:1 ...............=> A_cao > a_thấp và KG F1 : A a (cây F1) x A a ( cây II ). (4)

- 100% đỏ (B_ ) => KG: Bb (cây F1 ) x BB (cây III ) ( theo (1) ) ( 5)

Từ (4),(5) => KG F1 : A a B b ( cây F1) x A a BB ( cây III).

+) F1 x cây I : đc 6,25% thấp vàng ( a a b b) = 1/16=1/4.1/4 => 2 bên bố mẹ đều cho đc

1/4 giao tử ab => KG F1 : A a Bb ( cây F1 ) x A a Bb ( cây I) (1)=> SĐL ( tự viết )
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom