[Sinh học 8] Những điều nên về tim

T

trifolium

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trái tim là biểu tượng của tình yêu trong nhiều nền văn hóa, nhưng nguồn gốc của biểu tượng này có thể bắt nguồn từ một loài cây. Đó là một trong những sự thật bất ngờ về trái tim do Livescience bình chọn.

Biểu tượng tình yêu
Là một cơ chứa đầy máu với trọng lượng khoảng 300 g, trái tim đã trở thành biểu tượng phổ biến của tình yêu từ nhiều thế kỷ trước. Người Hy Lạp cho rằng trái tim là nơi trú ngụ của linh hồn, người Trung Quốc coi nó là biểu tượng của hạnh phúc, còn người Ai Cập lại tin cảm xúc và trí tuệ đều xuất phát từ trái tim. Tuy nhiên, không ai dám chắc về nguồn gốc chính xác của việc trái tim gắn liền với tình yêu. Có ý kiến cho rằng trái tim trở thành “biểu tượng tình yêu” từ thời Hy Lạp cổ tại thành phố Cyrene, tức lãnh thổ Libya ngày nay. Libya từng là một thuộc địa nổi tiếng về loại cây Silphium có vỏ hạt hình trái tim. Silphium có đặc tính làm thuốc chữa bệnh và có thể cũng được sử dụng để tránh thai.

Trái tim tan vỡ
Một trái tim tan vỡ có thể khiến người ta ngất. Chia tay với người yêu hay tin tức về sự ra đi của người thân trong gia đình thật sự có thể khiến trái tim tan vỡ vì chúng làm tăng nguy cơ đau tim. Những cú sốc như vậy có thể kích hoạt quá trình giải phóng các hoóc môn gây căng thẳng vào máu khiến tim ngừng đập tạm thời. Những triệu chứng này giống biểu hiện của một cơn đau tim (đau ngực, khó thở) nhưng nạn nhân có thể hồi phục sau khi nghỉ ngơi vài ngày.
heart.jpg
Ảnh minh họa: dreamtimes.com.
Chiếc máy bơm năng suất
Chỉ trong không đầy một phút, tim có thể bơm máu đến mọi tế bào trong cơ thể. Trong một ngày, tim đập 100.000 nhịp để có thể bơm hơn 7 nghìn lít máu giàu oxy nhiều lần qua gần 100.000 mạch máu phân nhánh nối các tế bào và bộ phận trong cơ thể với nhau. Đó quả là một công việc nặng nhọc cho một cơ chỉ bằng nắm tay.

Tác dụng của chất cồn đối với tim
Một ly rượu vang đỏ rất có lợi tim. Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra các loại rượu vang trắng cũng có tác dụng như vậy. Các nhà khoa học tin rằng vỏ nho sẫm màu có lợi cho tim vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Khi vỏ tím bị bỏ đi để làm vang trắng, họ cho rằng nó sẽ không còn tác dụng gì cho tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu trên chuột cho thấy nước ép nho cũng chứa các hợp chất bảo vệ tim tương tự như ở vang đỏ.

Cười có lợi cho tim
Một nụ cười ha hả làm chảy nước mắt không chỉ khiến bạn vui vẻ. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiếng cười ha hả có thể giúp lớp màng trong của thành mạch máu thư giãn, làm tăng quá trình lưu thông máu đến 45 phút sau khi cười. Việc màng trong bị tổn hại có thể làm cho mạch máu co hẹp lại và cuối cùng dẫn đến các bệnh về tim mạch.



tiếp theo là 5 điều cần biết để có một trái tim khỏe:


1. Giảm cân
Nếu bạn thuộc đối tượng dư thừa cân nặng, béo phì thì điều này đồng nghĩa với việc hàm lượng cholesterol trong cơ thể bạn sẽ tăng cao hơn mức bình thường.
Trong trường hợp này nếu muốn cắt giảm hàm lượng cholesterol độc hại trong máu, các chuyên gia khuyên bạn nên tìm cách giảm cân sẽ là một trong những phương pháp hữu hiệu. Bằng việc giảm được từ 2 - 4 kg trọng lượng cơ thể sẽ mang lại những ích lợi về mặt sức khoẻ.

