Sinh học 12; cần giải đáp !!!!

Q

quangtiensv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp mình vài câu sinh học!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Câu 1:
Ở một loài động vật, khi cho con đực lông đen mắt đỏ giao phối với con cái lông trắng mắt trắng thu đời [TEX]{F}_{1}[/TEX] : con đực có kiểu hình lông đen mắt trắng; con cái thì lông trắng mắt đỏ. Cho biết lông đen trội hoàn toàn so với lông trắng; mắt đỏ trội hoàn toàn so với mắt trắng. Kết luận nào sau đây SAI ?
A: Cả hai cặp tính trạng đều di truyền liên kết giới tính
B: Cả hai tính trạng này di truyền liên kết với nhau
C: Tính trạng màu lông do gen nằm trên NST Y qui định
D: Tính trạng màu mắt do gen nằm trên NST X qui định
Câu 2:
Kết luận nào sau đây là CHƯA CHÍNH XÁC ?
A: Hình thành loài mới là cơ sở của hình thành các nhóm phân loại trên loài
B: Từ một loài ban đầu, quá trình phân li tính trạng sẽ hình thành các nòi rồi đến các loài mới
C: Trong cùng một nhóm đối tượng, chọn lọc tự nhiên chỉ tích lũy biến dị theo một hướng
D: Sự phân li tính trạng là nguyên nhân chủ yếu hình thành các nhóm phân loại trên loài
Câu 3:
Một gen có 6 đoạn Êxôn , 5 đoạn intrôn. Theo lí thuyết từ gen này có thể tạo bao nhiêu loại phân tử mARN có đủ 6 đoạn Êxôn
A: 1 loại
B: 6 loại
C: 24 loại
D: 720 loại
Câu 4:
Cho con đực (XY) có chân cao lai phân tích, đời con có tỉ lệ 50% con cái chân cao, 25% con đực chân cao, 25% đực chân thấp. qui luật di truyền của tính trạng màu lông?
A: Trội hoàn toàn và di truyền theo dòng mẹ
B: Trội không hoàn toàn và liên kết giới tính
C: Tương tác át chế và liên kết giới tính
D: Tương tác bổ trợ và liên kết giới tính
Câu 5:
Sử dụng Cônxixin để gây đột biến đa bội hoá thì phải tác động vào pha nào của chu kì tế bào
A: Pha S
B: Pha [TEX]{G}_{1}[/TEX]
C: Pha [TEX]{G}_{2}[/TEX]
D: Pha M
Câu 6:
Ba gen A, B, D cùng nằm trên một NST theo thứ tự ABD. Khi xét riêng từng cặp gen thì tần số trao đổi chéo giữa A và D là 15%; tần số trao đổi chéo giữa B và D là 20%. trong trường hợp có trao đổi chéo kép với xác suất ngẫu nhiên thì tần số trao đổi chéo giữa A và B là bao nhiêu?
A: 5%
B: 32%
C: 29%
D: 35%
" ĐÁP ÁN LÀ 29% " mình không hiểu??
Câu 7:
Ở người, bệnh bạch tạng do gen lặn a nằm trên NST thường qui định, bệnh máu khó đông do gen lặn b nằm trên NST giới tính X qui định. Một cặp vợ chồng, bên phía người vợ có bố bệnh máu khó đông còn bà ngoại và ông nội bị bạch tạng. Bên phía chồng có bố bị bạch tạng. Những người khác trong gia đình không mắc hai bệnh này. Hai vợ chồng dự định sinh con nên tìm đến một chuyên viên tư vấn di truyền. Trong hồ sơ chuyên viên này thì đứa con mà cặp vợ chồng sinh ra có xác suất khoẻ mạnh là bao nhiêu?
A: [TEX]\frac{9}{16}[/TEX]
B: [TEX]\frac{5}{8}[/TEX]
C: [TEX]\frac{3}{16}[/TEX]
D: [TEX]\frac{3}{8}[/TEX]
Câu 8:
Áp lực của chọn lọc tự nhiên chủ yếu phụ thuộc vào?
A: Điều kiện sống của môi trường
B: Thành phần kiểu gen của quần thể
C: Mật độ cá thể của quần thể
D: Kích thước của quần thể
Câu 9:
Cho biết A qui định thân cao trội hoàn toàn so với a qui đinh thân thấp, B qui định hoa đỏ trội hoàn toàn so với b qui định hoa trắng. Cho hai cây thân cao hoa đỏ có kiểu gen khác nhau giao phấn thì cho thế hệ lai có 4 loại kiểu hình trong đó cây thân cao hoa trắng chiếm 19,24%. Nếu hoán vị gen xảy ra ở cả hai giới với tỉ lệ ngang nhau thì tần số hoán vị gen là:
A: 34%
B: 40%
C: 28%
D: 36%
 
Last edited by a moderator:
A

autumns_gust

Khó quá, cũng phải suy nghĩ chứ bạn ^^.
Câu 1: Loại động vật chắc ám chỉ thú quá =.=". Nhìn đáp án thì nếu ta dò từ dưới lên sẽ dễ hơn.
D. Có thể chấp nhận được, như XAY x XaXa chẳng hạn, dị truyền chéo
C. Ổn, ta thấy tính trạng màu lông di truyền thẳng nên có khả năng nằm trên Y
B. Mâu thuẫn với 2 cái trên, vì nếu 1 cái trên X, 1 cái trên Y thì không thể gọi là liên kết được.
A. Đúng với 2 cái đầu tiên.
=> B

Câu 2: mình không rành lý thuyết cho lắm, nhưng mà câu C thấy nó mơ hồ sao ấy, tại mình nghĩ đơn cử 1 loài cũng có thể xem là 1 nhóm đối tượng, sự tích lũy các biến dị khác nhau bởi các điều kiện chọn lọc khác nhau.

Câu 3:
A. không chắc lắm, vì trên gen có trình tự sắp xếp xác định là exon xen kẽ, intron vậy khi phiên mã muốn có đủ 6 exon bắt buộc phải có 5 intron trong đó (mARN sơ khai). mARN trưởng thành thì chắc chắn chỉ có 1 loại.

Câu 4: bạn kiểm tra đề lại giúp
 
A

autumns_gust

Câu 7:
Người chồng chỉ có thể có 1 kiểu gen: Aa BY
Vợ: có bà ngoại và ông nội đều bị bạch tạng => Bố mẹ AaxAa => xác xuất vợ Aa là 2/3
Vợ: có bố máu khó đông => Bb
=> xét bệnh bạch tạng: 1/4 x 2/3= 1/6, xét bệnh máu khó đông: 1/4
Con hoàn toàn bình thường: 5/6 x 3/4 = 5/8

Câu 9:
"hai cây thân cao hoa đỏ ............ cho thế hệ lai có 4 loại kiểu hình"
=> 2 cây đều dị hợp 2 cặp gen
+ "hai cây thân cao hoa đỏ có kiểu gen khác nhau........."
=> 1 cây dị hợp đều, 1 cây dị hợp chéo
Cao trắng = 19,24 => thấp trắng = 5,76 = (1/2 - x)x
=> x = 0,32 > 0,25 => f = (1 - 2x)=0,36
 
Q

quangtiensv

Bài 7 và 9 đúng rồi, thank bạn nha (*) (*) (*) (*) (*)

Thế còn bài 6 giải sao mình bó tay. mình giải ra 35% mà đáp án là 29% không biết đúng hay sai
 
Top Bottom