sinh học 12

T

tuyetnghichmua@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mấy anh(chị), bạn nào biết giải hộ em bài này nha:

(ĐHYD.TPHCM.94)

Một phân tử mARN có rX=rA+rG và rU=300. Gen sinh ra phân tử mARN đó có %G-%A=12,5%. Trên một mạch đơn của gen có %G=25%. Trên phân tử mARN có 6 Ri tham gia giải mã một lần.
a) Khối lượng của gen? Số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN ?
b) Tính khoảng cách đều giữa các Ri và khoảng cách giữa Ri thứ nhất với Ri cuối cùng. Biết Ri thứ nhất trượt qua hết mARN mất 40 giây,khoảng cách đều về thời gian giữa các Ri là 0,7 giây.

(ĐHYD.TPHCM.92)
Một gen dài 3060 (A) trên mỗi mạch gên đều có A=G. Mạch 2 có X=175. Quá trình phiên mã và giải mã cần đến 1375 rU và 4470 axit amin để cấu trúc nên các phân tử protein hoàn chỉnh.
a) Số lượng từng loại nu của gen ? Số lượng từng loại ribonu của một phân tử mARN ?
b) Nếu mỗi bộ ba mã sao đều có số lượt Ri trượt qua trung bình bằng nhau thì mỗi bộ ba đó giải mã được bao nhiêu axit amin để hình thành các protein hoàn chỉnh.


Em cám ơn trước ạ !!
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

(ĐHYD.TPHCM.94)

Một phân tử mARN có rX=rA+rG và rU=300. Gen sinh ra phân tử mARN đó có %G-%A=12,5%. Trên một mạch đơn của gen có %G=25%. Trên phân tử mARN có 6 Ri tham gia giải mã một lần.
a) Khối lượng của gen? Số lượng từng loại ribonu của phân tử mARN ?
b) Tính khoảng cách đều giữa các Ri và khoảng cách giữa Ri thứ nhất với Ri cuối cùng. Biết Ri thứ nhất trượt qua hết mARN mất 40 giây,khoảng cách đều về thời gian giữa các Ri là 0,7 giây.

%G - %A =12.5%
%G + %A = 50%

$\to$ %G=31,25%, %A=18.75%
$\to G=0.3125.N, A=0.1875.N$ (với N là Nucleotit của gen)

Giả sử mạch 1 là mạch gốc và có $%G=25%$
Ta có: $rU=300 \to A_1=300 \to A_2=0.1875.N - 300$

$G_1=0.25.\dfrac{N}{2} \to G_2=0.3125.N - 0.25.\dfrac{N}{2}$

$rX=rA+rG \to G_1=T_1+X_1=A_2+G_2$

$\to 0.25.\dfrac{N}{2}=(0.1875.N - 300) + 0.3125.N - 0.25.\dfrac{N}{2}$

$\to N=1200$

a) $M=N.300=36.10^4$
Tính số rNu bằng cách thay N vào các giá trị bên trên

b) $L_{mARN}=\dfrac{N.3.4}{2}=2040A$

$v_{Ri}=\dfrac{2040}{40}=51(A/s)$

Khoảng cách giữa 2 Ri $=51.0.7=35.7A$

Ri cuối cùng xuất phát sau Ri đầu tiên khoảng $0.7.5=3.5(s)$
$\to$ Khoảng cách giữa Ri đầu tiên và Ri cuối cùng là $3.5.51=148.5A$
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

(ĐHYD.TPHCM.92)
Một gen dài 3060 (A) trên mỗi mạch gên đều có A=G ((ý ở đây có phải là: gen có A=G không nhỉ? Nếu là mỗi mạch của gen đều có A=G thì tổng số Nu = 175.8=1400. Ở đây mình giải theo giả định của mình nhé!. Mạch 2 có X=175. Quá trình phiên mã và giải mã cần đến 1375 rU và 4470 axit amin để cấu trúc nên các phân tử protein hoàn chỉnh.
a) Số lượng từng loại nu của gen ? Số lượng từng loại ribonu của một phân tử mARN ?
b) Nếu mỗi bộ ba mã sao đều có số lượt Ri trượt qua trung bình bằng nhau thì mỗi bộ ba đó giải mã được bao nhiêu axit amin để hình thành các protein hoàn chỉnh.

$L=3060 \to N=1800$
$\to A=G=450$
Theo đề:
$G_1=X_2=175 \to G_2=X_1=450-175=275$
$rU=1375 \to$ gen phiên mã liên tiếp 5 lần với $rU=275$ cho mỗi lần phiên mã

Giả sử: Mạch 1 là mạch gốc
$A_1=T_2=rU=275$
$\to T_1=A_2=450-275=175$

a) Đã đủ dữ kiện, chỉ cần thay giá trị vào nữa thôi! :)

 
Top Bottom