sinh học 12

C

congchuatieuquy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 ở người nhóm máu ABO do các gen [tex] I^A, I^B, I^O[/tex] với gen [tex] I^A[/tex] quy định nhóm máu A đồng trội ,[tex] I^B[/tex] quy định nhóm máu B vì vậy kiểu gen [tex] I^AI^B [/tex] quy định nhóm máu AB , gen lặn [tex] I^O[/tex] quy định nhóm máu O. trong 1 quần thể người xuất hiên 1% nhóm máu O và 28% nhóm máu AB, tỉ lệ ng có nhóm máu A và B ở quần thể đó có nhóm máu là bao nhiêu ?
câu 2: ở người 1 gen trên NST thường có 2 alen: alen A quy định thuận tay phải trội hoàn toàn so với alen a quy định thuận tay trái , 1 quần thể ng đang ở trạng cân = di truyền có 64% số ng thuận tay phải . 1 ng phụ nữ thuận tay trái kết hôn với 1 người đàn ông thuận tay phải thuộc quần thể này. Xác suất để co đầu lòng của cặp vợ trồng này thuận tay phải là bao nhiêu ?
 
W

winda

Bài 1: Gọi p, q, r lần lượt là tần số tương đối của các nhóm máu A, B, O [TEX]\Rightarrow p+q+r=1 (1)[/TEX]
Theo đề ra ta có:
[TEX]I^OI^O=r^2=1% \Rightarrow r=0,1(2) \\ I^AI^B= 2pq=28%(3)[/TEX]
Từ (1) , (2) & (3) suy ra p=0,7; q=0,2; r=0,1 hoặc p=0,2; q=0,7; r=0,1
TH1: p=0,7; q=0,2; r=0,1
Suy ra: Tỉ lệ người có nhóm máu A là:[TEX]I^AI^A+I^AI^O=p^2+2pr=63%[/TEX]
----------------------------------B là: [TEX]I^BI^B+I^BI^O=q^2+2qr=8%[/TEX]
TH2 làm tương tự nhé.
 
W

winda

Bài 2:
64% người thuận tay phải => 36% thuận tay trái [TEX]\Rightarrow q_a=0,6 \Rightarrow p_A=0,4[/TEX]
Người phụ nữ thuận tay trái => KG: aa
Xác suất để người đàn ông có KG Aa là:[TEX]\frac{2pq}{p^2+2pq}=\frac{2.0,4.0,6}{0,4^2+2.0,4.0,6}=75%[/TEX]
Xác suất để người con sinh ra thuận tay trái = [TEX]1.75%.\frac{1}{2}=37,5%[/TEX]
Vậy xác suất để sinh người con thuận tay phải là: [TEX]1-37,5%=62,5%[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom