[Sinh học 9] bài tập giảm phân

T

thuyhien_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 tế bào sinh dục đực và 1 tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân một số lần bằng nhau.Tất cả các tế bào con tạo thành đều chuyển sang vùng chín giảm phân bình thường tạo 1280 giao tử.trong quá trình đó đã có 14592 NST bị tiêu biến cùng với cqác t5hể cực.Tỉ lệ thụ tinh tinh của trứng chiếm 6,25%
Xác định:
1/Số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng đã tạo ra số giao tử nói trên
2/Bộ NST của loài
3/Số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng
các bạn ơi giúp tớ với càng nhanh càng tốt,tớ đang cần gấp :-*:-*:-*:-*:-*

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
C

cattrang2601

1 tế bào sinh dục đực và 1 tế bào sinh dục cái của một loài nguyên phân một số lần bằng nhau.Tất cả các tế bào con tạo thành đều chuyển sang vùng chín giảm phân bình thường tạo 1280 giao tử.trong quá trình đó đã có 14592 NST bị tiêu biến cùng với cqác t5hể cực.Tỉ lệ thụ tinh tinh của trứng chiếm 6,25%
Xác định:
1/Số tế bào sinh tinh và tế bào sinh trứng đã tạo ra số giao tử nói trên
2/Bộ NST của loài
3/Số hợp tử tạo thành và hiệu suất thụ tinh của tinh trùng

mình giải bài này nhé

a, Vì số lần nguyên phân của TB sinh dục đực = số lần nguyên phân của TB sinh dục cái

~~> số tinh nguyên bào = số noãn nguyên bào

vì 1 Tinh nguyên bào ~~> 4 tinh trùng

1 noãn nguyên bào ~~~> 1 trứng + 3 thể cực

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số giao tử tạo ra có [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] là số trứng và

[TEX]\frac{4}{5}[/TEX] là số tinh trùng

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số trứng là : [TEX]\frac{1280}{5}= 256[/TEX] ( trứng)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số tế bào sinh trứng = số trứng = 256 ( TB)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số tế bào sinh tinh = số tế bào sinh trứng = 256 ( TB)

b,
số thể cực tiêu biến là [TEX]256 . 3 = 768[/TEX]

gọi n là NST của thể cực bị tiêu biến

theo bài ra ta có phương trình

[TEX] n.768 = 14592 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n = \frac{14592}{768}= 19[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] bộ NST lưỡng bội của loài là 2n = 38 ( lợn )

c,
tổng số tinh trùng được tạo ra là [TEX]256 . 4 = 1024[/TEX]

vì H thụ tinh của tinh trùng là 6,25%

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số hợp tử sinh ra là [TEX]\frac{1024.6,25}{100}= 64[/TEX] ( hợp tử )

[TEX]\Rightarrow[/TEX] H thụ tinh của trứng là [TEX]H = \frac{64}{256} . 100% = 0,25%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thuyhien_1997

mình giải bài này nhé

a, Vì số lần nguyên phân của TB sinh dục đực = số lần nguyên phân của TB sinh dục cái

~~> số tinh nguyên bào = số noãn nguyên bào

vì 1 Tinh nguyên bào ~~> 4 tinh trùng

1 noãn nguyên bào ~~~> 1 trứng + 3 thể cực

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số hợp tử tạo ra có [TEX]\frac{1}{5}[/TEX] là số trứng và

[TEX]\frac{4}{5}[/TEX] là số tinh trùng

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số trứng là : [TEX]\frac{1280}{5}= 256[/TEX] ( trứng)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số tế bào sinh trứng = số trứng = 256 ( TB)

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số tế bào sinh tinh = số tế bào sinh trứng = 256 ( TB)

b,
số thể cực tiêu biến là [TEX]256 . 3 = 768[/TEX]

gọi n là NST của thể cực bị tiêu biến

theo bài ra ta có phương trình

[TEX] n.768 = 14592 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow n = \frac{14592}{768}= 19[/TEX]

[TEX]\Rightarrow[/TEX] bộ NST lưỡng bội của loài là 2n = 38 ( lợn )

c,
tổng số tinh trùng được tạo ra là [TEX]256 . 4 = 1024[/TEX]

vì H thụ tinh của tinh trùng là 6,25%

[TEX]\Rightarrow[/TEX] số hợp tử sinh ra là [TEX]\frac{1024.6,25}{100}= 64[/TEX] ( hợp tử )

[TEX]\Rightarrow[/TEX] H thụ tinh của trứng là [TEX]H = \frac{64}{256} . 100% = 0,25%[/TEX]
bạn ơi chỗ câu a đó vì sao số trứng lại bằng số giao tử tạo ra chia cho tổng số hợp tử vạy:confused::confused:
 
Top Bottom