[Sinh học 7] các loài động vật nguy hiểm nhất

Thảo luận trong 'Đại cương về giới Động vật' bắt đầu bởi quangtuannhoc, 14 Tháng hai 2009.

Lượt xem: 32,826

Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

 1. haimy_bg

  haimy_bg Guest

  típ nè

  [​IMG]
  Chuột chù voi

  [​IMG]


  [​IMG]
  Chuột nhảy tai dài


  [​IMG]
  Rùa Matamata

  [​IMG]
  Chuột lang Patagonia (Mara)

  [​IMG]
  Rùa mai mềm có tên khoa học là Pelochelys cantorii
   
 2. haimy_bg

  haimy_bg Guest

  phát hiện loài sán dây dài 0,3 mét

  Phát hiện loài sán dây dài 0,3m [16/02/2009 - Sinh học Việt Nam]

  [​IMG][​IMG]Các nhà nghiên cứu Canada mới đây đã phát hiện một nhóm sán dây – loại giun dẹp có thể dài tới trên 30 fut ký sinh trong hệ tiêu hóa của con người, cá và các loài động vật khác bằng cách hút chất dinh dưỡng của vật chủ.

  Nhóm sán dây mới được phát hiện này được đặt tên là Rhinebothriidea, bao gồm những loài giun ký sinh trên cá đuối gai độc và dài tới cả fut. Claire J. Healy người phụ trách Bảo tàng hoàng gia o­ntario tại Toronto cùng các cộng sự đã chứng minh đây là một nhóm mới.

  Trường hợp nhiễm sán dây khá hiếm ở Hoa Kỳ. Người dân thường không biết rằng họ bị nhiễm sán, có thể qua động vật hay nguồn nước, nhưng các triệu chứng bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, mất cảm giác ngon miệng và kém dinh dưỡng. Biện pháp điều trị chính là một liều thuốc tẩy giun có công dụng tiêu diệt và tống khứ chúng đi.


  [​IMG]
  Trên là ảnh hiển vi điện tử quét đầu sán Rhinebothrium sp. – một loại sán dây Rhinebothriidea. Đầu sán rộng khoảng 900 µm. Loài sán này, giống như tất cả các loài sán rhinebothriidean, có 4 chân bám trên đầu sán, mỗi một chân mọc ra từ một cái cuống. (Ảnh: Claire J. Healy)

  Phát hiện ra nhóm Rhinebothriidea mới này, bao gồm tới 5 loài mới đối với khoa học, cho thấy một bước tiến đáng kể trong hiểu biết về mối tương quan tiến hóa của sán dây. Nhóm mới này sẽ được công bố chi tiết trên số ra tháng 3, 2009 tờ International Journal for Parasitology.

  Healy cho biết: “Nghiên cứu này làm rõ một phần xương sống quan trọng của cây sự sống của loài giun dẹp. Nó thiết lập bước tiến cho các nghiên cứu về sau về mối quan hệ tiến hóa giữa các loài giun dẹp”.

  Tái nghiên cứu mục phân loại

  Nghiên cứu bắt đầu bằng một khảo sát toàn diện về một nhóm giun dẹp ký sinh trong cơ thể các loài cá đuối (cá đuối gai độc và họ hàng của nó). Các nhà khoa học trước đây từng phân loại những con giun này vào phân họ Tetraphyllidea – một họ đã mất đi đặc trưng riêng của nó trong vòng 2 thập kỷ qua, hiện nó bị coi là phân mục dành cho những loài không thực sự thuộc về một nhóm phân loại nào đó.

  Để giải quyết vấn đề này, Healy cùng các cộng sự đã thiết lập trình tự di truyền của 58 loài giun dẹp, thuộc về 30 loài trong số 5 chi, đa phần các trình tự gen có được lần đầu tiên chính từ nghiên cứu này.


  [​IMG]
  Trên là ảnh hiển vi điện tử quét đầu sán (cơ quan bám phía trước) của loài Scalithrium n. sp. – một loại sán dây thuộc họ Rhinebothriidea mới. Đầu sán rộng khoảng 300 µm. (Ảnh: Claire J. Healy)

  Phân tích dự liệu đã giúp thiết lập nên cây tiến hóa thể hiện rõ ràng một loài giun dẹp, bao gồm cả loài nghiên cứu, khá xa so với Tetraphyllidea.


  Sử dụng ánh sáng và kỹ thuật chụp ảnh hiển vi điện tử quét, cùng với mô học, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các thành viên của loài giun dẹp này có mang các đặc điểm tự nhiên thể hiện cùng một tổ tiên chung.

  Những chi tiết thú vị

  Giun dẹp sử dụng các ống cơ hoặc miếng cơ được gọi là giác bám để bám chặt vào bề mặt đường ruột của vật chủ. Các giác bác của thành viên trong nhóm giun dẹp mới này được gắn với các cuống cơ, chứ không gắn trực tiếp với đầu sán. Dựa trên đặc điểm hình thái này, các thành viên của nhóm mới có thể được phân loại vào họ Rhinebothriidea, tách biệt với họ Tetraphyllidea.

  Họ mới này bao gồm 13 loài, trong đó có 5 loài mới, được phát hiện trong quá trình nghiên cứu của Healy và các cộng sự.

  Trên 200 loài, trong số đó có nhiều loài chưa được đặt tên, được xếp vào họ Tetraphyllidea và ngày càng có thêm nhiều loài được phát hiện theo tiến trình nghiên cứu. Các nghiên cứu bổ sung về Tetraphyllidea cùng các họ hàng của nó có thể giải thích cơ chế mà những con giun này có thể biến đổi tiến hóa từ lối sống trong nước mặn đến nước ngọt và trên đất liền.
   
 3. kido_b

  kido_b Guest

  trông hơi ghê đóa

  sao nó lắm đầu vậy bn :))

  nhìn lạ lùng thiêk :))

   
 4. qunhlinh1997

  qunhlinh1997 Guest

  Con rán này sống ở đau vạy sao nhìn kì cục vậy , mà ảnh này bạn lấy ở đâu hay vậy
   
 5. punchy

  punchy Guest

  hự
  Trông ghê dữ :-SS
  Dã man nhể
  cho size ảnh nhỏ thôi bạn ơi nhìn ghê :-SS
   
 6. haimy_bg

  haimy_bg Guest

  Sinh vật phát sáng- sự kì diệu cuả thiên nhiên

  [​IMG]
  Trong lịch sử, sự tự phát sáng sinh học từng gây nhiều bối rối cho con người. Chuyện xưa còn ghi lại: Khi con tàu Mỹ lướt qua một đàn sứa nhỏ, chúng phát ra hàng triệu tia sáng màu xanh. Bên trong khoang lái, Edith Widder, thuộc Viện Hải dương học Harbor Branch, hoảng hốt khi thấy dạ quang tràn ngập chung quanh con tàu mạnh đến nỗi ông có thể đọc những con số trên bảng kiểm soát mà không cần bật đèn.

  Hàng nghìn năm trước, người Trung Hoa và Việt Nam... cũng đã từng thảng thốt khi thấy những con vật nhỏ bay qua bay lại chớp sáng lập lòe: “Đom đóm bay qua/thày tưởng là ma...”.

  Nhà thám hiểm Christopher Columbus kể rằng , vào đêm trước khi đổ bộ lên châu Mỹ, ông đã trông thấy “những ngọn nến nhảy múa trên mặt biển”. Đó chính là ánh sáng phát ra từ những con “giun lửa” đang gọi bạn tình. Năm 1634, các chiến thuyền nước Anh đi đến gần Cuba đã phải tạm ngừng đổ bộ vì thấy ánh sáng lạ trên bờ biển, và cho rằng đảo đang được bảo vệ tốt. Nhưng thực ra không hề có sự bảo vệ nào cả, ánh sáng lạ đó do hàng nghìn con bọ phát quang gọi là Cucujos gây ra.

  Tại bang New Jersey, cảnh sát nhận được một cú điện thoại báo tin có ánh sáng xanh kỳ quái tại kênh đào Arthur Kill, họ nghi rằng có thể một sự kiện tệ hại nào đó đã xảy ra. Lập tức đội cấp cứu của địa phương và liên bang kéo đến. Nhưng thực chất đó chỉ là ánh sáng xanh lục tỏa ra từ nhiều đàn mực phát dạ quang bị gió và những luồng nước đưa đẩy vào khúc kênh đào này.
   
 7. haimy_bg

  haimy_bg Guest

  Rất nhiều sinh vật có thể phát quang

  Trong khi đa số sinh vật biển phát ra ánh sáng xanh truyền xa trong nước biển, thì những loài vật trên cạn lại có gam màu rộng hơn. Ấu trùng một loài giun “đường sắt” ở Trung Mỹ và Nam Mỹ có cái đầu phát sáng màu đỏ và 11 cặp phát sáng vàng xanh ở hai bên sườn, giống như một tàu hỏa bé xíu đang vận chuyển hành khách trong đêm.

  Một loại bọ phát sáng tại vùng biển Caribe có ánh sáng màu cam hình trái tim phát ra từ bụng, và 2 “cái đèn” vàng - xanh lá cây nằm ở trên vai, đủ sáng để cho các thiếu nữ bản xứ dùng nó trang điểm cho mái tóc. Nhưng một loại vi khuẩn lại chỉ có ánh sáng xanh rất yếu, phải 1.000 tỷ con mới tạo ra được ánh sáng có cường độ như chiếc bóng điện tròn 60 watt.

  Một vài loài côn trùng ăn thịt cũng có khả năng phát quang: Con cái chớp sáng để con đực tìm đến cặp đôi, và bị con cái ăn thịt. Tại New Zealand trong hang động Watomo có loài sâu phát sáng dụ con mồi bằng cách: Từng đàn sâu bám lên nóc hang động ngầm dưới đất, phát sáng trông giống như sao trời, các côn trùng trong hang tưởng thật tìm đường bay thẳng lên trên, thế là vướng vào đám tơ dính đã giăng sẵn, và bị sâu ăn thịt.

  Một số loài không có khả năng phát sáng, nhưng lại cộng sinh với loài phát sáng để mưu lợi. Loài cá anglerfish có một bọc vi khuẩn phát quang trước trán để thu hút các con mồi đến ngay hàm răng nhọn của mình
   
 8. haimy_bg

  haimy_bg Guest

  Người cũng phát quang

  Năm 1934, một hiện tượng lan truyền khắp nước Italy dưới cái tên “Người đàn bà phát quang ở Pirano”.

  Bác sĩ Sambo thuộc Bệnh viện Pirano đang ngủ bỗng choàng tỉnh vì tiếng hộ lý gọi thất thanh: “Bác sĩ đến ngay, bà Anna Monaro vừa ngủ vừa phát ra ánh sáng”. Bác sĩ đến thì thấy đó là sự thật. Sáng sau cả bệnh viện xôn xao, và hằng đêm cái giường của Monaro lại sáng rực. Bà Monaro (người mẹ của 6 đứa con) cho biết: “Tôi không hiểu gì cả, vì tôi ngủ cơ mà”.

  Bệnh án của bệnh viện ghi rõ: “Bệnh nhân Monaro không phải là phù thủy hay nhà ngoại cảm gì cả. Nhưng ban đêm từ ***g ngực của bệnh nhân có một luồng sáng mạnh vẫn phát ra soi rõ cả gương mặt trong căn phòng tối. Trong khi đó, bà ta rên nhẹ. Khi tỉnh dậy, nhịp tim của Monaro tăng cao nhưng thân nhiệt vẫn ổn định”.

  Mục sư Michel Garicoits ở Pháp (sinh năm 1797) cũng một lần phát sáng cả gương mặt vào đêm giáng sinh năm 1830. Sau đó, ông bị nhiều cơn co giật khó hiểu. Michel qua đời sau đó gần 3 năm.

  Ở Việt Nam có cô giáo Trần Thị Lộc (thôn Bình An, thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) cũng phát sáng. Vào một buổi tối đầu năm 1993, dọn bếp xong, cô lau tay thì thấy cánh tay phát ra ánh sáng xanh. Ngỡ hoa mắt, cô lặp lại động tác cũ thì lại thấy tay phát ra ánh sáng với cường độ mạnh hơn. Hoảng quá, cô gọi chồng cùng các con tới xem. Và mọi người đều thấy rõ hiện tượng này.

  Do không biết vì sao nên cô Lộc và gia đình lo lắng, giấu kín không cho ai biết. Nhưng vào dịp Tết Ất Hợi (1995), khi cùng các đồng nghiệp đi thăm nhà bạn bè, cơ thể cô lại phát sáng nên mọi người biết. Từ khi phát hiện ra sự lạ, cô giáo Lộc (ngoài 40 tuổi) vẫn khỏe mạnh bình thường.

  Cô Nguyễn Thị Ngà (ở thôn Ân Thường, xã Ân Thanh, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) cũng phát hiện trên người mình phát ra những vệt sáng nhấp nháy vào một đêm năm cô 21 tuổi. Hiện tượng này tiếp diễn trong vài đêm nữa thì hết, đến dịp Tết Bính Tý (1996) thì tái hiện, dai dẳng và nhiều hơn trước. Cô Ngà càng cử động thì ánh sáng phát ra càng nhiều, kèm theo tiếng nổ lép bép.
   
 9. haimy_bg

  haimy_bg Guest

  Lý giải của khoa học

  Cho đến nay, các nhà khoa học đã nhận biết được 130 “luật phát sáng” riêng biệt, được gần 2.000 loại đom đóm sử dụng. Tại Đông Nam Á, đom đóm đực tập hợp trên một cái cây và gọi bạn tình bằng cách phát sáng cùng lúc chớp, tắt làm cho cây trông giống như cây thông giáng sinh. Song chúng vẫn chưa nổi bật bằng hình ảnh tại một vài vùng ở Thái Lan, cả một hàng cây ven đường sáng lên vì đom đóm đồng loạt chớp chớp sáng rực giống như đèn quảng cáo.

  Các nghiên cứu đã soi sáng nguồn gốc của sự phát sáng sinh vật. Đó là phản ứng của 2 hóa chất mà các sinh vật sống tự sản xuất ra được: Luciferin (có tác dụng phát sáng) và luciferase (enzym xúc tác sự ôxy hóa luciferin). Có nhiều loại luciferin và luciferase khác nhau trong thiên nhiên nên màu dạ quang phát ra cũng khác nhau.

  Cường độ phát sáng của các sinh vật cũng khác nhau. Có kiểu phát sáng bên ngoài và kiểu phát sáng bên trong tế bào. Trong trường hợp thứ nhất, động vật có 2 loại tế bào: một loại chứa thể vàng lớn của chất luciferin, một loại khác chứa những hạt enzym luciferase nhỏ hơn. Khi con vật cần phát sáng thì các cơ của nó co lại và ép chất luciferin vào khoảng giữa các tế bào, hay ra ngoài. Tại đây, dưới tác động của enzym luciferase, chất luciferin được ôxy hóa và phát sáng.

  Trong trường hợp phát sáng bên trong tế bào, luciferin và luciferase nằm trong cùng một tế bào. Hiện nay khoa học vẫn chưa biết được làm thế nào để bật sáng. Có thể khi đó con vật đã tăng cường đột ngột cung cấp ôxy cho tế bào chăng?

  Những năm gần đây, nhờ máy móc có thể phát hiện sự phát sáng yếu ớt từ tế bào thực vật, các nhà khoa học mới biết rằng quang hóa (biến hóa năng thành quang năng) là một hiện tượng rất phổ biến. Rất nhiều chất, trong đó có lipid, khi bị ôxy hóa có khả năng phát sáng. Thì ra thực vật và động vật thường xuyên phát sáng, đặc biệt mạnh trong thời gian chúng làm việc. Bề mặt trái tim ếch đang co bóp chẳng hạn, phát sáng không ngừng.

  Những ứng dụng vào đời sống

  Từ xa xưa, con người đã biết cách lợi dụng sự phát sáng của sinh vật phục vụ mình. Ở Việt Nam lưu truyền câu chuyện: Một thiếu niên nghèo ban đêm mới có thời gian đọc sách nhưng không tiền mua dầu thắp nên đã bắt nhiều đom đóm bỏ vào vỏ trứng lấy ánh sáng học bài.

  Vào thế kỷ 17, nông dân Thụy Điển đã biết dùng gỗ nhiễm nấm dạ quang để chiếu sáng cho những lều chứa cỏ khô dễ bắt lửa. Trong Đại chiến thế giới lần thứ 2, binh lính Nhật Bản đã đập nát loài giáp xác phát quang Cypridine và chà xát chúng vào lòng bàn tay để lấy ánh sáng trong đêm, đọc bản đồ mà không sợ bị đối phương phát hiện.

  Ánh sáng của một con vi khuẩn phát quang là không đáng kể. Để cho “ngọn đèn” sáng bằng một cây nến, trong bình cầu phải có trên 500 nghìn tỷ vi khuẩn. Có thể tập hợp một quần thể vi khuẩn cực kỳ nhiều trong vật chứa nhỏ để chế ra những ngọn đèn tương đối sáng. Năm 1935, trong một hội nghị quốc tế, những ngọn đèn như vậy đã được dùng để soi sáng hội trường của Viện Hải dương học Paris.

  Các nhà khoa học ở Canada đã phát triển được một loại vi khuẩn có thể phát sáng khi tiếp xúc với nhôm, thủy ngân và các kim loại khác, mở ra triển vọng ứng dụng vào thăm dò khai thác mỏ.

  Tại Viện đại học Alberta ở Canada, gene vi khuẩn phát quang được cấy vào vi khuẩn tạo nên nốt sần ở rễ cây đậu nành, làm cho rễ cây này phát sáng khi cây thiếu đạm. Dựa vào nghiên cứu này, người ta có thể làm cho cây cối phát sáng khi chúng cần nước hoặc phân bón, hay khi bị nhiều côn trùng tấn công.

  Còn Clarence Kado, một nhà bệnh lý học thực vật của Đại học California (Mỹ) thì có cái nhìn lãng mạn hơn: Ông ta tin rằng một ngày nào đó khoa học có thể tạo ra được những cây thông giáng sinh không cần bóng đèn nhân tạo.

  Nhiều nhà khoa học cho rằng, trong điều kiện nào đó, có thể sử dụng sự chuyển hóa trực tiếp hóa năng thành quang năng. Những ngọn đèn làm việc theo nguyên tắc đó sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với những đèn nóng sáng hiện nay. Bởi lẽ toàn bộ năng lượng dùng trong quá trình phát sáng sinh học được chuyển hóa hoàn toàn thành ánh sáng, trong khi đó ở những đèn đốt nóng sáng, chỉ 12% năng lượng sử dụng được biến thành quang năng.
   
 10. qunhlinh1997

  qunhlinh1997 Guest

  Hình đẹp như vậy sao không ai cảm ơn vậy, có mình tui thôi à:eek:
   
 11. qunhlinh1997

  qunhlinh1997 Guest

  Ban lay hinh nay o dau hay vay , la nhung cung dep day cho
   
 12. qunhlinh1997

  qunhlinh1997 Guest

  Hình đẹp đấy nhưng sao kì cục vậy, mà bạn lấy hình này ở đâu hay vậy:khi (78)::khi (1)::khi (64)::khi (10)::khi (20)::khi (177)::khi (112):
   
 13. kido_b

  kido_b Guest

  kì cục

  nhưng ko xấu

  nó mang 1 vẻ đẹp khác

  chúng ta ko thể thấy dc
   
 14. qunhlinh1997

  qunhlinh1997 Guest

  Những con vật này nay mình mới thấy, đẹp quá ha, dể thưo­ng nửa:khi (45)::khi (149)::khi (173)::khi (1)::khi (10)::khi (41)::khi (30)::khi (147)::khi (28):
   
 15. kido_b

  kido_b Guest

  hụt tem

  công nhận là dễ thg thiêk đóa ta

  synh synh iêu iêu nà
   
 16. kido_b

  kido_b Guest

  "sự kì diệu" ư ?

  mềnh ko nghĩ vậy :D

  tất cả đèu có thể dựa vào khoa học để giải thick :D
   
 17. hoang_an_may

  hoang_an_may Guest

  đó cũng là kì diệu chứ!!!!!
  có phải cái gì hoặc ai cũng phát sáng đâu!!!!!!!
   
 18. hoang_an_may

  hoang_an_may Guest

  viết bài ko có giấu!!!!
  trên diễn đàn có cách gõ tiếng việt mà!!!!!!!!!!
  :)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
   
 19. hoang_an_may

  hoang_an_may Guest

  những con vật này cũng đâu có kỳ gị là mấy!!!!!!!!
  |-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
   
 20. hoang_an_may

  hoang_an_may Guest

  mấy con này mới thấy lần đầu đoá!!!!!!!
  nhìn mà thấy kinh người!!!!!!!
  :Mbarf::Mbarf::Mbarf::Mbarf::Mbarf::Mbarf:
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted
Trạng thái chủ đề:
Không mở trả lời sau này.

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->