[Sinh học 12]-Nội dung "Tính quy luật của hiện tượng di truyền"?

T

tiamo.98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho cà chua thân cao, quả vàng lai với cà chua thân thấp, quả đỏ. F1 đk toàn cà chua thân cao, quả đỏ. Tiếp tục cho F1 giao phấn vs nhau, F2 thu đk: 721 cây thân cao, quả đỏ ; 239 cây thân cao, quả vàng ; 241 cây thân thấp, quả đỏ ; 80 thân thấp, quả vàng.
A, biện luận viết sơ đồ lai từ P đến F2.
B, xđ kiểu gen và kiểu hình của bm để ngay F1 đã có sự phân tính về cả 2 tính trạng trên là 3:3:1:1 và 3:1.
Mọi người giúp tớ với :)
 
R

rua.khoc

Hên xui nhé :D:D
Ta có : 721 cây thân cao, quả đỏ ; 239 cây thân cao, quả vàng ; 241 cây thân thấp, quả đỏ ; 80 thân thấp, quả vàng. => Tỉ lệ sẽ là 9:3:3:1
=> Có 16 kiểu tổ hợp = 4 x4
và đây là gen dị hợp 2 kiểu gen nên
Quy ước gen : A : Đỏ
a : Vàng
B: Cao
b : Thấp
( Thân cao quả đỏ sẽ có kiểu gen là : AB
Thân cao quả vàng : Ba
Thân thấp quả đỏ : Ab
Thân thấp quả vàng : ab)

Từ Pt/c : Thân cao quả vàng x Thân thấp quả đỏ
BBaa AAbb
Gp: Ba Ab
F1 : AaBb ( 100% thân cao quả đỏ )
F1 x F1 : AaBb x AaBb
Gf1 : AB : Ab : aB : ab AB : Ab : aB : ab
F2 : ABAB : ABAb: ABaB : ABab :AbAB: AbAb : AbaB: Abab: aBAB : aBAb: aBaB: aBab: abAB: abAb : abaB: abab
=> Thân cao quả đỏ : ABAB : ABAb: ABaB : ABab :AbAB: AbaB: aBAB : aBAb: abAB = 9
Thân thấp quả đỏ : AbAb :Abab : abAb =3
Thân cao quả vàng : aBaB: aBab: abaB =3
Thân thấp quả vàng : abab =1
2) Tớ không hiểu " bm để ngay F1 "?
 
Top Bottom