[Sinh học 9] Bài tập di truyền cấp độ phân tử

X

xuanquynh97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

gen 1 có chiều dài 0,51 Mm, phân tử mARN1 có số Ám=18%, Gm1=30%, Xm1=40%. Gen 2 có L2=1/2L1, trong đó số liên kết hidro của cặp X-G nhiều gấp 3,5 lần số liên kết của các cặp A-T. mARN2 có Am=105, Gm=225
a) Tìm số lượng từng loại nu của gen1 và số lượng ri nu từng loại của mARN
b) Tìm số lượng từng loại nu của gen 2 và số lượng ri nu mỗi loại mARN2
c) được biết 1 trong 2 gen nói trên sao mã nhiều lần liên tiếp đc môi trường cung cấp 720 Um và 1800 Xm. Hãy cho biết đó là gen nào? Sao mã mấy lần? Tính số ri nu tự do mỗi loại cần dùng
 
H

hongnhung.97

gen 1 có chiều dài 0,51 Mm, phân tử mARN1 có số Ám=18%, Gm1=30%, Xm1=40%. Gen 2 có L2=1/2L1, trong đó số liên kết hidro của cặp X-G nhiều gấp 3,5 lần số liên kết của các cặp A-T. mARN2 có Am=105, Gm=225
a) Tìm số lượng từng loại nu của gen1 và số lượng ri nu từng loại của mARN
b) Tìm số lượng từng loại nu của gen 2 và số lượng ri nu mỗi loại mARN2
c) được biết 1 trong 2 gen nói trên sao mã nhiều lần liên tiếp đc môi trường cung cấp 720 Um và 1800 Xm. Hãy cho biết đó là gen nào? Sao mã mấy lần? Tính số ri nu tự do mỗi loại cần dùng
a.
Ta có: 1 Mm = [TEX]{10}^{7}[/TEX]Å ~~> 0.51Mm = 5100000Å

[TEX]N1 = \frac{5100000.2}{3.4} = 3000000nu[/TEX]

[TEX]rNm1 = \frac{N1}{2} = 1500000rNu[/TEX]

[TEX]rAm = \frac{1500000.18}{100} = 270000rNu[/TEX]

** Tính tương tự thu được: rG = 45000rNu ; rX = 600000 ; tìm%rU ~> rU = 180000rnu

b.

L2=1/2L1 ~> l2 = 2550000Å ~> N = 1500000nu [cách tính như trên]

trong đó số liên kết hidro của cặp X-G nhiều gấp 3,5 lần số liên kết của các cặp A-T

~~> [TEX]3G - 3,5.2A = 0[/TEX]

Lại có: [TEX]A + G = \frac{N}{2} = \frac{1500000}{2} = 750000[/TEX]

Ta có hệ phương trình

  • [TEX]3G - 3,5.2A = 0[/TEX]
  • [TEX]A + G = \frac{N}{2} = \frac{1500000}{2} = 750000[/TEX]

Giải hệ pt, thu được: A = 225000nu ; G = 525000nu

Gọi mạch khuôn để tổng hợp mARN2 là mạch 1

A = T1 + A1 = rA + A1 = 105 + A1 = 2258000 ~~> A1 = 2257895nu ~> rU = 2257895rNu

~~> Hớ hớ :-S. Có nhầm gì không ah?. Sao bài này em giải ra... vô lý thế :-S. Mà phần đề này: "mARN2 có Am=105, Gm=225" có hơi lạ không ah??? - Nó không tuân thủ nguyên tắc bổ sung?! Chủ pic xem lại đề thử nha. Nếu em sai bà con sửa hộ vs ah :p
 
Top Bottom