[SINH HỌC 12]Quy luật phân li độc lập

M

moon19

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

toán di truyền

2 cây cà chua thụ phấn cho ra F1 đồng nhất , F1 thụ phấn với cây thứ I đưọc F2-1 : 156 đỏ tròn , 151 đỏ dẹt , 50 vag tròn , 52 vag dẹt. F1 thụ phấn vs cây thứ 2 dc F2-2 fan li theo Tl 3 ĐT : 3 VT : 1ĐD:1VD.
a/ biện luận và viết sơ đồ lai từ P--F2? ở 2 TH trên
b/ nếu muốn ngay ở F1 thu được TL 3 đỏ tròn : 1 đỏ dẹt thì phải chọn P như thé nào ?
c> Trong 1 phép lai ở F1 thu được tỉ lê : 1ĐT :1ĐD:1VT:1VD. Hãy lập sơ đổ lai có thể có .
 
N

nhocbonmat96

Câu a) xét TH F1 lai với cây thứ I:
xét riêng từng cặp tính trạng:
đỏ/vàng=(156+151)/(50+52)=3:1
-->đỏ là tính trạng trội so với vàng
quy ước:A: đỏ; a vàng
mà F2-1 có 3+1=4 tổ hợp
--->F1 và cây I dị hợp (Aa) và Pt/c (AA*aa)(1)
ta có:
-tròn/dẹt=1:1-->F1 là phép lai phân tích(2)
*xét TH lai với cây thứ II:
-ta có:đỏ/vàng=1:1
-->F1 là phép lai phân tích(3)
-tròn/dẹt=3:1-->tròn là tính trạng trội so với dẹt
quy ước: B tròn; b dẹt
mà F2-2 có 3+1=4 tổ hợp
--->F1 và cây II đều dị hợp và Pt/c (BB*bb)(4)
*từ (1) và (4)-->Pt/c về 2 cặp tính trạng: AABB*aabb-->F1:AaBb
*từ (2)->cây I là đồng hợp lặn về quả dẹt, kết hợp với(1)->cây I:Aabb
*từ (3)--->cây II là đồng hợp lặn về quả vàng, kết hợp với (4)->cây II là:aaBb
-bạn tự lập SĐL nha
câu b) xét F1 có 100% đỏ
--->P:AA*AA hoặc AA*Aa hoặc AA*aa
- ta có: tròn/dẹt=3:1
-->P:Bb*Bb
tổ hợp 2 cặp tính trạng:
--->P:AABb*AABb
----P:AABb*AaBb
----P:AABb*aaBb
câu c) ở 1 có:
đỏ/vàng=1:1-->P:Aa*aa
tròn/dẹt=1:1-->P:Bb*bb
tổ hợp 2 cập tính trạng:
-->P:AaBb*aabb
-->PAabb*aaBb
 
Last edited by a moderator:
D

dragon_promise

[Sinh 12]Viết sơ đồ lai và tìm tỉ lệ.

Bài 1:
Có 2 ruồi giấm thuần chủng dòng A và B đều có mắt đỏ tươi.Khi lai ruồi cái dòng A với ruồi đực dòng B thì được F1 đồng loạt mắt kiểu dại.Khi lai ruồi cái dòng B với ruồi đực dòng A thì được F1 gồm mọi ruồi cái mắt kiểu dại và mọi ruồi đực mắt kiểu tươi.Giải thích phương thức di truyền của ruồi giấm trog TH này và viết sơ đồ lai.
Bài 2 :
Cho biết mỗi gen quy định 1 tính trạng,các gen phân li độc lập.Gen trội là trội hoàn toàn và không có đột biến xảy ra.Tính theo lí thuyết phép lai AaBbDdEe x AaBbDdEe cho đời con có KH mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ bao nhiêu?
 
D

ducdao_pvt

Bài 1 :

Đây là di truyền liên kết với giới tính nằm trên NST X

Do khi thay đổi vai trò làm bố làm mẹ thì kết quả lai ở đời con thay đổi.

Bài 2 :

Ta có:
Trội ở thể đồng hợp có các trường hợp:
AABBccdd
AAbbCCdd
AAbbccDD
aaBBccDD
aaBBCCdd
aabbCCDD
=> XS: 6.(1/4)^4= 3/128 (1)
Trội ở thể có 1 cặp gen đồng hợp và 1 cặp gen dị hợp có các trường hợp:
AaBBccdd
AABbccdd
AabbCCdd
AAbbCcdd
AabbccDD
AAbbccDd
aaBbccDD
aaBBccDd
aaBBCcdd
aaBbCCdd
aabbCcDD
aabbCCDd
=> XS: 12.1/2.(1/4)^3=3/32 (2)
Trội ở thể dị hợp cả 2 cặp gen có các trường hợp:
AaBbccdd
AabbCcdd
AabbccDd
aaBbccDd
aaBbCcdd
aabbCcDd
=> XS: 6.(1/2)^2.(1/4)^2= 3/32 (3)
Từ (1),(2),(3)=> XS chung= 27/128 hay 21,09375%





Câu 2:
-Xét phép lai từng tính trạng đều là lai giữa 2 cơ thể dị hợp tử nên đời con đều có tỉ lệ kiểu hình 3 trội: 1lặn. Do đó:
+ Tỉ lệ kiểu hình trội 1 tính trạng ở đời con = 3/4
+ Tỉ lệ kiểu hình lặn 1 tính trạng ở đời con = 1/4
- Có 4 tính trạng nên tạo ra 6 tổ hợp gồm 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn.
=> đời con có kiểu hình mang 2 tính trạng trội và 2 tính trạng lặn chiếm tỉ lệ (xác suất) = (3/4 x 3/4 x 1/4 x 1/4) x 6 = 54/256 =27/128
 
S

suachua95

Sinh học 12

Ở ngô A quy định hạt màu xanh, a quy định hạt màu vàng. B quy định hạt trơn, b quy định hạt nhăn. Các gen phân li độc lập. Cho ngô thuần chủng hạt xanh nhăn và hạt vàng trơn giao phấn với nhau
a) Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 có tỉ lệ kiểu gen tỉ lệ kiểu hình như thế nào
b) ........... lai phân tích xác định kết quả lai phân tích
c) .................với 1 cây khác thu được tỉ lệ kiểu hình 3:3:1:1 xác định kiểu gen của cây khác đó
 
C

cattrang2601

Ở ngô A quy định hạt màu xanh, a quy định hạt màu vàng. B quy định hạt trơn, b quy định hạt nhăn. Các gen phân li độc lập. Cho ngô thuần chủng hạt xanh nhăn và hạt vàng trơn giao phấn với nhau
a) Cho F1 tự thụ phấn, thu được F2 có tỉ lệ kiểu gen tỉ lệ kiểu hình như thế nào
b) ........... lai phân tích xác định kết quả lai phân tích
c) .................với 1 cây khác thu được tỉ lệ kiểu hình 3:3:1:1 xác định kiểu gen của cây khác đó

a,

Cây hạt xanh nhăn thuần chủng có kiểu gen : AAbb

Cây hạt vàng trơn thuần chủng có kiểu gen : aaBB

Cho 2 cây này thụ phân với nhau :

P :.... AAbb...........................x.............................aaBB

GP :.....Ab..............................................................aB

F1 : ................................AaBb (100% xanh trơn)

a,

Cho F1 tự thụ phấn

P ..................AaBb..................x........................AaBb

GP: .....AB ; Ab ; aB ; ab.........................AB; Ab ; aB; ab

F2:
picture.php


Tỉ lệ kiểu hình : 9 xanh trơn : 3 xanh nhăn : 3 vàng trơn : 1 vàng nhăn

b,

Cho F1 lai phân tích

F1 :.........................AaBb.................x..................aabb

GF1 : ............AB ; Ab ; aB ; ab...............................ab

Fb: .................1 AaBb : 1Aabb : 1aaBb : 1aabb

kiểu hình : 1 xanh trơn : 1 xanh nhăn : 1 vàng trơn : 1 vàng nhăn

c,

F1 lai với 1 cây khác thu được kiểu hình có tỉ lệ 3:3:1:1

~> Sinh ra từ 8 tổ hợp giao tử = 4 giao tử x 2 giao tử

~> cây còn lại cho 2 giao tử

Kiểu gen cây còn lại là : Aabb hoặc aaBb
 
S

suachua95

Sinh học 12

Khi lai thuận nghịch 2 dòng chuột côbay thuần chủng long đen dài với lông trắng ngắn thu được F1 hoàn toàn chuột lông trắng ngắn. Cho F1 giao phối với nhau. F2 thu được 27 lông đen ngắn: 10 lông đen dài: 8 lông trắng ngắn : 3 lông trằng dài
1) Biện luận QLDT lập sơ đồ lai
2) Để sinh ra chuột F3 có tỉ lệ 1 lông đen ngắn: 1 lông đen dài: 1 lông trắng ngắn: 1 lông trắng dài, thì cặp chuột F2 phải có kiểu gen, kiểu hình như thế nào
3) Cho chuột lông đen ngắn F2 giao phối với nhau tính xác suất xuất hiện chuột lông trắng dài ở F3
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập phân li độc lập

Đề bài: Khi lai thuận nghịch 2 dòng chuột côbay thuần chủng long đen dài với lông trắng ngắn thu được F1 hoàn toàn chuột lông trắng ngắn. Cho F1 giao phối với nhau. F2 thu được 27 lông đen ngắn: 10 lông đen dài: 8 lông trắng ngắn : 3 lông trằng dài
1) Biện luận QLDT lập sơ đồ lai
2) Để sinh ra chuột F3 có tỉ lệ 1 lông đen ngắn: 1 lông đen dài: 1 lông trắng ngắn: 1 lông trắng dài, thì cặp chuột F2 phải có kiểu gen, kiểu hình như thế nào
3) Cho chuột lông đen ngắn F2 giao phối với nhau tính xác suất xuất hiện chuột lông trắng dài ở F3

Trả lời:
F2: 9 lông đen ngắn: 3 lông đen dài: 3 lông trắng ngắn : 1 lông trằng dài
Do lai thuận và lai nghịch thu kết quả như nhau nên ko có hiện tượng liên kết gene. Phép lai hai tính trạng nên cũng ko xảy ra hiện tượng tương tác gene.
Tỉ lệ kiểu hình ở F2 là 27 : 10 : 8 : 4 = 9 : 3 : 3 : 1 trùng khớp với tỉ lệ trong phép lai hai tính của Melden
=> Tính trạng màu lông và chiều dài lông di truyền theo quy luật phân ly độc lập

* Xác định tính trội lặn:
- Về màu sắc lông:
Đen/Trắng = (9+3)/(3 +1) = 3 : 1
=> Đen trội so với trắng
- Về chiều dài lông:
Ngắn/Dài = (9+3)/(3+1) = 3 : 1
=> Ngắn trội so với dài

* Quy ước gene:
Đen - A > Trắng - a
Ngắn - B > Dài - b

* Biện luận:
F2 thu tỉ lệ KH là:
9 A-B- : 3 A-bb : 3 aaB- : 1 aabb
nên suy ra phép lai F1 x F1 là AaBb x AaBb
do đó phép lai P là AABB x aabb

Sơ đồ la (em tự viết nhé).
2. Tìm phép lai ở F2 sao cho F3 thu tỉ lệ KH là 1 đen ngắn : 1 đen dài : 1 trắng ngắn : 1 trắng dài
Ta có:
(1 : 1 : 1 : 1) = (1 : 1) . (1 : 1)
=> (1 Aa : 1 aa) . (1 Bb : 1 bb)
=> F2: AaBb x aabb hoặc Aabb x aaBb

3. Chuột lông đen, ngắn có kiểu gen: A-B-
Để sinh ra con lông trắng, dài ở F3 thì lông đen, ngắn phải có kiểu gen dị hợp 2 cặp AaBb.
Xác suất để F2 cả bố và mẹ đều có kiểu gen AaBb là 4/9 .4/9
Xác suất bố mẹ dị hợp AaBb sinh ra con F3 aabb là 1/16
Vậy tính chung, xác suất sinh ra con có kiểu hình trắng, dài là:
4/9 .4/9 . 1/16 = 1/81.
Chúc em học tốt nhé!

 
D

darkknight_1507

cho mình hỏi khi biết có bao nhiêu tính trạng thì làm thế nào để biết được số tổ hợp có thể tạo ra:-c:-c
 
A

anhsao3200

Ở đậu hà lan khi lai giữa đậu hạt vàng thuần chủng với đậu xanh được F1 đồng loạt hạt vàng F2 thu được tỉ lệ 3/4 hạt vàng, 1/4 hạt xanh. Cho F2 tự thự phấn được F3. Sác xuất để chọn ngẫu nhiên được một cây hạt vàng dị hợp F3 là bao nhiêu
 
C

canhcutndk16a.

Vàng (A) >> Xanh (a)

F2: [TEX]1/4AA:2/4Aa:1/4aa[/TEX]

F3: [TEX]3/8AA:2/8Aa:3/8aa[/TEX]

\Rightarrow XS chọn 1 hạt vàng dh là [TEX]\frac{2/8}{3/8+2/8}=\frac{2}{5}[/TEX]
 
T

tkb2013

Hình như bạn bị nhầm

Vàng (A) >> Xanh (a)

F2: [TEX]1/4AA:2/4Aa:1/4aa[/TEX]

F3: [TEX]3/8AA:2/8Aa:3/8aa[/TEX]

\Rightarrow XS chọn 1 hạt vàng dh là [TEX]\frac{2/8}{3/8+2/8}=\frac{2}{5}[/TEX]
Xác suất để chọn ngẫu nhiên được một cây hạt vàng dị hợp F3 là bao nhiêu. chđâu fai? đ chọn đc cây hạt vàng dị hợp trong các cây hạt vàng F3 đâu.

XS = 1/4
 
C

canhcutndk16a.

Xác suất để chọn ngẫu nhiên được một cây hạt vàng dị hợp F3 là bao nhiêu. chđâu fai? đ chọn đc cây hạt vàng dị hợp trong các cây hạt vàng F3 đâu.

XS = 1/4
Nếu muốn chọn cây hạt vàng dị hợp, thì trước tiên hạt được chọn phải thỏa mãn là hạt vàng cái đã (đk cần) sau đó ms xét đến KG dị hợp (đk đủ)

Cô hocmai.sinhhoc đã nói rất rõ ở đây rồi:
http://123.30.208.69/showpost.php?p=1920320&postcount=6
 
Top Bottom