[sinh học 9]bài tạp giảm phân

T

thuyhien_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 2 nhóm tế bào 1và2 ở vùng sinh sản của một cá thể ruồi giấm(2n=8).Sau một số lần nguyên phân như nhau môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương là 192 NST đơn cho cả 2 nhóm.Số tế bào nhóm 2 nhiều hơn số tế bào nhóm 1 là 2 tế bào.
Các tế bào con của 2 nhóm chuyển sang vùng chín giảm phân.Các giao tử sinh ra từ 2 nhóm tế bào chứa tất cả 512 NST.Ở sinh sản và vùng chín môi trương đã cung cấp cho nhóm 2 nhiều hơn nhóm 1 là 112 NST.Xác định
1,Số tế bào mỗi nhóm tham gia giảm phân
2,Giới tính ruồi giấm trên
CÁC BẠN ƠI GIẢI GIÚP MÌNH VỚI
CÀNG NHANH CÀNG TỐT NHÉ:D:D:D:D
 
C

cattrang2601

Xét 2 nhóm tế bào 1và2 ở vùng sinh sản của một cá thể ruồi giấm(2n=8).Sau một số lần nguyên phân như nhau môi trường đã cung cấp nguyên liệu tương đương là 192 NST đơn cho cả 2 nhóm.Số tế bào nhóm 2 nhiều hơn số tế bào nhóm 1 là 2 tế bào.
Các tế bào con của 2 nhóm chuyển sang vùng chín giảm phân.Các giao tử sinh ra từ 2 nhóm tế bào chứa tất cả 512 NST.Ở sinh sản và vùng chín môi trương đã cung cấp cho nhóm 2 nhiều hơn nhóm 1 là 112 NST.Xác định
1,Số tế bào mỗi nhóm tham gia giảm phân
2,Giới tính ruồi giấm trên
CÁC BẠN ƠI GIẢI GIÚP MÌNH VỚI
CÀNG NHANH CÀNG TỐT NHÉ:D:D:D:D

câu này mình làm thế này nha :p:p:p
gọi x là số tế bào nhóm 1 ~~> số tế bào nhóm 2 là x+2
gọi a là số lần nguyên phân của cả hai tế bào
theo bài ra ta có phương trình
[TEX]8x ( 2^a - 1) + 8 ( x+2 )( 2^a - 1) = 192[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]( 16x + 16 )( 2^a - 1) = 192[/TEX]
thôi hem biết làm cách gì dùng phương pháp khảo sát vậy:D:D:D
khảo sát với đk a < 3
vậy ta tìm được a = 2 và x = 3
vậy số tế bào của nhóm 1 là 3 ( tế bào )
số tế bào của nhóm 2 là 5 ( tế bào )

b, đây là ruồi đực
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom