[Sinh học 9] Bài tập hay

Status
Không mở trả lời sau này.
S

scorpio93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong 1 phép lai giữa 2 cây khác nhau về 4 cặp gen phân li độc lập AABBCCDD x aabbccdd.Để cho các cây F1 tự thụ phấn . Biết các chữ hoa biểu hiện cho gen trội , hãy xác định:
1)Số kiểu gen có thể có ở F2
2)Số kiểu gen có kiểu hình lặn về cả 4 gen ở F2
3)Số kiểu gen đồng hợp về tất cả gen trội ở F2
4)Tỉ lệ loại hợp tử AABBCCDd từ phép lai các cây F1.

Thank nhiều . Giải hộ mình nha ^_^:D:D:D:D:D:D:D

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Trong 1 phép lai giữa 2 cây khác nhau về 4 cặp gen phân li độc lập AABBCCDD x aabbccdd.Để cho các cây F1 tự thụ phấn . Biết các chữ hoa biểu hiện cho gen trội , hãy xác định:
1)Số kiểu gen có thể có ở F2
2)Số kiểu gen có kiểu hình lặn về cả 4 gen ở F2
3)Số kiểu gen đồng hợp về tất cả gen trội ở F2
4)Tỉ lệ loại hợp tử AABBCCDd từ phép lai các cây F1.

Thank nhiều . Giải hộ mình nha ^_^:D:D:D:D:D:D:D

a. 1 kiểu gen duy nhất: AaBbCcDd

b. [TEX]\frac{1}{256}[/TEX] ~~> 1 kiểu gen: aabbccdd

c. [TEX]\frac{1}{256}[/TEX]~~> 1 kiểu gen: AABBCCDD

d. :-S. Để tính được hợp tử: AABBCCDd em chưa nghĩ ra có công thức nào không :-S. Nhưng nếu em tính không sai thì là sẽ có 2 :-?. ~~> Tỉ lệ chắc là [TEX] \frac{2}{256} = \frac{1}{128}[/TEX]

P.s Bà con xem lại rồi sửa cho em tham khảo với :((
 
Last edited by a moderator:
S

scorpio93

câu a của của bạn làm sai hay sao ấy , ở F2 phải có đến 81 loại kiểu gen khác nhau vì nếu 1 cơ thể có n cặp gen dị hợp thì số loại kiểu gen sẽ là 3^n. Vì thế sao lại chỉ có 1 kiểu gen duy nhất được , phải tìm số kiểu gen lại đi .còn phần b và c bạn có thể làm rõ hơn cho mình không , chỉ nhìn như trên mình chưa hiểu được

ụhm, chắc vậy dù sao vẫn thanks nha :D:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-

Đấy , em bảo mà bạn kia không tin :D , thanks anh nha

uhm, thanks nha , cảm ơn tất cả các bạn đã cho ý kiến , ai cũng có phần đúng hết , thanks :D:D:D
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

câu a của của bạn làm sai hay sao ấy , ở F2 phải có đến 81 loại kiểu gen khác nhau vì nếu 1 cơ thể có n cặp gen dị hợp thì số loại kiểu gen sẽ là 3^n. Vì thế sao lại chỉ có 1 kiểu gen duy nhất được , phải tìm số kiểu gen lại đi .còn phần b và c bạn có thể làm rõ hơn cho mình không , chỉ nhìn như trên mình chưa hiểu được

a. Cái đó là số tổ hợp mà ah :-S.
b.
- AA x aa ~~> F2: 1/4 aa
- BB x bb ~~> F2: 1/4 bb
- CC x cc ~~> F2: 1/4 cc
- DD x dd ~~> F2: 1/4 dd
~~> 1/4 . 1/4 . 1/4 . 1/4 = 1/256
c. Tương tự B ah :D


P.s Bà con xem lại xem có sai gì không với ah :-S
 
G

girlbuon10594



a. 1 kiểu gen duy nhất: AaBbCcDd

b. [TEX]\frac{1}{256}[/TEX] ~~> 1 kiểu gen: aabbccdd

c. [TEX]\frac{1}{256}[/TEX]~~> 1 kiểu gen: AABBCCDD

d. :-S. Để tính được hợp tử: AABBCCDd em chưa nghĩ ra có công thức nào không :-S. Nhưng nếu em tính không sai thì là sẽ có 2 :-?. ~~> Tỉ lệ chắc là [TEX] \frac{2}{256} = \frac{1}{128}[/TEX]

P.s Bà con xem lại rồi sửa cho em tham khảo với :((


Em êu, hình như em bị hỉu nhầm ý của câu hỏi rồi:-SS

Trong 1 phép lai giữa 2 cây khác nhau về 4 cặp gen phân li độc lập AABBCCDD x aabbccdd.Để cho các cây F1 tự thụ phấn . Biết các chữ hoa biểu hiện cho gen trội , hãy xác định:
1)Số kiểu gen có thể có ở F2
2)Số kiểu gen có kiểu hình lặn về cả 4 gen ở F2
3)Số kiểu gen đồng hợp về tất cả gen trội ở F2
4)Tỉ lệ loại hợp tử AABBCCDd từ phép lai các cây F1.

Thank nhiều . Giải hộ mình nha ^_^:D:D:D:D:D:D:D


[TEX]1. F_1:[/TEX] có KG là [TEX]AaBbCcDd[/TEX]
Nhưng người ta hỏi là ở F_2 mà
AaBbCcDd x AaBbCcDd ~~> Có tất cả [TEX]3^n=3^4[/TEX] KG chứ nhỉ:-S
Liệt kê ra, chắc chết:-SS

[TEX]2 + 3.[/TEX] Nhung trả lời đúng rồi

[TEX]4. F_1:[/TEX] có KG là [TEX]AaBbCcDd, F_1[/TEX] tự thụ, vậy ta xét từng cặp 1 cho dễ:p

Aa x Aa ~> [TEX]\frac{1}{4} AA[/TEX]
Bb x Bb ~> [TEX]\frac{1}{4} BB[/TEX]
Cc x Cc ~> [TEX]\frac{1}{4} CC[/TEX]
Dd x Dd ~> [TEX]\frac{2}{4} Dd[/TEX]
\Rightarrow Tỉ lệ hợp tử có KG [TEX]AABBCCDd = \frac{1}{4}.\frac{1}{4}.\frac{1}{4}.\frac{2}{4}= \frac{2} {256} [/TEX]

P/S: Sinh khác toán, trong 1 số TH có thể rút gọn ( ví dụ như nếu rút gọn thì mới có trong đáp án), chứ không là cứ để nguyên
 
T

tsukushi493

Trong 1 phép lai giữa 2 cây khác nhau về 4 cặp gen phân li độc lập AABBCCDD x aabbccdd.Để cho các cây F1 tự thụ phấn . Biết các chữ hoa biểu hiện cho gen trội , hãy xác định:
1)Số kiểu gen có thể có ở F2
2)Số kiểu gen có kiểu hình lặn về cả 4 gen ở F2
3)Số kiểu gen đồng hợp về tất cả gen trội ở F2
4)Tỉ lệ loại hợp tử AABBCCDd từ phép lai các cây F1.

Thank nhiều . Giải hộ mình nha ^_^:D:D:D:D:D:D:D

Bạn cần nói rõ hơn là đề bài yêu cầu tính xác suất xuất hiện KG hay KH đó chứ nói như bạn có thể hiểu là tính số KG thôi đó.

Mình nói cách làm chung nè:

1, Với n cặp gen -> 3^n KG, 4^n số kiểu tổ hợp giao tử, 2^n loại giao tử

Bảo chứng minh CT này đc k, thì cũng đơn giản thôi.

Bằng cách làm với một tính trạng, 2 tính trạng, .... n tính trạng ( với điều kiện mỗi gen qui định 1 tính trạng ).

Làm thử với : P : A a x A a
F1: 1/4AA : 2/4 A a: 1/4 a a
TLKH : 3/4 trội : 1/4 lặn
TLKG: 1:2:1

với n tính trạng cũng làm tương tự

2,3 ,4: Áp dụng định luật phân ly độc lập của MĐ là sự phân ly KH hay KG chung = tích sự phân ly KH, KG riêng là OKie.

Nghĩa là làm coi mỗi phép lai nhỏ là 1 sự kiện rồi nhân lại với nhau ( sẽ đc kết quả 1/256 đó ;)) )
 
C

congchuatuyet0911

mấy pạn oi ra đề dj
se0 hem thấy đề nào hjx z
dg chán chẳng có pài nào làm hết
ra đề nhanh len nha.............................

hongnhung.97 said:
Hạn chế nội dung gây loãng pic^^!. Bạn có thể tham khảo thêm bt tại đây

chán wa yk chẳng có pài nao` làm hjt
hjxhjx
pạn nào có pài thy` post lên nha?? nhanh nhanh nha!!!

hongnhung.97 said:
Hạn chế nội dung gây loãng pic^^!. Bạn có thể tham khảo thêm bt tại đây - Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
S

shortlonghair

Đúng đó! Thêm bài đi bạn! Mình cần thêm nhiều bài tập hay để ôn tập thêm. Nhờ bạn tìm giúp nhiều nhiều nhe!:D

hongnhung.97 said:
Hạn chế nội dung gây loãng pic^^!. Bạn có thể tham khảo thêm bt tại đây - Nhắc nhở lần 1
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

^^! Các bạn chú ý không post nội dung gây loãng pic. Hiện tại trong box Sinh có rất nhiều bài tập cần các bạn tham gia đóng góp ý kiến [có những bài từ lâu nhưng chưa có ai giải chẳng hạn^^]. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bt tại đây

Khóa pic tại đây!

P.s Cảm ơn chị Girl + chủ pic ah :x. Em bất cẩn quá :p. Đọc đề tùm lum hết :p. May mà bà con sửa hộ không là xong rồi :((
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom