[sinh hoc 12] thi học kì

P

perhaps.love

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,bệnh máu khó đông do một gen lặn ở nhiễm sắc thể giưới tính X , alen trội quy định máu đông bình thường . bố bị bệnh và mẹ bình thường sinh một con trai và một con gái bình thường . nếu người con gái này lấy chồng bình thường thì xác suất có cháu trai mắc bệnh là

2,hoan vi gen xay ra trong quá trinh phat sinh giao tu cua cai hay duc hoac cả 2 giong tuy loai
cái này có đúng không hả mọi người






Chú ý!cách đặt tiêu đề-đã sửa
 
Last edited by a moderator:
P

pe_kho_12412

mình giúp bạn 2 bài này nhé

1,bệnh máu khó đông do một gen lặn ở nhiễm sắc thể giưới tính X , alen trội quy định máu đông bình thường . bố bị bệnh và mẹ bình thường sinh một con trai và một con gái bình thường . nếu người con gái này lấy chồng bình thường thì xác suất có cháu trai mắc bệnh là

vì bệnh máu khó đông là tính trạng lặn , nó nằm trên NST giới tính X nên ta có : theo bài ra, cho mẹ bình thường lấy bố bị bệnh sinh ra 1 trai và 1 gái bình thường

[TEX]\Rightarrow[/TEX]kiểu gen của mẹ [TEX]X^AX^A [/TEX]
kiểu gen của bố là [TEX]X^aY[/TEX]
ta có sơ đồ lai

P : [TEX]X^AX^A * X^aY [/TEX]
[TEX]F_1 : X^AX^a : X^AY[/TEX]

người con gái lấy chồng bình thường nên ta có :

[TEX]F_1 : X^AX^a * X^AY [/TEX]
[TEX] F_2 : \frac{1}{4}X^AX^A : \frac{1}{4} X^AX^a : \frac{1}{4} X^aY : \frac{1}{4} X^AY [/TEX]

\Rightarrow xác suất có cháu trai mắc bệnh ở đây là [TEX]25%[/TEX]
2,hoan vi gen xay ra trong quá trinh phat sinh giao tu cua cai hay duc hoac cả 2 giong tuy loai
cái này có đúng không hả mọi người

mình nghĩ câu này đúng, bởi trong một số loại, VD: ở ruồi giấm hoán vị chỉ xảy ra ở con cái, không xảy ra ở con đực......:D

chúc bạn giáng sinh an lành : http://11dnh4.tk/forum/christmas/aa.swf
 
0

06041994

chỗ này t thấy chưa hợp lý lắm. Đề bài cho mẹ bt nhưng chưa xđ đc kiểu gen của mẹ là [TEX]X^{A}X^{A}[/TEX]. Nếu làm bài tự luận chắc chắn bị vặn.
Theo t thì giải thích thế này: Do gen bệnh là lặn nằm trên NST X, bố bị bệnh nên con gái chắc chắn nhận gen bệnh từ bố, do con gái bt nên KG của con gái là [TEX]X^{A}X^{a}[/TEX].
[TEX]P: X^{A}X^{a}[/TEX] x [TEX]X^{A}Y[/TEX]
[TEX]F_1: X^{A}X^{A} : X^{A}X^{a} : X^{A}Y : X^{a}Y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] xác suất để có cháu trai mắc bệnh là [TEX]\frac{1}{4}=25%[/TEX]
 
P

pe_kho_12412

chỗ này t thấy chưa hợp lý lắm. Đề bài cho mẹ bt nhưng chưa xđ đc kiểu gen của mẹ là [TEX]X^{A}X^{A}[/TEX]. Nếu làm bài tự luận chắc chắn bị vặn.
Theo t thì giải thích thế này: Do gen bệnh là lặn nằm trên NST X, bố bị bệnh nên con gái chắc chắn nhận gen bệnh từ bố, do con gái bt nên KG của con gái là [TEX]X^{A}X^{a}[/TEX].
[TEX]P: X^{A}X^{a}[/TEX] x [TEX]X^{A}Y[/TEX]
[TEX]F_1: X^{A}X^{A} : X^{A}X^{a} : X^{A}Y : X^{a}Y[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] xác suất để có cháu trai mắc bệnh là [TEX]\frac{1}{4}=25%[/TEX]

bạn ak đề nói P chỉ sinh ra 1 trai 1 gái mà bạn, nghĩa là tỉ lệ 1: 1 ấy , mà thế thì chỉ có TH trên thôi.:D
 
0

06041994

mẹ dị hợp vẫn có thể sinh ra con trai bt và con gái bt mà.
[TEX]P: X^{a}Y * X^{A}X^{a}[/TEX]
[TEX]F_1: X^{A}X^{a} : X^{a}X^{a} : X^{A}Y : X^{a}Y[/TEX]
vẫn xuất hiện con trai bt và con gái bt mà
 
0

06041994

tuy tỉ lệ bị bệnh là 50% nhưng vẫn có khả năng sinh cả trai và gái ko bị bệnh mà. đề bài chỉ nói là họ sinh 1 trai 1 gái bt thôi mà.
 
0

06041994

cả 2 th đều sinh con gái 100% có KG [tex]X^{A}X^{a}[/tex]. KG của người mẹ ko ảnh hưởng đến KG của con gái.
Mình thử chia 2 trường hợp cho c xem:
TH1: [TEX]P: X^{a}Y *X^{A}X^{A}[/TEX]
[TEX]F_1: 2X^AX^a : 2X^AY[/TEX]
ở TH này xác suất để người mẹ có KG [TEX]X^{A}X^{A}[/TEX] là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
con gái bt nên 100% có KG [TEX]X^{A}X^{a}[/TEX]
[TEX]P: X^{A}X^{a} * X^{A}Y[/TEX]
[TEX]F_1: X^{A}X^{A} : X^{A}X^a : X^AY : X^aY[/TEX]
xác suất để sinh con trai bị bệnh là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] vậy xác suất của TH1 là [TEX]\frac{1}{2}*\frac{1}{4}=\frac{1}{8}[/TEX]
TH2:
[TEX]P: X^{a}Y *X^{A}X^{a}[/TEX]
[TEX]F_1: X^AX^a : X^aX^a : X^AY : X^aY[/TEX]
TH này xác suất để người mẹ có KG [TEX]X^{A}X^{a}[/TEX] là [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]
con gái bt nên 100% có KG [TEX]X^{A}X^{a}[/TEX]
[TEX]P: X^{A}X^{a} * X{A}Y[/TEX]
[TEX]F_1: X^{A}X^{A} : X^{A}X^a : X^AY : X^aY[/TEX]
xác suất để sinh con trai bị bệnh là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX] vậy xác suất của TH2 là [TEX]\frac{1}{2}*\frac{1}{4}=\frac{1}{8}[/TEX]
Vậy tổng xác suất là: [TEX]\frac{1}{8}+\frac{1}{8}=\frac{1}{4}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
P

perhaps.love

bài này chỉ có một đáp an thôi mà

bài này chỉ có một đáp an thôi mà:)| :)| :)| :)| :)|
thế có nghĩa là 1/8
 
Last edited by a moderator:
P

perhaps.love

P.X^AX^A x X^aY
latex.php

ở cái trường hợp trên chỉ có một người con gái nên sac xuất
latex.php
chỉ là 1 mà
sã suat để tao ra một người con gáo bình thương chỉ tính với con gái sao co thể ra 1/2 dc
 
Last edited by a moderator:
0

06041994

P.X^AX^A x X^aY
latex.php

ở cái trường hợp trên chỉ có một người con gái nên sac xuất
latex.php
chỉ là 1 mà
sã suat để tao ra một người con gáo bình thương chỉ tính với con gái sao co thể ra 1/2 dc
Đúng là xác suất của con gái là [tex]1[/tex] nhưng xác suất của người mẹ là [tex]\frac{1}{2}[/tex] xác suất người cháu là [tex]\frac{1}{2}[/tex], nhân 2 xác suất vs nhau sẽ ra [tex]\frac{1}{8}[/tex]. Tại vì ở đây t chia ra làm 2 TH nên mình phải tính xác suất của người mẹ tính riêng từng trường hợp, sau đó cộng 2 TH lại sẽ ra [tex]\frac{1}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom