[sinh học 12] Biện luận sơ đồ lai.

S

soprano_tecnor

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giải giúp miình bài sinh khó này

lai hai giong cay thuan chung than cao hoa trang voi than thap hoa do thu duoc F1 toan than cao hoa do. lai phan tich F1 thu duoc Fa: 470 cay thap, hoa do, 280 cay thap hoa trang, 220 cay cao hoa trang, 30 cay cao hoa do. biet mau hoa do 1 gen quy dinh.
tinh ti le cay than cao hoa trang khi cho F1 tu thu phan
 
N

nhocbonmat96

F1: 100% thân cao, hoa đỏ
-->thân cao, hoa đỏ là tính trạng trội
vì tính trạng màu hoa do 1 gen quy định nên quy ước: C-đỏ, c-trắng
Fa có +đỏ:trắng=1:1--->Cc*cc
+thấp:cao=3:1=4 tổ hợp
--->có sự tương tác giữa các gen không alen
quy ước: A-B:cao
A-bb, aaB-, aabb: thấp
--->cơ thể F1: AaBb
tổ hợp 2 tính trạng-->F1:AaBbCc
tỉ lệ cây thân cao, hoa trắng khi cho F1 thụ phấn:
3/4*3/4*1/4=9/64
 
S

soprano_tecnor

F1: 100% thân cao, hoa đỏ
-->thân cao, hoa đỏ là tính trạng trội
vì tính trạng màu hoa do 1 gen quy định nên quy ước: C-đỏ, c-trắng
Fa có +đỏ:trắng=1:1--->Cc*cc
+thấp:cao=3:1=4 tổ hợp
--->có sự tương tác giữa các gen không alen
quy ước: A-B:cao
A-bb, aaB-, aabb: thấp
--->cơ thể F1: AaBb
tổ hợp 2 tính trạng-->F1:AaBbCc
tỉ lệ cây thân cao, hoa trắng khi cho F1 thụ phấn:
3/4*3/4*1/4=9/64
chá bài này e hỉu đơn giản wa, bài này vừa tương tác, vừa hoán vị nữa, hum pưa mình giải chưa ra cái cau tỉ lệ còn hum nay giải la rùi la 37,77%. bạn còn chưa xác định dx wuy luat chi foi nua mak
 
H

heartrock_159

1.Cho F1 tự thị phấn được F2 phân li theo tỉ lệ :
56.25% cây hoa màu trắng, cánh hoa dài : 18.75% cây hoa màu trắng, cánh hoa ngắn
12.5% cây hoa màu tím, cánh hoa dài : 6.25% cây hoa màu tím , cánh hoa ngắn
6.25% cây hoa vàng, cánh hoa dài
Cho biết kích thước cánh hoa được điều khiển bởi 1 cặp gen, cấu trúc của NST không thay đổi trong quá trình giảm phân. Hay biện luận và viết sơ đồ lai từ F1 đến F2

~ Chú ý, cách đặt tiêu đề

~ tái phạm bố del bài
 
Last edited by a moderator:
C

canhcutndk16a.

1.Cho F1 tự thị phấn được F2 phân li theo tỉ lệ :
56.25% cây hoa màu trắng, cánh hoa dài : 18.75% cây hoa màu trắng, cánh hoa ngắn
12.5% cây hoa màu tím, cánh hoa dài : 6.25% cây hoa màu tím , cánh hoa ngắn
6.25% cây hoa vàng, cánh hoa dài
Vì sắp phải đi học nên mình chỉ làm ngắn ngọn thế này,chứ dạng bài biện luận thì phải lập luận chặt chẽ đấy ^^

kích thước cánh hoa được điều khiển bởi 1 cặp gen, mà dài/ ngắn = 3:1 \Rightarrow dài (A) >> ngắn (a)

Trắng: tím:vàng =75:17,75:6,25=12:3:1 \Rightarrow tương tác gen

\RightarrowF1:BbDd , F2: 9BbDd+3 B-dd( hoặc 3bbD-) :trắng; 3 bbD-( hoặc 3B-dd): tím, 1aabb: vàng

\Rightarrow Sđl: F1:AaBbDd...x...AaBbDd, F1xF1:... tự viết nhé
 
Top Bottom