[Sinh học 6] Cùng đặt câu hỏi nào ^^~

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thienthannho.97

Câu hỏi kì tiếp ;)):

Vì sao lá cây thường có màu xanh?


(*)Vì màu của lá cây do một số nhóm sắc tố tạo ra, và tùy vào lượng sắc tố này mà lá có màu gì.

Theo tiệm Mộc! chuyên Nhổ tóc bạc ở 150 Nhật Tảo, P8, Q10, Tp HCM được biết có một số nhóm sắc tố cơ bản :
Chlorofine: màu xanh
Carotenoide: màu vàng

Chất diệp lục trong thực vật sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến nó thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng hầu hết thực vật trên trái đất hấp thụ nhiều hơn ánh sáng đỏ và xanh dương, trong khi ít giữ lại ánh sáng xanh lục. Nghiên cứu mới đã tìm thấy, có nhiều ánh sáng đỏ chiếu tới trái đất hơn, và ánh sáng xanh dương lại dễ hấp thụ nhất, nên thực vật "ưu tiên" cho hai loại này và tận dụng chúng hiệu quả nhất, để lại ánh sáng xanh lục trở nên vô dụng.

Tiếp

(*) Vì sao hoa lại đẹp? ;))
 
H

hongnhung.97

Để thu hút côn trùng đến thụ phấn ^^

Tiếp: Vì sao có hoa nở ban đêm [cái này chắc hỏi rồi :p]
 
C

conlocmaudacam98

Chất diệp lục trong thực vật sẽ hấp thụ ánh sáng mặt trời và biến nó thành năng lượng thông qua quá trình quang hợp. Các nhà khoa học từ lâu đã biết rằng hầu hết thực vật trên trái đất hấp thụ nhiều hơn ánh sáng đỏ và xanh dương, trong khi ít giữ lại ánh sáng xanh lục. Nghiên cứu mới đã tìm thấy, có nhiều ánh sáng đỏ chiếu tới trái đất hơn, và ánh sáng xanh dương lại dễ hấp thụ nhất, nên thực vật "ưu tiên" cho hai loại này và tận dụng chúng hiệu quả nhất, để lại ánh sáng xanh lục trở nên vô dụng.
 
H

hongnhung.97

Tóm lại do chất diệp lục có trong cây ;))

Tiếp nào: Vì sao khi ăn cơm ta thường cảm thấy vị ngọt [nếu chịu khó nhai kĩ ^^ + cơm đủ 'ngon']


Gợi ý: Trong thành phần của thực vật [ở đây là gạo-lúa] có thành phần chất gì? Được tổng hợp nhờ quá trình nào? Và có vai trò ra sao?
 
P

pemivip

Tóm lại do chất diệp lục có trong cây ;))

Tiếp nào: Vì sao khi ăn cơm ta thường cảm thấy vị ngọt [nếu chịu khó nhai kĩ ^^ + cơm đủ 'ngon']


Gợi ý: Trong thành phần của thực vật [ở đây là gạo-lúa] có thành phần chất gì? Được tổng hợp nhờ quá trình nào? Và có vai trò ra sao?

Trong gạo có đường Glucozo, được tổng hợp từ quá trình quang hợp. Đường glucozo thường có trong gạo và hoa quả chín :))
 
P

pemivip

Trả lời theo cảm tính :))
- Cây sinh ra độc có thể là giúp ngăn không cho các sinh vật khác phá hoại cây
- Có thể là bản thân trong cây phát sinh chất đó mà cần thiết cho sự phát triển của cây
- Có thể đó là chất thải cây sinh ra trong quá trình phát triển :))
 
P

pemivip

Vì trong trái cây có đường glucozo đc tổng hợp từ quá trình quang hợp
@Nhung: câu cây độc đúng thật hả e =))
 
H

hongnhung.97

=)) Chính xác ah [nhưng để tí em kt lại cái =.=... không thể để anh đúng]. Thế 1 câu dựa kiến thức 2 câu trên:

Vì sao củ đậu ăn được mà thân và lá [các bộ phận khác] lại có độc?
 
