Sinh học 12

M

moon19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Toán sinh

1/ tiến hành lai giữa hai laoì thực vạt hoa đỏ , đài ngả và hoa trắng đài cuốn-->F1: toán hoa đỏ , đài ngả, F1 tự thụ phấn -> F2 : 3đỏ ngả , 1 trắng cuốn . Biện luận và viết sơ đồ lai.
2/ cho Thân thấp hạt trong lai với than cao , hạt dài . F1: toán cao , trong , F2 phân li theo tỉ lệ : 1 cao dài , 2 cao tròn , 1 thấp tròn. Biện luận và viết sơ đồ lai.
 
N

nkok_hangkute

Đáp án nè

1\ Xét sự phân li riêng của từng cặp tính trạng ,ta có :
hoa đỏ \ hoa trắng =3:1 \Rightarrow hoa đỏ >hoa trắng \Rightarrowkết quả pl :Aa*Aa
đài ngả \ đài cuốn = 3:1 \Rightarrow đài ngả > đài cuốn \Rightarrowkết quả pl :Bb*Bb
Quy ước : A- hoa đỏ > a- hoa trắng
B- đài ngả > b- đài cuốn
Xét sự phân li chung : 3:1<(3:1)(3:1) \Rightarrowquy luật liên kết gen hoàn toàn
Ta có SĐL :
Pt\c : hoa đỏ ,đài ngả * hoa trắng ,đài cuốn
AB\AB ab\ab
GP: AB ab
F1 AB\ab (hoa đỏ , đài ngả )
F1*F1 : hoa đỏ,đài ngả * hoa đỏ ,đài ngả
AB\ab AB\ab
GF2 : AB ,ab AB ,ab
F2: TLKG : 1AB\AB
2AB\ab
1ab\ab
TLKH : 3 hoa đỏ ,đài ngả :1 hoa trắng đài cuốn


2\ Xét sự phân li riêng của từng cặp tính trạng ,ta có :
cao:thấp =3:1 \Rightarrow cao > thấp \Rightarrow kqpl :Aa*Aa
tròn :dài =3:1 \Rightarrow tròn >dài \Rightarrow kqpl :Bb * Bb
Quy ước : A- cao > a- thấp
B- tròn > b- dài
Xét sự phân li chung : 1:2:1 < (3:1)(3:1) \Rightarrow quy luật liên kết gen hoàn toàn
Ta có SĐL :
Pt\c : thấp ,tròn * cao dài
aB\aB Ab\Ab
GP : aB Ab
F1 : Ab\aB ( cao tròn)
F1*F1 : cao tròn * cao tròn
Ab\aB Ab\aB
GF2 : Ab ,aB Ab ,aB
F2: TLKG : 1 Ab\Ab
2 Ab\aB
1 aB\aB
TLKH : 1 cao dài : 2 cao tròn : 1 thấp tròn:)>-
 
S

suachua95

Cho đậu hà lan thuần chủng, hoa đỏ lai với hoa trắng thu được F1. Cho F1 lai với nhau thu được F2 có 605 hoa đỏ: 198 hoa trắng, biết tính trạng do 1 gen quy định
a) Biện luận quy luật di truyền và lập sơ đồ lai từ P đến F2
b) Cho cây hoa đỏ tự thụ phấn xác định tỉ lệ kiểu gen và tỉ lệ kiểu hình của F3
 
H

hoan1793

Câu này làm thế này nhé bạn !

Tỉ lệ : 3 đỏ : 1 trắng => Đúng quy luật phân li của MenĐen

P. AA * aa
F1: 100% Aa
F1*F1. Aa * Aa
F2. 1 AA : 2 Aa : 1 aa

:)
 
S

suachua95

Ở người bệnh bạch tạng do 1 gen trên NST thường quy định di truyền theo quy luật Menden. 1 cặp vợ chồng có kiểu hình bình thường nhưng người vợ có em trai mắc bệnh, người chồng có chị gái mắc bệnh. Tính xác suất cặp vợ chồng đó sinh đứa con đầu lòng mắc bệnh. Ngoài 2 người đó ra trong gia đình không có ai mắc bệnh
 
H

hoan1793


--> KG của vợ chồng: Aa

- Vợ và chồng đều có anh em bị bệnh (aa) ---> KG của bố mẹ: Aa x Aa ---> Xs sinh đc cặp vợ chồng có kG dị hợp = 2/3.2/3 = 4/9

- Xác suất để con bị bệnh là: 4/9.1/4 = 1/9




 
Last edited by a moderator:
S

suachua95

Câu 2) Ở đậu hà lan hạt vàng trội hoàn toàn so với hạt xanh, đem lai cây hạt vàng với cây hạt xanh ta thu được F1 đắc tính hạt vàng. Cho F1 tạp giao thu được F2 phân tích thấy 3 vàng : 1 xanh. F 2 tự thụ phấn thì được kết quả thế nào
 
Last edited by a moderator:
S

suachua95

Ở gà chân ngắn có tính trạng trội so với chân dài. Đồng hợp chân ngắn bị chết trong phôi, Một trại gà giống chỉ có gà chân ngắn,số gà con nở ra sau 1 lần ấp là 4500 con . tính số gà con mỗi loại. số trứng gà dùng cho lần ấp đó? trong trường hợp này nuôi gà như thế nào để có hiệu quả kinh tế cao nhất
 
D

duyzigzag

4500 con gà thì chiếm 3/4 trứng gà. (vì 1/4 chết ở dạng AA)
=> số trứng là 6000 trứng.
Đề nuôi có hiệu quả cao thì nên cho giao phối gà chân ngắn với chân dài.
 
H

heartrock_159

Quy ước :
Hạt vàng : A
Hạt xanh : a
P : AA x aa
F1 : 100% Aa
F1xF1: Aa x Aa
F2 : 1AA : 2Aa : 1aa (3 vàng: 1 xanh)

F2 tự thụ có 3 trường hợp :

Nếu là giống thuần chủng (đồng hợp) thì có :
AA x AA = 100%AA (100% vàng)
aa x aa = 100%aa (100% xanh)

Nếu dị hợp thì :
Aa x Aa = 1AA : 2Aa : 1aa (3 vàng: 1 xanh)
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

Ở gà chân ngắn có tính trạng trội so với chân dài. Đồng hợp chân ngắn bị chết trong phôi, Một trại gà giống chỉ có gà chân ngắn,số gà con nở ra sau 1 lần ấp là 4500 con . tính số gà con mỗi loại. số trứng gà dùng cho lần ấp đó? trong trường hợp này nuôi gà như thế nào để có hiệu quả kinh tế cao nhất.

Bài giải:
P: Aa (chân ngắn) x Aa (chân ngắn)
F: KG: AA: 2Aa: aa
....KH: 2 chân ngắn: 1 chân dài

Số gà con nở ra sau 1 lần ấp là 4500 con:
2x + x = 4500 => x= 1500
=> Gà chân ngắn: 2.1500 = 3000 con
......Gà chân dài: 1500 con

Số trứng dùng cho lần ấp đó: 1500 (AA) + 3000 (Aa) + 1500 (aa) = 6000 trứng.

Muốn có hiệu quả kinh tế cao phải tránh sự xuất hiện tổ hợp AA, trong trường hợp này nuôi gà để có hiệu quả kinh tế cao nhất cần thực hiện:
Aa (chân ngắn) x aa( chân dài)
aa( chân dài) x aa (chân dài)
 
T

trongdaudo

sinh 12 bài tập về gien

cho thứ đậu hà lan lai với nhau cây thân cao hoa trắng lai với cây thân thấp hoa đỏ. ở F1 thu được toàn cây thân cao hoa hồng. cho F1 thụ phấn với cây chưa biết kiểu gen thu được F2 có tỉ lệ phân li kiểu hình là 1:1:2:2:1:1. cho biết mồi cặp gien quy định 1 tính trạng riêng rẽ và nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau
a) Giải thích và viết sơ đồ từ P\RightarrowF2
b) nếu trội là trội hoàn toàn muốn có F1: 75% cây cao hoa đỏ 25% cây cao hoa trắng
phải chọn P như thế nào
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

cho thứ đậu hà lan lai với nhau cây thân cao hoa trắng lai với cây thân thấp hoa đỏ. ở F1 thu được toàn cây thân cao hoa hồng. cho F1 thụ phấn với cây chưa biết kiểu gen thu được F2 có tỉ lệ phân li kiểu hình là 1:1:2:2:1:1. cho biết mồi cặp gien quy định 1 tính trạng riêng rẽ và nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau
a) Giải thích và viết sơ đồ từ PF2
b) nếu trội là trội hoàn toàn muốn có F1: 75% cây cao hoa đỏ 25% cây cao hoa trắng
phải chọn P như thế nào

