[Sinh học 8]tính toán chu kì tim

L

lazy99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho biết tâm thất trái mỗi lần co bóp đẩy đi 70ml máu và trong một ngày đêm đã đẩy đi được 7560 lít máu. Thời gian của pha dãn chung bằng 1/2 chu kì tim,thời gian pha co tâm nhĩ bằng 1/3 thời gian pha co tâm thất hỏi:
a)số lần mạch đập trong một phút
b)thời gian hoạt động của một chu kì tim
c)thời gian của mỗi pha: co tâm nhĩ,co tâm thất,dãn chung
===>bài này e làm được rồi nhưng ng ta yêu cầu làm 2 cách mới được điểm tối đa ạ,ai giúp e giải bằng 2 cách với
thankssssssssss nhiều ạ:):D:)>-
 
Last edited by a moderator:
V

vitconxauxi_vodoi

Giải
a,Trong 1 phút tâm thất trái co và đẩy:
7560 : (24.60) = 5,25l=5250ml
Số lần tâm thất trái co trong 1 phút:
5250 : 70 = 75 lần
Vậy số mạch đập trong 1 phút là 75 lần
b,Thời gian hoạt động của 1 chu kì co dãn tim:
1 phút = 60 giây
Có 60 : 75 = 0,8 giây
c,Thời gian pha dãn chung: 0,8 :2 = 0,4 giây
Gọi thời gian tâm nhĩ co là x giây
\RightarrowThời gian pha thất co là 3x
Có x + 3x = 0,4
\Rightarrowx = 0,1 giây
Vậy trong 1 chu kì co dãn tim :
+Tâm nhĩ co 0,1 giây
+Tâm thất co 0,1 . 3 =0,3 giây
 
Top Bottom