P

pemivip

Củ đậu có chứa tinh bột 2,4%, 4,51% đường toàn bộ (glucoza). Nó có chứa 86-90% nước; nó có một ít protein (1,46%) nhưng không có các chất béo.
\Rightarrow ăn được
Trái với củ, phần còn lại của cây củ đậu rất độc; hạt có chứa độc tố rotenone, dùng để diệt côn trùng và thuốc cá, diệt rệp rau và rệp thuốc lá. Lá có chứa các chất độc đối với cá và động vật nhai lại (trừ ngựa).
Bộ phận gây độc chính là ở lá và hạt, đều có thành phần chất rotenon và tephrosin. Những chất này rất độc với người, nếu ăn phải toàn thân co giật, đau bụng dữ dội, miệng nôn trôn tháo, đường huyết tụt, loạn nhịp tim, mê man bất tỉnh và tử vong do suy hô hấp.
\Rightarrow ăn thật die liền =))
 
H

hongnhung.97

Củ đậu có chứa tinh bột 2,4%, 4,51% đường toàn bộ (glucoza). Nó có chứa 86-90% nước; nó có một ít protein (1,46%) nhưng không có các chất béo.
\Rightarrow ăn được
Trái với củ, phần còn lại của cây củ đậu rất độc; hạt có chứa độc tố rotenone, dùng để diệt côn trùng và thuốc cá, diệt rệp rau và rệp thuốc lá. Lá có chứa các chất độc đối với cá và động vật nhai lại (trừ ngựa).
Bộ phận gây độc chính là ở lá và hạt, đều có thành phần chất rotenon và tephrosin. Những chất này rất độc với người, nếu ăn phải toàn thân co giật, đau bụng dữ dội, miệng nôn trôn tháo, đường huyết tụt, loạn nhịp tim, mê man bất tỉnh và tử vong do suy hô hấp.
\Rightarrow ăn thật die liền =))

Về củ ăn được thì ok rồi ah ;)). Nhưng phần các bộ phận khác có độc thì chính là câu hỏi thứ 2 lúc nãy của em :)). Còn đề em đã nói rõ là cây có độc ~~> Nêu thêm phần độc tố chỉ đề bổ trợ cho câu trả lời ^^ [Tóm lại anh bị em bẫy :))]

Tiếp nào: Vì sao rêu chỉ có thể sống nơi ẩm ướt?
 
P

pemivip

Rêu là thực vật bậc cao nhưng lại có cấu tạo chưa hoàn chỉnh, cần phải sống ở nói có điều kiện sống dễ dàng mới có thể phát triển tốt, bào tử của rêu lại chỉ phát triển được ở nơi ẩm ướt nên rêu nó chỉ ở nơi ẩm.
 
H

hongnhung.97

Rêu là thực vật bậc cao nhưng lại có cấu tạo chưa hoàn chỉnh, cần phải sống ở nói có điều kiện sống dễ dàng mới có thể phát triển tốt, bào tử của rêu lại chỉ phát triển được ở nơi ẩm ướt nên rêu nó chỉ ở nơi ẩm.

;)) Thực vật bậc cao là các thực vật có mạch hay là thực vật có các mô hóa gỗ ah ;)). Còn thực ra rêu là thực vật bậc thấp ~~> Không có mạch dẫn ~~> hấp thụ nước bằng cách thẩm thấu trực tiếp ~~> phải sống nơi ẩm ước

P.s Kiến thức này nhiều người em thấy còn nhầm là rêu là thực vật bậc cao lắm ah ^^. Theo em nhớ không sai thì thực vật bậc cao có hạt trần, hạt kín, dương xỉ và 1 số loại cây khác. Kiến thức cũ nên em chẳng biết nhớ đúng không :p

Tiếp ah: Vì sao nói hoa Lan là thực vật đặc biệt ;)) [Câu này cả nhà dựa vào đặc điểm nuôi trồng hoa lan nha :x. Chú ý: Hoa lan không phải loài sống cộng sinh ~~ Câu này dùng kiến thức thực tế]


Gợi ý: Hoa lan không cần đất cũng có thể sống ah ;)). Nói chính xác câu này nêu đặc điểm sống hay cách sống?
 
T

thienthannho.97

Nói hoa lan là một loài thực vật đặc biệt vì hoa lan có thể sống nhiều thứ như vỏ cây, đá, sơ dừa, rêu v.v...Ngoài ra nếu biết cách trồng và tuân thủ các cách trồng lan thì lan có thể mang lại hiệu quả và năng suất khá cao.

Tiếp nào

Câu 1: Vì sao khi bứng cây đi phải cắt bớt một phần cành lá?

Câu 2: Vì sao một số cây nhiệt đới có rễ khí sinh?
 
D

donquanhao_ub

2, - Thích nghi với không gian nóng ẩm

- Bổ sung kho dự trữ dịch lỏng cho cơ thể

- Hút nước trong không khí giúp cây phát triển

- Có loại rễ khí sinh chứa chất diệp lục, có thể quang hợp tạo ra chất dinh dưỡng
 
T

thienthannho.97

Câu 1: Vì sao khi bứng cây đi phải cắt bớt một phần cành lá?

(*) Vì khi bứng, hệ thống rễ ít nhiều đều bị đứt, ảnh hưởng đến khả năng hút nước của cây. Sau khi bứng đi, số rễ bị thương không còn khả năng hút nước. Khi đó, lá cây vẫn quang hợp và hô hấp bình thường, mà hoạt động này lại đòi hỏi nhiều nước. Đặc biệt khi có gió và nắng to, sự thoát hơi mặt lá và cành rất mạnh, lượng nước mất đi càng lớn. ~~> khi bứng cây phải cắt bớt một phần cành lá.

Tiếp (*) Vì sao người ta phải tỉa cành cho cây?
 
H

hongnhung.97

(*) Vì khi bứng, hệ thống rễ ít nhiều đều bị đứt, ảnh hưởng đến khả năng hút nước của cây. Sau khi bứng đi, số rễ bị thương không còn khả năng hút nước. Khi đó, lá cây vẫn quang hợp và hô hấp bình thường, mà hoạt động này lại đòi hỏi nhiều nước. Đặc biệt khi có gió và nắng to, sự thoát hơi mặt lá và cành rất mạnh, lượng nước mất đi càng lớn. ~~> khi bứng cây phải cắt bớt một phần cành lá.

Tiếp (*) Vì sao người ta phải tỉa cành cho cây?

- Cây cảnh: Đẹp, tạo thẩm mĩ
- Cây ăn quả: Kích thích phát triển hoa ~~> tạo quả [hạn chế dùng năng lượng cho phát triển lá, cành]
- Cây hoa: kích thích phát triển hoa~~> ...[giống trên ^^]

Vì sao nói hoa Lan là thực vật đặc biệt
Hoa lan không hề lấy chất dinh dưỡng từ cây nó cư trú. Hay nói cách khác nó chỉ coi thân cây nó sống trên là 1 giá thể. Nó hút chất dinh dưỡng trực tiếp từ không khí ~~> Khi ta trồng trong chậu không có đất cây vẫn sống
 
H

hongnhung.97

Câu hỏi: (*) Vì sao cây cao su lại được trồng nhiều ở Đông Nam Bộ?

Do ở đó phù hợp với điều kiện sống của cây cao su
- Thuộc địa chất giới Kainozoi ~~> Nhiều sét ~~> Phù hợp
- Vùng có nhiệt độ từ 22 ~~> 30 độ C + lượng mưa cao ~~> Nhiệt đới ẩm phù hợp cho sự phát triển của cây
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom