sinh học 12

  • Thread starter lanhthongke77@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 1,601

L

lanhthongke77@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Ở người, bệnh bạch tạng do 1 gen có 2 alen quy định, nhóm máu do 1 gen có 3 alen quy định, màu mắt do 1gen gồm 2 alen quy định, Các gen này nằm trên NST thường khác nhau.Hãy chọn kết luận đúng?
a. Có 12 kgen đồng hợp về 3 tính trạng trên
b. Có 3 kgen khác nhau về tính trạng nhóm máu
c. Có 5 kgen dị hợp về cả 3 tính trạng nói trên
c. Có 27 loại kiểu hình về cả 3 tính trạng trên
2. Ở loài thực vật, alen quy định hạt vàng trội hoàn toàn vs quy định hạt xanh, alen quy định hạt trơn trội hoàn toàn vs alen quy định hạt hạt nhăn. Cho lai các cây có kgen giống nhau và dị hợp tử về 2 cặp gen, ở đời con thu đc 2000 cây trong đó có 80 cây có khiểu hình hạt xanh, nhăn .Biết ko có đột biến xảy ra, quá trình phát sinh giao tử về tỉ lệ đực cái giống nhau. Theo lí thuyết số cây có kh hạt vàng trơn là?
 
Q

quangphap208@gmail.com

câu 1:
+đáp án A:2*3*2=12 đúng
+B:có 6 kg về tính trạng nhóm máu
+C:1*3*1=3
+D:2*4*2=16kiểu hình
=>Chọn đáp án A
Thân!
 
Q

quangphap208@gmail.com

câu 2:A vàng >a xanh
B trơn>b nhăn
=>AaBb*AaBb=>9A-B vàng trơn 3A-bb vàng nhăn 3aaB xanh trơn- 1aabb xanh trơn
=>1/16 khác 80/2000 =1/25 là hoán vị gen
+aabb=1/25=0.04 =>hoán vị cả 2 bên =>tần số hoán vị là 40%
mà ta có công thức troi troi - lanlan=50%=>vàng trơn chiếm :54%
=>0.54*2000=1080 cây
Thân!
 
Top Bottom