[Sinh học 9] Bài tập giảm phân

T

thuyhien_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 10 te bao sinh duc cua mot co the nguyen phan lien tiep mot so dot doi hoi moi truong noi bao cung cap nguyen lieu tao ra 2480 NST moi tuong duong . cac te bao con chuyen qua vung sinh truong buoc vao giam phan tao giao tu ,moi truong te bao cung cap them nguyen lieu tao nen 2560 NST don.Hieu suat thu tinh cua giao tu 10% da tao ra 128 hop tu luong boi binh thuong.
a, tim bo NST luong boi cua loai
b, nhung nghien cuu ve cac quy luat di truyen duoc phat hien tu doi tuong nay
c, xac dinh gioi tinh cua co the da tao nen cac giao tu tren
d, cac hop tu tao thanh chia thanh 2 nhom A,B co so luong bang nhau.Moi hop tu trong nhom A co so dot nguyen phan bang 2 lan so dot nguyen phan cua cac hop tu nhom B. cac hop tu trong moi nhom co so dot nguyen phan bang nhau. Tong so NST don co trong toan bo cac te bao con sinh ra tu 2 nhom bang 10240 NST don luc chua nhan doi. Tim so dot nguyen phan cua moi hop tu trong moi nhom te bao .:confused::confused::confused::confused::rolleyes::rolleyes::rolleyes:
Thank you nhiu nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

hongnhung.97 said:
Chú ý tiêu đề: [Sinh học 9] + tiêu đề _ Viết bài bằng tiếng Việt, có dấu! (Nội dung dài nên mình không thể sửa lại) _ Không dùng màu đỏ trong bài viết!
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

10 te bao sinh duc cua mot co the nguyen phan lien tiep mot so dot doi hoi moi truong noi bao cung cap nguyen lieu tao ra 2480 NST moi tuong duong
Tạo ra? Nghĩa ở đây tức là số NST đơn có trong tb con. Dùng công thức:

[TEX]10.({2}^{k} - 1) = 2480 \Rightarrow {2}^{k} = 249[/TEX]

Mà không có lũy thừa (thuộc N) nào của 2 bằng 249???

P.s Mình thực sự không dám chắc về đề này + cách hiểu của mình. Bạn có thể xem lại đề hoặc nói lại về từ "tạo ra" ấy nhé :)
 
C

canhcutndk16a.

Tạo ra? Nghĩa ở đây tức là số NST đơn có trong tb con. Dùng công thức:

[TEX]10.({2}^{k} - 1) = 2480 \Rightarrow {2}^{k} = 249[/TEX]

Mà không có lũy thừa (thuộc N) nào của 2 bằng 249???

P.s Mình thực sự không dám chắc về đề này + cách hiểu của mình. Bạn có thể xem lại đề hoặc nói lại về từ "tạo ra" ấy nhé :)
Con nhầm rồi;) vì 2480 là số NST nên phải nhân vs 2n nữa ;)
bài này phải làm như sau:

10 te bao sinh duc cua mot co the nguyen phan lien tiep mot so dot doi hoi moi truong noi bao cung cap nguyen lieu tao ra 2480 NST moi tuong duong
\Rightarrow[TEX]10.2n.(2^k-1)=2480\Rightarrow 2n.2^k-2n=248[/TEX](1)
te bao con chuyen qua vung sinh truong buoc vao giam phan tao giao tu ,moi truong te bao cung cap them nguyen lieu tao nen 2560 NST don
\Rightarrow[TEX]10.2n.2^k=2560\Rightarrow2n.2^k=256[/TEX](2)

Lấy (2)-(1) được 2n=8;), từ đây \Rightarrowk=5

đến đây thì các bé có thể làm tiếp một cách dễ dàng;)
 
Top Bottom