Sinh học 12

S

suachua95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1)a Xác định kiểu gen và nhóm máu của bố mẹ. Biết con của họ có nhóm máu A, AB, O
b) Tính xác suất cặp bố mẹ trên sinh được
* ) 1 con trai máu O
**) 2 con gái máu AB
***) 1 con trái có nhóm máu A, 1 con gái có nhóm máu B
+) 3 người con có 1 đứa nhóm máu O, 2 đứa nhóm máu A
 
D

ducdao_pvt

[TEX][TEX][/TEX][/TEX]câu 1)a Xác định kiểu gen và nhóm máu của bố mẹ. Biết con của họ có nhóm máu A, AB, O
b) Tính xác suất cặp bố mẹ trên sinh được
* ) 1 con trai máu O
**) 2 con gái máu AB
***) 1 con trái có nhóm máu A, 1 con gái có nhóm máu B
+) 3 người con có 1 đứa nhóm máu O, 2 đứa nhóm máu A


Bài giải:
a. Con của họ có nhóm máu A, AB, O: [TEX]I^A[/TEX][TEX]I^-[/TEX], [TEX]I^A[/TEX][TEX]I^B[/TEX], [TEX]I^O[/TEX][TEX]I^O[/TEX]
=> P: [TEX]I^A[/TEX][TEX]I^O[/TEX] x [TEX]I^B[/TEX][TEX]I^O[/TEX]
.....F: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^A[/TEX][TEX]I^O[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^A[/TEX][TEX]I^B[/TEX]: [tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^B[/TEX][TEX]I^O[/TEX]:[tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^O[/TEX][TEX]I^O[/TEX]

b.
* ) 1 con trai máu O: [tex]\frac{1}{2}[/tex]x[tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^O[/TEX][TEX]I^O[/TEX] = [tex]\frac{1}{8}[/tex]

**) 2 con gái máu AB: ([tex]\frac{1}{2}[/tex]x[tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^A[/TEX][TEX]I^B[/TEX])x([tex]\frac{1}{2}[/tex]x[tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^A[/TEX][TEX]I^B[/TEX]) = [tex]\frac{1}{64}[/tex]

***) 1 con trái có nhóm máu A, 1 con gái có nhóm máu B:
([tex]\frac{1}{2}[/tex]x[tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^A[/TEX][TEX]I^O[/TEX])x([tex]\frac{1}{2}[/tex]x[tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^B[/TEX][TEX]I^O[/TEX])x2 = [tex]\frac{1}{32}[/tex]

+) 3 người con có 1 đứa nhóm máu O, 2 đứa nhóm máu A:
[TEX]C_3^1([/TEX]([tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^O[/TEX][TEX]I^O[/TEX])x([tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^A[/TEX][TEX]I^O[/TEX])x([tex]\frac{1}{4}[/tex][TEX]I^A[/TEX][TEX]I^O[/TEX])= [tex]\frac{1}{64}[/tex]
 
Top Bottom