Bài giải:

a.
Quy ước:
A: thân cao; B: hoa đỏ; a: thân thấp; b: hoa trắng

P: AAbb ( thân cao hoa trắng ) x aaBB ( thân thấp hoa đỏ)
[TEX]F_1[/TEX]: AaBb

- F2 có tỉ lệ 1:1:2:2:1:1 gồm 6 kiểu hình = 2x3
- Số tố hợp giao tử đực và cái là 8 = 4x2
- Tính trội không hoàn toàn xuất hiện 3 loại kiểu hình, có 4 tổ hợp và có tỉ lệ 1: 2: 1
- Tính trạng trội hoàn toàn có 2 tổ hợp
- Tỉ lệ 1:1:2:2:1:1 = (1: 1)(1: 2: 1)

---->

+ Kích thước thân phân li 1: 1 \Rightarrow KG : Aa x aa
+ Màu sắc hoa phân li 1: 2: 1 \Rightarrow KG: Bb x Bb
\Rightarrow Kg cây chưa biết là: aaBb
(Tự lập SĐL)


b) Nếu trội là trội hoàn toàn muốn có F1: 75% cây cao hoa đỏ 25% cây cao hoa trắng
phải chọn P:


[TEX]F_1[/TEX]: 3A-B-: 1A-bb
\Rightarrow P: AABb x aaBb
hoặc AABb x AABb
hoặc AABb x AaBb
 
Last edited by a moderator:
T

tkb2013

Đột biến NST

Ở một loài thực vật (2n=22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Mộttrong số các hợp tử này nguyênphân liêntiếp 4đợt ở kìgiữa của lần nguyênphân thứ4,người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatít. Hợp tử này là dạng đột biến nào?
A.Thểkhôngnhiễm. B.Thểtamnhiễm. C.Thểbốnnhiễm. D.Thểmộtnhiễm.
 
M

mu_vodoi

Ở một loài thực vật (2n=22), cho lai hai cây lưỡng bội với nhau được các hợp tử F1. Mộttrong số các hợp tử này nguyênphân liêntiếp 4đợt ở kìgiữa của lần nguyênphân thứ4,người ta đếm được trong các tế bào con có 336 cromatít. Hợp tử này là dạng đột biến nào?
A.Thểkhôngnhiễm. B.Thểtamnhiễm. C.Thểbốnnhiễm. D.Thểmộtnhiễm.

Ta có : Số NST của mỗi tế bào con là : a= 336/16=21

=> Thuộc thể 1 nhiễm :)
 
L

lemlinh123

[sinh 12] tỉ lệ

Ở một loài thực vật, gen A quy định hạt có khả năng nảy mầm trên đất bị nhiễm mặn, alen a quy định hạt không có khả năng này. Từ một quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền thu được tổng số 10000 hạt. Đem gieo tất cả hạt này trên đất nhiễm mặn thì thấy có 6400 hạt nảy mầm. Trồng các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo lí thuyết là?
 
Last edited by a moderator:
N

ngobaochauvodich

Ở một loài thực vật, gen A quy định hạt có khả năng nảy mầm trên đất bị nhiễm mặn, alen a quy định hạt không có khả năng này. Từ một quần thể ở trạng thái cân bằng di truyền thu được tổng số 10000 hạt. Đem gieo tất cả hạt này trên đất nhiễm mặn thì thấy có 6400 hạt nảy mầm. Trong các hạt nảy mầm tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo lí thuyết là?

Tính được số hạt không nảy mầm aa =3600
[tex]q^2 aa[/tex] = 3600/10000 = ...... => q= .....
=> p = 1- q =.....

Nhớ là đề hỏi trong các hạt nảy mầm, nghĩa là [tex]p^2 AA + 2pq Aa [/tex] = 6400 hạt=>0,64
=> Trong các hạt nảy mầm tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp = [tex]p^2[/tex]/0,64 =......


Chúc bạn học tốt !

 
Last edited by a moderator:
Top Bottom