[Sinh học 9] Bài tập hay

T

thienthantuyet_1097

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho biết ở cây cà chua gen A ( thân cao), gen B (quả tròn) cùng nằm trên 1 NST. Gen a (thân thấp), gen b (quả bầu dục) cùng nằm trên NST tương ứng
a) xác định về sự phân tính kiẻu gen và kiểu hình khi lai hai giống cà chua thần chủng thân cao quả tròn và thân thấp quả bầu dục .
b) cây bố là đồng hợp tử về tính trạng thân cao và dị hợp tử về tính trạng quả. cây mẹ thì ngược lại dị hợp tử về tính trạng thân và đồng hợp tử về tính trạng quả bầu dục.
hãy cho biết kiểu hình của các con.

2.cho biết ở cây lúa gen A quyết định tính trạng thân cao, A thân thấp, gen B hạt tròn, b hạt dài, 2 gen nói trên nằm trên hai cặp NST khác nhau
a) xác định kiểu gen, kiểu hình của F1, F2 khi lai 2 giống thuần chủng thân cao hạt dài và thân thấp hạt tròn .
b) làm thế nào để phân biệt đươc cây lúa thân cao hạt tròn là đồng hợp tử vơi thân thấp hat tròn dị hợp tử

3. nguời ta cho cà chua thân cao quả vàng lai với cà chua thân thấp quả đỏ, ở F1 thu được đồng loạt cà chua thân cao, quả đỏ. cho các cây F1 giao phấn thu được F2:720 cây thân cao, quả đỏ: 240 thân thấp, quả đỏ:236 cây thân cao, quả vàng :81 cây thân thấp quả vàng. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2?

4. một gen có hiều dài 6120 A, trong đó nu loại A chiếm 20%.
Phân tử mARN do gen dó tổng hợp co rA= 15%; r=20%.
a. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen
b. tính tỷ lệ % và số lượng từng loại ribonucleotit của mARN?
c. tính số ribonucleotit môi trường cung cấp cho gen đó sao mã 6 lần ?

hongnhung.97 said:
Chú ý không đặt tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết! - Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

1.cho biết ở cây cà chua gen A ( thân cao), gen B (quả tròn) cùng nằm trên 1 NST. Gen a (thân thấp), gen b (quả bầu dục) cùng nằm trên NST tương ứng
a) xác định về sự phân tính kiẻu gen và kiểu hình khi lai hai giống cà chua thần chủng thân cao quả tròn và thân thấp quả bầu dục .
b) cây bố là đồng hợp tử về tính trạng thân cao và dị hợp tử về tính trạng quả. cây mẹ thì ngược lại dị hợp tử về tính trạng thân và đồng hợp tử về tính trạng quả bầu dục.
hãy cho biết kiểu hình của các con.
a. Viết sơ đồ lai để xác định
b. Xác định kiểu gen của P dựa vào phần đồng hợp dị hợp [Đề của bạn ở câu b hơi lạ :-S. Không biết bạn có đánh nhầm không :-S]

2.cho biết ở cây lúa gen A quyết định tính trạng thân cao, A thân thấp, gen B hạt tròn, b hạt dài, 2 gen nói trên nằm trên hai cặp NST khác nhau
a) xác định kiểu gen, kiểu hình của F1, F2 khi lai 2 giống thuần chủng thân cao hạt dài và thân thấp hạt tròn .
b) làm thế nào để phân biệt đươc cây lúa thân cao hạt tròn là đồng hợp tử vơi thân thấp hat tròn dị hợp tử
a. 2 gen nói trên nằm trên hai cặp NST khác nhau ~> Phân li độc lập - Menden
2 giống thuần chủng thân cao hạt dài và thân thấp hạt tròn ~> Có kiểu gen tương ứng: AAbb x aaBB
Từ đây bạn viết sơ đồ lai :D
b. Ta sử dụng phép lai phân tích - lai với cá thể mang tính trạng lặn [phần này chắc bạn đã được học nên mình không nói thêm ^^]

3. nguời ta cho cà chua thân cao quả vàng lai với cà chua thân thấp quả đỏ, ở F1 thu được đồng loạt cà chua thân cao, quả đỏ. cho các cây F1 giao phấn thu được F2:720 cây thân cao, quả đỏ: 240 thân thấp, quả đỏ:236 cây thân cao, quả vàng :81 cây thân thấp quả vàng. Biện luận và viết sơ đồ lai từ P đến F2?
Đề có vẻ thiếu điều kiện để xác định phân li độc lập hay di truyền liên kết thì phải :-S
F1 thu được đồng loạt cà chua thân cao, quả đỏ ~> P thuần chủng. Thân cao, quả đỏ trội
cho các cây F1 giao phấn thu được F2 ~> Bạn xác định F1 ~> Cho F1 x F1
Viết sơ đồ lai, so sánh kết quả tỉ lệ vs số liệu đề xem có đúng hay không

4. một gen có hiều dài 6120 A, trong đó nu loại A chiếm 20%.
Phân tử mARN do gen dó tổng hợp co rA= 15%; r=20%.
a. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen
b. tính tỷ lệ % và số lượng từng loại ribonucleotit của mARN?
c. tính số ribonucleotit môi trường cung cấp cho gen đó sao mã 6 lần ?
a. l : 3.4 = N
Tìm tỉ lệ % của nu dựa vào nguyên tắc bổ sung.
%A = %T = 50% - %G = 50% - %X [Do %G = %X ; %G + %A = 50%]
b. r=20%. ~> ?
c. Dựa vào N và % ribonu
 
H

hongnhung.97

cây bố là đồng hợp tử về tính trạng thân cao và dị hợp tử về tính trạng quả. cây mẹ thì ngược lại dị hợp tử về tính trạng thân và đồng hợp tử về tính trạng quả bầu dục
Đọc lại thì mình hiểu vấn đề rùi :D, sr mình đọc nhầm :p [ah, Máy mình không đánh được công thức - do lỗi giao diện gì gì đó :((.~> không trình bày bài làm được. Sr bạn :((]
đồng hợp tử về tính trạng thân cao dị hợp tử về tính trạng quả: AA/Bb
dị hợp tử về tính trạng thân và đồng hợp tử về tính trạng quả bầu dục: Aa/bb
~~> Bạn tiến hành lập sơ đồ lai và kết luận câu hỏi đề ^^
 
T

thienthantuyet_1097



a. l : 3.4 = N
Tìm tỉ lệ % của nu dựa vào nguyên tắc bổ sung.
%A = %T = 50% - %G = 50% - %X [Do %G = %X ; %G + %A = 50%]
b. r=20%. ~> ?
c. Dựa vào N và % ribonu

4. một gen có hiều dài 6120 A, trong đó nu loại A chiếm 20%.
Phân tử mARN do gen dó tổng hợp co rA= 15%; r=20%.
a. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen
b. tính tỷ lệ % và số lượng từng loại ribonucleotit của mARN?
c. tính số ribonucleotit môi trường cung cấp cho gen đó sao mã 6 lần ?
bạn ơi nhưng người ta cho sẵn %A=20 rồi mà
một gen có hiều dài 6120 A, trong đó nu loại A chiếm 20%.
theo mình là thế này ( có gì sai bạn sửa cho mình nhá :d)
a) n_ADN= [TEX]\frac{6120}{3.4}[/TEX] =1800(nu)
mà %A=%T,
%G=%X
=> %T=20%
=> %G=%X=(100% - ( %T+%A))/2=(100%-40%)/2=30%
b)
A(ADN)%=rU (ARN)%=20%
G(ADN)%=rX (ARN)%=30%
T(ADN)%=rA (ARN)%=20%
X(AGN)%=rG (ARN)%=30%
c)
n_rARN(cung cấp)= [TEX]\frac{n-ADN}{2} *6[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

4. một gen có hiều dài 6120 A, trong đó nu loại A chiếm 20%.
Phân tử mARN do gen dó tổng hợp co rA= 15%; r=20%.
a. tính tỉ lệ % và số lượng từng loại nu của gen
b. tính tỷ lệ % và số lượng từng loại ribonucleotit của mARN?
c. tính số ribonucleotit môi trường cung cấp cho gen đó sao mã 6 lần ?
a. N = 6120.2:3.4=3600nu
%A=%T=20% ~> A = T = 720nu
%G=%X=50% - 20% = 30% ~~> G = X = 1080nu
b. Bạn nhầm rồi hay sao ý :-S. Theo NTBS r=mạch gốc. Mạch gốc ở đây là 1 mạch của gen [quan sát trong sách sẽ thấy] ~> Theo mình nghĩ thì cách làm của bạn chưa chính xác :-S
r=20% ~~> Cái này là r gì hả bạn?

p.s Sr mình nhầm chỗ đó. Bạn cung cấp đề lại đi :D. Mình giải thử xem đúng hem :D
 
Top Bottom