vtc_287777_55178419-hanhdtttheduccocan.jpg
Tập thể dục thường xuyên cũng có thể giúp bạn giảm cân, tốt cho tim (Hình minh hoạ vietbao.vn)
Muốn đạt được mục đích giảm cân, bạn cần tuân thủ một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Một chế độ ăn được coi là khoa học phải bao gồm các loại rau xanh và trái cây như là những thành phần chính trong bữa ăn của bạn, ngoài ra nên hạn chế thu nạp các loại đồ ngọt, và các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo lớn.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần duy trì thói quen luyện tập đều đặn và từ bỏ những thói quen xấu gây tăng cân như thường xuyên ngồi "lì" nhiều giờ trước màn hình ti vi, ăn những bữa ăn phụ với những loại thực phẩm giàu calo như khoai tây chiên, xúc xích, đồ ăn nhanh.

2. Ăn bổ sung những thực phẩm tốt cho tim mạch
Những loại thực phẩm có lợi cho tim mạch, cũng là những loại thực phẩm có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.
- Chất béo có lợi: Đừng lầm tưởng rằng, mọi loại chất béo đều gây hại cho sức khoẻ (chất béo bão hoà, chất béo trans), trái lại bên cạnh những chất béo gây hại còn có những chất béo rất có lợi cho sức khoẻ (chất béo không bão hoà) có trong các loại dầu thực vật như dầu nành, dầu mè, dầu oliu, dầu cá, thịt cá, chính vì thế, các chuyên gia khuyên bạn mỗi tuần đừng quên bổ sung 2 bữa cá vào thực đơn ăn uống của mình.
Ngoài ra bạn nên hạn chế thu nạp các loại thực phẩm có chứa chất béo trans, chất béo trans là chất béo được tìm thấy trong các món rán, nướng. Bạn cũng nên nhớ hãy kiểm tra thông tin về hàm lượng chất béo có trong sản phẩm mỗi khi đi mua sắm đồ ăn.

3. Luyện tập mỗi ngày
Luyện tập được xem là phương thuốc quý đối với sức khoẻ, và hơn thế nữa luyện tập còn giúp cho bạn giảm được hàm lượng cholesterol xấu ở trong máu đồng thời tăng hàm lượng cholesterol tốt ( HDL).
Các chuyên gia khuyên bạn mỗi ngày nên dành ra từ 30 - 60 phút để tập luyện. Hình thức tập luyện tuỳ theo sở thích và tình trạng sức khỏe của bạn. Nhưng dù gì đi chăng nữa, bạn cũng cần nhớ rằng hãy duy trì thói quen tập luyện đều đặn mới giúp đem lại những ích lợi như bạn mong muốn.

4. Tránh xa thuốc lá
Thuốc lá vẫn được coi là "kẻ thù" của sức khoẻ, chính là do bởi những tác động xấu của nó gây ra. Từ bỏ thuốc lá bạn sẽ cải thiện được tình trạng sức khoẻ và giúp hàm lượng cholesterol có lợi HDL tăng lên.
Chính vì thế, bạn hãy bằng mọi cách từ bỏ thói quen xấu này.

5. Sử dụng rượu điều độ
Uống rượu nhiều luôn gây hại cho sức khoẻ của bạn, tuy nhiên nếu uống rượu điều độ lại đem lại cho bạn những ích lợi, giúp cho hàm lượng cholesterol tốt tăng lên.
Mỗi ngày lượng rượu bạn thu nạp chỉ nên tối đa là 2 ly nhỏ đối với nam giới và 1 ly nhỏ với phụ nữ. Uống quá nhiều rượu bạn sẽ phải đối mặt với những nguy hại về sức khoẻ.

Và, cuối cùng là những món ăn có lợi cho tim:< dĩ nhiên là không tính trái cây rồi, riêng món này thì ai cũng biết là tốt cho cả cơ thể chứ không riêng gì tim mạch :)) >


1. Cá
ca-chung-tuong.jpg

- Ăn 2 lần/tuần.

- Tác dụng: Cá (nhất là những loại có hàm lượng chất béo cao) chứa axit omega-3, giúp ngăn ngừa sự hình thành huyết khối, duy trì chức năng bình thường của tim và huyết áp tốt.

- Sự lựa chọn: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá kiếm...

2. Các loại đậu
sofs003594.jpg

- Ăn 3-4 lần/tuần.

- Tác dụng: Cung cấp rất nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol xấu (LDL). Nếu được dùng cùng thịt, đậu sẽ giúp giảm hàm lượng chất béo bão hòa, giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa sự xơ cứng của động mạch.

- Sự lựa chọn: các sản phẩm từ đậu nành như đậu phụ, bánh đậu tương ...

3. Các loại rau thuộc họ cải
20099118553-sofs001435.jpg

- Dùng hằng ngày

- Cung cấp một lượng lớn chất xơ và các vi chất dinh dưỡng, làm giảm cholesterol xấu (LDL) và ngăn ngừa chứng xơ cứng động mạch

- Sự lựa chọn: súp lơ xanh, súp lơ trắng, rau bắp cải…

4. Các loại rau có màu sáng
rau%20cu.jpg

- Dùng hằng ngày

- Tác dụng:

+ Nhiều chất xơ và vi chất.

+ Chứa ít năng lượng, giúp giảm cân và vì vậy mà giảm nguy cơ bệnh tim mạch.

- Lựa chọn: rau bina (spinach), xà lách, cà rốt, bầu bí, ớt chuông (bell peper)…

5. Hạt nguyên cám
grains.jpg

- Ăn hằng ngày.

- Tác dụng: Chứa chất xơ và các vi chất dinh dưỡng.

- Sự lựa chọn: bánh làm từ lúa mỳ nguyên cám, gạo cẩm (brown rice), yến mạch, ngô rang nở (popcorn).

6. Dầu canola và dầu nành
Su-dung-dan-an-2.jpg

- Ăn hằng ngày (dùng trong nấu nướng, thay thế cho bơ, margarine).

- Tác dụng:

+ Chứa axit béo omega-3 với hàm lượng cao, giúp duy trì chức năng bình thường của tim và huyết áp tốt, ngăn ngừa sự hình thành huyết khối.

+ Chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, giúp giảm lượng cholesterol có hại (LDL).

7. Các sản phẩm sữa ít chất béo hoặc không có chất béo
TPitbeo.jpg

- Ăn hằng ngày.

- Tác dụng: Làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim nếu được dùng để thay thế những sản phẩm sữa nguyên kem.

- Sự lựa chọn: sữa tách bơ hoặc sữa ít hay không chất béo, sữa chua, phomat làm từ sữa gầy.

8. Rượu
r%C6%B0%E1%BB%A3u1.jpg

- Uống hằng ngày (chỉ 1 cốc đối với nữ và 2 cốc

đối với nam, với điều kiện bạn đã uống những đồ này từ trước).

- Tác dụng: Rượu đã được chứng minh là làm tăng hàm lượng cholesterol có lợi (HDL), giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

- Sự lựa chọn: một cốc bia 350 ml, 150 ml rượu vang, 45 ml rượu.

9. Những món ăn không thường xuyên
fmb1256982514.jpg

- Thỉnh thoảng, trong những dịp đặc biệt, bạn có thể ăn những thứ bạn thích, nhưng nhớ là chỉ nên dùng vừa phải.

- Sự lựa chọn: một lát bánh gatô nhân dịp sinh nhật, chocolate nhân ngày lễ tình nhân...

Song song với chế độ ăn uống có lợi cho tim, bạn cũng cần thường xuyên tập thể dục. Cố gắng để có được khoảng 30 phút tập luyện mỗi ngày. Điều này sẽ giúp cho nồng độ cholesterol (cả xấu và tốt) duy trì ở mức có lợi. Các hình thức luyện tập có thể gồm: đi bộ, đi cầu thang thay vì dùng thang máy, chạy, đạp xe... hay bất cứ kiểu gì mà bạn cảm thấy thích.
 
H

herrycuong_boy94

các bác ơi, ăn mấy món trên không tốt đâu, toàn chất béo, chỉ giảm thọ ;))
theo em là các bác nên ăn những món sau :
rau muống luộc :
2777933509_604bd02e55.jpg

Cá kho (thành phố không có cái này đâu )
200992511942-ca%20kho.jpg

cà ghém & mắm tôm :D
ComCaGhem_MG_1763.jpg

Canh cua ( chỉ ở quê mới có cua thôi ) :))
Canh-cua-mong-toi-muop-2.jpg
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

ui
mà mình thấy tốt nhất là ăn đủ chất thì tim khỏe
chứ ăn một món không thì tim thấy ngán quá, hết làm việc nổi, tính seo???
^^
 
Top Bottom