[Sinh học 9] Bài tập khó!

U

umitrinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.
Có 3 TB sinh trứng A,B,C NP một số lần liên tiếp cho một số TB con. Biết TB A NP 2 lần, TB B nguyên phân 5 lần và tổng TB con sinh ra là bình phương của một số nguyên dương. Tính số lần nguyên phân của TB C.
2.
Một hợp tử của một loài nguyên phân cho các TB con. Xét 3 TB A, B, C trong đó: TB A nguyên phân liên tiếp một số lần cho các TB con bắng số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài; TB B và TB C nguyên phân một số lần cho các TB con, số làn nguyên phân của TB C gấp đôi số lần nguyên phân của TB B. Tất cả các TB con sinh ra từ 3 Tb nói trên có tổng cộng 224 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. Tính 2n
3.
Một loài sinh vật trong quá trình phát sinh giao tử tạo ra 1048576 loại giao tử( khong xảy ra trao đổi chéo, đột biến NST). Nếu tinh bào bậc 1 vá noãn bào bậc 1 có số lượng bằng nhau cùng giảm phân tạo ra số tinh trùng và số trứng chứa 1600 NST đơn.
a) Hãy xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Tính hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng.
c) Tinh số NST môi trường cung cấp cho mỗi TB mầm sinh dục đã sinh ra số trứng và số tinh trùng trên.

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

cherrynguyen_298

Bài 3.
a/
Bộ NST 2n của loài là: 40 NST

b/

Số tinh bào bậc 1 = số noãn bào bậc 1= a (nguyên, dương)
Số NST trong các tinh trùng và trứng 20(4a+a)=1600 \Rightarrow a= 16 tế bào

Ta có 12 hợp tử \Rightarrow 12 trứng\Rightarrow 12 tinh trùng đk thụ tinh
16 noãn bào bậc 1 \Rightarrow tạo ra 16 trứng
16 tinh bào bậc 1 \Rightarrow tạo ra 16*4= 64 tinh trùng

Hiệu suất thụ tinh của trứng 12/16*100%= 75%
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 12/64*100%= 18,75%

c/
a= 16= 2^4 \Rightarrow mỗi tế bào mầm nguyên phân 4 lần
Số NST môi trường cung cấp là 1240 NST

 
M

maytrang154

1.
Có 3 TB sinh trứng A,B,C NP một số lần liên tiếp cho một số TB con. Biết TB A NP 2 lần, TB B nguyên phân 5 lần và tổng TB con sinh ra là bình phương của một số nguyên dương. Tính số lần nguyên phân của TB C.
2.
Một hợp tử của một loài nguyên phân cho các TB con. Xét 3 TB A, B, C trong đó: TB A nguyên phân liên tiếp một số lần cho các TB con bắng số NST đơn bội trong bộ NST lưỡng bội của loài; TB B và TB C nguyên phân một số lần cho các TB con, số làn nguyên phân của TB C gấp đôi số lần nguyên phân của TB B. Tất cả các TB con sinh ra từ 3 Tb nói trên có tổng cộng 224 NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi. Tính 2n
3.
Một loài sinh vật trong quá trình phát sinh giao tử tạo ra 1048576 loại giao tử( khong xảy ra trao đổi chéo, đột biến NST). Nếu tinh bào bậc 1 vá noãn bào bậc 1 có số lượng bằng nhau cùng giảm phân tạo ra số tinh trùng và số trứng chứa 1600 NST đơn.
a) Hãy xác định bộ NST lưỡng bội của loài.
b) Tính hiệu suất thụ tinh của trứng và tinh trùng.
c) Tinh số NST môi trường cung cấp cho mỗi TB mầm sinh dục đã sinh ra số trứng và số tinh trùng trên.
Bài 1:Gọi x là số lần phân bào của tb C, k là 1 số nguyên dương
Theo bài ra ta có: [TEX]{2^2+2^5+2^x=k^2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]{2^x=k^2-36}[TEX] \Rightarrow {2^x =(k-6)(k+6)}[/TEX]
Đặt [TEX]{2^a=k+6}[/TEX](1);[TEX]{2^b=k-6}[/TEX](2)
a>b và x= a+b
Từ (1) và (2) \Rightarrow [TEX]{2^a-2^b=12}[/TEX]
Đưa [TEX]{2^b}[/TEX]ra ngoài, phân tích [TEX]{12=2^2.3}[/TEX] \Rightarrow [TEX]{b=2}[/TEX]
Giải ra ta được b=2; a=4 Vậy tế bào C phân bào [TEX]{6}[/TEX] lần:)
 
H

haibucdungnhan

còn lại bài 2, bài 2 bị thiếu thông tin, nếu theominh2 giải thì như thế này:
A=2^x1=n
B=2^x2
C=2^x3=2.2^x2
2n(2^x1+2^x2+2^x3)=224
2n.2^x1+2n.2^x2+2n.2^x3=224
2n.n+2n.2^x2+2n.2.2^x2=224
2n(n+2^x2+2.2^x2)=224
tới đây mình bó tay, bạn xem lại đề thử có thiếu chỗ nào ko
2n
 
Top Bottom