[Sinh học 9] ARN

C

chansung_8101997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài: 1 gen dài 4080 angtrons. Hiệu số giữa Nu A vs Nu không bổ sung là 400.
. Cho biết G1 = 150 Nu; A2 = 450 Nu. Xác định số Nu mỗi loại trên từg mạch đơn gen Và trên mạch mARN được tổng hợp từ mạch 1.
Các bạn giúp tớ nhé, tớ chẳg hiểu nd ARN cơ :(, bạn nào biét giagr tớ dạng A1 , A2, T1, T2... vs mARN nhé...
 
H

hongnhung.97

đề bài: 1 gen dài 4080 angtrons. Hiệu số giữa Nu A vs Nu không bổ sung là 400.
. Cho biết G1 = 150 Nu; A2 = 450 Nu. Xác định số Nu mỗi loại trên từg mạch đơn gen Và trên mạch mARN được tổng hợp từ mạch 1.
Các bạn giúp tớ nhé, tớ chẳg hiểu nd ARN cơ :(, bạn nào biét giagr tớ dạng A1 , A2, T1, T2... vs mARN nhé...
[TEX]N = \frac{2l}{3.4} = \frac{2.4080Å}{3.4} = 2400nu[/TEX]

Hiệu số giữa Nu A vs Nu không bổ sung là 400 ~~> Đây là hiệu số của A với G hoặc X. Mà theo nguyên tắc BS nên:
  • [TEX]A - G = 400nu[/TEX]
  • [TEX]A + G = \frac{N}{2} = \frac{2400}{2} = 1200nu[/TEX]
Giải hệ phương trình trên, ta có:
- A = U = 800nu
- G = X = 400nu

Ta lại có:

- [TEX]A = T = {A}_{1} + {A}_{2} = {A}_{1} + 450 = 800nu \Rightarrow {A}_{1} = 350nu [/TEX]

Mà: [TEX]{T}_{1} = {A}_{2} = 450nu[/TEX]

- [TEX]G = X = {G}_{1} + {X}_{1} = 150 + {X}_{1} = 400nu \Rightarrow {X}_{1} = 250nu[/TEX]

Vì mARN được tổng hợp từ mạch 1 nên ta có:

[TEX]rA = {T}_{1} = 450nu[/TEX]

[TEX]rU = {A}_{1} = 350nu[/TEX]

[TEX]rG = {X}_{1} = 250nu[/TEX]

[TEX]rX = {G}_{1} = 150nu[/TEX]

P.s Không biết có sai gì không :-S. Bà con xem rùi sửa hộ em nhé :x.

@chansung_8101997: Mình biết chút ít về nội dung này. Có gì bạn pm nick: traucon_n tụi mình cùng trao đổi hen ;))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom