sinh hoc 12

F

federerpro99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai gen 1 và 2 đều dài 3060A°. Gen 1 có 35%A và = 7/4 số G của gen 2. Cả 2 gen đều nhân đôi 1 số đợt, MT cung cấp 2970nu tự do X. Số lần nhân đoi của gen 1 và 2 ??
2. Gen có chiều dài 2193A°, quá trình tự sao của gen đã tạo thành 64 mạch đơn trong các gen con, trong đó có chứa 8256 nu T. Số nu tự do MT mỗi loại c. cấp cho q.trình nhân đôi là bn??
3. Gen A có chiều dài 153 nm và có 1169 LKH bị đột biến tạo thành alen a. Cặp gen Aa tự nhân đôi lần 1 đã tạo ra các gen con, tất cả gen này lại tiếp tục nhân đôi lần 2. Trong 2 lần nhân đôi, MTNB c.cấp 1083A và 1617G. Dạng đ.biến xảy ra với gen A là gì??
4. 1 gen có 3000LKH và G= 2A. 1 biến dị xảy ra làm cho chiều dài của gen giảm đi 85A°. Biết rằng trong số ni bị mất có 5 loại nu X. Số A và G của gen sau đ.biến là bn??
5. 1 gen trội A có 3900LKH và có 30% G. Gen bị đ.biến thành a. Gen A và a cùng tự nhân đôi 1 lần, MTNB c.cấp 6000nu tự do trong đó có 1801 G. Đ.biến thuộc dạng gì?
6. 1 gen có 2128 LKH. Trên mạch 1 của gen có số nu loại A= nu loại T, số nu loại G= 2 nu loại A, số nu X= 3 nu loại T.Số nu loại A của gen là??
7. Trên mạch 1 của gen, hiệu số giữa G và A = 10% tổng nu của mạch. Trên mach 2 của gen, hiệu số giữa A và X= 10%, giữa X và G=20% tông nu của mạch.Tỷ lệ nu loại G trên mạch 1 của gen này là bn??
 
N

nga.1809hej@gmail.com

1. Tổng nu mỗi gen là N = 2L/3,4=1800 nu
xét gen 1:
A=35%N =630nu=T
=>X=G=(1800-(630.2))/2=270nu
xét gen 2:
có G=4/7A của gen 1 =>số G= số X=360nu
tổng X cả 2 gen là: 630nu, mà số nu loại X mtcc là 2970nu=>
2970=360(2^x-1)+270(2^y-1)với x,y là số lần nhân đôi của gen1, gen2 rút gọn còn (4.2^x)/3 + 2^y =32/3
lập bảng giát trị giữa x và y theo phươg trình trên ta được hoặc x=1, y=3 hoặc x=3, y=1
kết luận số lần nhân đôi của gen 1 và gen2
 
R

rua.khoc

Câu 2 :
Ta có gen đã tạo thành 64 mạch đơn trong các gen con :
=> 64 = 2.2^k
=>k=5
* Ta có :T trong ADN con là 8256 => T =8256 / 2^5 = 258
=> T=A = 258
=> G=X= (1290 - 2.258 )/2 = 387
( L=2193A° => N= 2 . 2193 / 3,4 =1290)
=> Amt = Tmt = Agen .(2^k-1) = 258.(2^5-1) =7998
Gmt = Xmt = 387.(2^k-1)=11997
 
R

rua.khoc

3) Dạng đột biến xả ra với gen A là dạng đột biến thay thế một cặp nu A-T = G-X
Vì số Nu của gen A là 1530 .2 /3.4 = 900 nu
=> 2A+ 2G = 900
MÀ 2A + 3G = 1169
=> A=T= 181
G=X=269
Theo đề bài ta có sau 2 lần nhân đôi thì gen Aa MTNB c.cấp 1083A và 1617G
ADCT : Amt = A gen .(2^k-1)
=> Agen = 361
Tương tự => Ggen = 539
=> Số nu A trong gen a là A=361 -181 =180
Số nu G trong gen a là G= 539 -269=270
4)
Ta có : 2A+ 3G= 3000
mà G=2A
=>A=T = 375
G=X= 750
=> Tổng số nu = 2250 => Chiều dài của nu = 3825
Sau khi chiều dài giảm 85 A° => L= 3740
=> N sau khi chiều dài giảm = 2200
Vì trong nu mất 5 loại nu X=> Sẽ mất 5 nu loại G và mất 40 nu loại A và T
=> 1 gen có 3000LKH và G= 2A.
Số nu loại G và X sau khi bị đột biến là : G=X = 750-5 =745
=> Số nu loại A và T sau khi bị đột biến là ; A= T = 355
5)


G= 30 % => G= (30/100 ). N
=> G = 0.3 . ( 2A+ 2 G )
=> 0.6A - 0.4 G = 0
mà 2A + 3 G = 3900
=> A=T = 600
G=X = 900
Gen A và a cùng tự nhân đôi 1 lần, MTNB c.cấp 6000nu tự do trong đó có 1801 G =>
G mt = G gen . ( 2^k-1)
=> Ggen = 1801
=> Số nu G trong gen a là : 1801 - 900 = 901 => tăng 1 cặp G-X
Tương tự N gen = 6000
=> số nu A trong gen Aa là : 6000 - 2x1801 = 2398 /2 =1190
=> Số nu A trong gen a là : 1199 - 600 = 599
=> Giảm 1 cặp nu A-T
=> Đột biến thay thế

6. Ta có : 2A + 3G = 2128
=> 2 . ( A1 + T1 ) + 3 ( G1 + X1 ) = 2128
=> 2 . ( A1 + A1) + 3 . ( 2 A1 + 3 A1) = 2128
=> 2 .2 A1 + 15 A1= 2128
=> A1 = 112
Mà A1 = T1 => A = 112+112 = 224nu
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom