sinh học 12 cần giúp gấp

T

tranthuha93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Câu 5: (1,5 điểm)Ở một loài động vật, các kiểu gen : AA quy định lông đen : Aa quy định lông đốm : aa quy
định lông trắng. Xét một quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền gồm 500 con, trong đó có 20
con lông trắng. Tỉ lệ những con lông đốm trong quần thể này là bao nhiêu ?

[/FONT]
  • 2)Trong trường hợp các gen phân li độc lập, tác động riêng rẽ và các gen trội là trội hoàn toàn,
    phép lai: AaBbCcDd × AaBbCcDd cho tỉ lệ kiểu hình A-bbC-D- ở đời con là bao nhiêu ?
    b) cho sơ đồ phả hệ dưới đây, biết rằng alen a gây bệnh là lặn so với alen A không gây bệnh và không có đột biến xảy ra ở các thế hệ trong phả hệ

  • 3. Lai hai thứ lúa thuần chủng cây cao , hạt tròn với thứ lúa thuần chủng cây thấp, hạt dài, người ta thu được F1 đồng loạt cây cao hạt dài. Khi cho F1 giao phấn với nhau, người ta thu được 3000 cây F2 phân thành 4 nhóm kiểu hình, trong đó có 120 cây thấp , hạt tròn.
    Biết rằng mỗi gen qui định một tính trạng. Biện luận , lập sơ đồ lai giải thích kết quả thu được ở phép lai trên.
[FONT=&quot]3.Giả sử a là gen đột biến lặn mới xuất hiện ở ngô. Người ta lai cây cái có kiểu gen aa với cây đực là thể ba nhiễm về NST số 10 và đều mang alen trội A ở locut gen a. Người ta thu các cây con là các thể ba rồi lai ngược với cây aa. Cho rằng các NST tiếp hợp từng đôi một và phân ly bình thường trong giảm phân; các giao tử đều có khả năng thụ phấn.
a. Tính tỉ lệ kiểu hình trội :lặn ở đời con nếu gen a không nằm trên NST số 10
b. Tính tỉ lệ kiểu hình trội:lăn ở đời con nếu gen a nằm trên NST số 10

[/FONT][FONT=&quot]5,Một quần thể thực vật có tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ xuất phát là 0,5AA : 0,4 Aa : 0,1 aa
Hãy xác định tỷ lệ dị hợp và thể đồng hợp sau một thế hệ tự thụ phấn.



[/FONT]giúp t mấy bài này với , mấy bạn nhớ trình bày rõ ra hộ mình nhé thanks:)
[FONT=&quot]

[/FONT]
 
M

mrhoavokhuyet

Câu 5: (1,5 điểm)Ở một loài động vật, các kiểu gen : AA quy định lông đen : Aa quy định lông đốm : aa quy
định lông trắng. Xét một quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền gồm 500 con, trong đó có 20
con lông trắng. Tỉ lệ những con lông đốm trong quần thể này là bao nhiêu

ta có q^2=20/500 => q=0.2 => p=0,8
=> tỉ lệ lông đốm là 2.p.q=2.0,2.0,8=0.32 32%

b) cho sơ đồ phả hệ dưới đây, biết rằng alen a gây bệnh là lặn so với alen A không gây bệnh và không có đột biến xảy ra ở các thế hệ trong phả hệ
Phả hệ đâu bạn ?

5,Một quần thể thực vật có tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ xuất phát là 0,5AA : 0,4 Aa : 0,1 aa
Hãy xác định tỷ lệ dị hợp và thể đồng hợp sau một thế hệ tự thụ phấn.

sau 1 thế hệ tự thụ quần thể có cấu trúc : 0,6AA: 0,2 Aa: 0,2 aa
=> tỉ lệ dị hợp là 20%
đồng hợp là 80%

2)Trong trường hợp các gen phân li độc lập, tác động riêng rẽ và các gen trội là trội hoàn toàn,
phép lai: AaBbCcDd × AaBbCcDd cho tỉ lệ kiểu hình A-bbC-D- ở đời con là bao nhiêu ?

xét riêng từng alen rồi nhân vào với nhau
tỉ lệ A_=3/4
bb=1/4
C_=3/4
D_=3/4
=> TỈ Lệ A-bbC-D-= 27/258
 
M

mrhoavokhuyet

Câu 5: (1,5 điểm)Ở một loài động vật, các kiểu gen : AA quy định lông đen : Aa quy định lông đốm : aa quy
định lông trắng. Xét một quần thể đang ở trạng thái cân bằng di truyền gồm 500 con, trong đó có 20
con lông trắng. Tỉ lệ những con lông đốm trong quần thể này là bao nhiêu

ta có q^2=20/500 => q=0.2 => p=0,8
=> tỉ lệ lông đốm là 2.p.q=2.0,2.0,8=0.32 32%

b) cho sơ đồ phả hệ dưới đây, biết rằng alen a gây bệnh là lặn so với alen A không gây bệnh và không có đột biến xảy ra ở các thế hệ trong phả hệ
Phả hệ đâu bạn ?

5,Một quần thể thực vật có tỷ lệ kiểu gen ở thế hệ xuất phát là 0,5AA : 0,4 Aa : 0,1 aa
Hãy xác định tỷ lệ dị hợp và thể đồng hợp sau một thế hệ tự thụ phấn.

sau 1 thế hệ tự thụ quần thể có cấu trúc : 0,6AA: 0,2 Aa: 0,2 aa
=> tỉ lệ dị hợp là 20%
đồng hợp là 80%

2)Trong trường hợp các gen phân li độc lập, tác động riêng rẽ và các gen trội là trội hoàn toàn,
phép lai: AaBbCcDd × AaBbCcDd cho tỉ lệ kiểu hình A-bbC-D- ở đời con là bao nhiêu ?

xét riêng từng alen rồi nhân vào với nhau
tỉ lệ A_=3/4
bb=1/4
C_=3/4
D_=3/4
=> TỈ Lệ A-bbC-D-= 27/258
 
M

mrhoavokhuyet

Lai hai thứ lúa thuần chủng cây cao , hạt tròn với thứ lúa thuần chủng cây thấp, hạt dài, người ta thu được F1 đồng loạt cây cao hạt dài. Khi cho F1 giao phấn với nhau, người ta thu được 3000 cây F2 phân thành 4 nhóm kiểu hình, trong đó có 120 cây thấp , hạt tròn.
Biết rằng mỗi gen qui định một tính trạng. Biện luận , lập sơ đồ lai giải thích kết quả thu được ở phép lai trên.

;)) cái này mình hơi ngu phần biện luận để tìm ra quy luật di truyền.
tạm giải như sau
lai hai thứ lúa thuần chủng cây cao , hạt tròn với thứ lúa thuần chủng cây thấp, hạt dài, người ta thu được F1 đồng loạt cây cao hạt dài => cao (A) trội thấp (a) . dài (B) trội so với tròn (b)
Tỉ lệ kh lặn là 120/3000 =0,04 =1/25
dùng pp loại . QLPL tỉ lệ KH lặn là 1/16
hoán vị là 1/4
-> Hoán vị sảy ra
=> do kh lặn có tỉ lệ < 25% => KH của F1 là đối Ab/aB với f=40 (sảy ra hoán vị 2 bên)

F1* F1 : Ab/aB * Ab/aB
G ....F1 : Ab=aB=30% Ab=aB=30%
... . ....... AB=ab=20% AB=ab=20%
=> F2 có ab/ab=0,2*0,2=0,04 ;)) đúng với đề nhá
 
Top Bottom