[Sinh học 12] Bài tập di truyền học quần thể

C

cloudy_smile

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Tính trạng màu lông: A: màu đen
a: màu trắng
a': màu xám
Quần thể ngẫu phối có tỉ lệ kiểu hình: 0,51 đen: 0,24 xám: 0,25 trắng
a, Xác định tần số tương đối 3 alen
b, Xác định thành phần kiểu gen của quần thể
Bài 2. Thế hệ ban đầu có 2 cá thể kiểu gen aa, 1 cá thể kiểu gen Aa. Cho 3 cá thể trên tự thụ phấn liên tục qua 3 thế hệ cho ngẫu phối ở thế hệ thứ 4.
Xác định tỉ lệ kiểu hình ở thế hệ thứ 4.
Bài 3. 1 quần thể có tỉ lệ kiểu gen A ở đực là 0,6. Khi đạt cân bằng về mặt di truyền, quần thể có cấu trúc: 0,49AA: 0,42 Aa: 0,09 aa
a, xác định tần số tương đối của các alen A, a ban đầu.
b, quần thể bắt đầu ngẫu phối vì cấu trúc quần thể ở thế hệ tiếp theo như thề nào?
Giúp mình làm mấy bài tập này nhé, tks m.ng trước:khi (15):
 
C

canhcutndk16a.

Bài 2. Thế hệ ban đầu có 2 cá thể kiểu gen aa, 1 cá thể kiểu gen Aa. Cho 3 cá thể trên tự thụ phấn liên tục qua 3 thế hệ cho ngẫu phối ở thế hệ thứ 4.
Xác định tỉ lệ kiểu hình ở thế hệ thứ 4

Cấu trúc QT đầu: [TEX]0,33Aa:0,67aa[/TEX]
Qua 3 thế hệ tự thụ: Tần số KG Aa:[TEX]\frac{0,33}{2^3}=0,04125[/TEX]
\Rightarrow TS AA=[TEX]\frac{0,33-0,04125}{2}=0,144375[/TEX] và TS aa=[TEX]0,67+0,144375=0,814375[/TEX]
\Rightarrow[TEX]p(A)=\frac{0,04125}{2}+0,144375=0,165[/TEX]; [TEX]q(a)=0,835[/TEX]
Ngẫu phối ở thế hệ t4\Rightarrow F4:[TEX](0,165)^2AA:(2.0,165.0,835)Aa: (0,835)^2aa[/TEX]
Bài 1. Tính trạng màu lông: A: màu đen
a: màu trắng
a': màu xám
Quần thể ngẫu phối có tỉ lệ kiểu hình: 0,51 đen: 0,24 xám: 0,25 trắng
a, Xác định tần số tương đối 3 alen
b, Xác định thành phần kiểu gen của quần thể
Tính được tần số tđ của A là 0,3, của a' là 0,2 và a là 0,5, từ đó \RightarrowKG của QT là:
[TEX]0,09 AA+0,12A a'+0,3A a+0,04a'a'+0,2a'a+0,25aa[/TEX]
Bài 3. 1 quần thể có tỉ lệ kiểu gen A ở đực là 0,6. Khi đạt cân bằng về mặt di truyền, quần thể có cấu trúc: 0,49AA: 0,42 Aa: 0,09 aa
a, xác định tần số tương đối của các alen A, a ban đầu.
b, quần thể bắt đầu ngẫu phối vì cấu trúc quần thể ở thế hệ tiếp theo như thề nào?
làm tương tự các câu trên được [TEX]p(A)=0,8; q(a)=0,2[/TEX]
 
T

triaiai

tiếp nè bà con

Ở người mắt nâu là trội so với mắt xanh, da đen là trội so với da trắng, hai cặp tính trạng này do hai cặp gen nằm trên 2 cặp NST thường. Một cặp vợ chồng có mắt nâu và da đen sinh đứa con đầu lòng có mắt xanh và da trắng. Xác suất để họ sinh đứa con thứ hai là gái và có kiểu hình giống mẹ là:
A6,25% B18,75% C56,25% D28,125%



Cho biết gen A quy định bình thường, a bạch tạng, nằm trên NST thường. Nếu bố mẹ đều có kiểu gen dị hợp sinh được 5 con. Hỏi khả năng họ sinh được 2 con gái bình thường, 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bạch tạng là bao nhiêu?
A0,74 B0,074<=// C0,0074 D0,00074
 
Last edited by a moderator:
T

thocon_hn

Ở người mắt nâu là trội so với mắt xanh, da đen là trội so với da trắng, hai cặp tính trạng này do hai cặp gen nằm trên 2 cặp NST thường. Một cặp vợ chồng có mắt nâu và da đen sinh đứa con đầu lòng có mắt xanh và da trắng. Xác suất để họ sinh đứa con thứ hai là gái và có kiểu hình giống mẹ là:
A6,25% B18,75% C56,25% D28,125%

Cặp vợ chồng có kg A_B_ sinh 1 con mắt trắng da xanh:aabb
=> Cặp vợ chồng này phải có kg dị hợp AaBb
=>
Xác suất để họ sinh đứa con thứ hai là gái và có kiểu hình giống mẹ là: 1/2 x 9/16 = 28,125% =>D



Cho biết gen A quy định bình thường, a bạch tạng, nằm trên NST thường. Nếu bố mẹ đều có kiểu gen dị hợp sinh được 5 con. Hỏi khả năng họ sinh được 2 con gái bình thường, 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bạch tạng là bao nhiêu?
A0,79 B0,079. C0,0079 D0,00079
Bài này tính hoài mà hog ra hehe cậu cho đáp án lun được hog
 
C

canhcutndk16a.

Bài này tính hoài mà hog ra hehe cậu cho đáp án lun được hog
Cho biết gen A quy định bình thường, a bạch tạng, nằm trên NST thường. Nếu bố mẹ đều có kiểu gen dị hợp sinh được 5 con. Hỏi khả năng họ sinh được 2 con gái bình thường, 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bạch tạng là bao nhiêu?
A0,79 B0,079. C0,0079 D0,00079
XS sinh con trai= XS sinh con gái= [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]

\Rightarrow XS sinh 5 người con là [TEX]\frac{1}{2^5}[/TEX]

XS 1 người con ko bị bệnh là [TEX]\frac{3}{4}[/TEX], bị bệnh là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]

\Rightarrowkhả năng họ sinh được 2 con gái bình thường, 2 con trai bình thường và 1 con gái bị bạch tạng là :

[TEX]\frac{1}{2^5}.(\frac{3}{4})^4.\frac{1}{4}.\frac{5!}{2!.2!}=\frac{1215}{16384}\approx 0,074 [/TEX] :-? chắc đáp án nhầm rồi ạ :D có khi nào anh nhìn nhầm số 4 thành số 9 ko :D( em đùa đấy ^^)
 
T

triaiai

Câu hỏi trắc nghiệm

Khi lai cà chua lưỡng bội quả đỏ với cà chua lưỡng bội quả vàng F1 thu được toàn quả đỏ. Tứ bội hóa F1 bằng cosixin rồi đem 2 cây F1 lai với nhau F2 thu 67 cây quả đỏ:6 cây vàng, 1 gen quy định 1 tính. Gọi gen A đỏ ,a vàng. Kiểu gen của các cây F1 đem lai là:
A. ♂ Aa X ♀ Aa
B. ♂ AAaa X ♀ AAAa
C. ♂ AAaa X ♀ Aaaa
D. ♂ Aa X ♀ AAaa



Trên một hòn đảo biệt lập có 5800 người sống trong đó có 2800 nam giới, trong số này có 196 nam giới bị màu màu xanh đỏ. Kiểu mù màu này do alen lặn r nằm trên nhiễm sắc thể X ở đoạn không có alen trên Y. Kiểu mù màu này không ảnh hưởng tới sự thích nghi của cá thể. Khả năng để có ít nhất 1 phụ nữ trên hòn đảo này bị mù màu xanh đỏ là bao nhiêu:
 
N

nguyen2000

Khi lai cà chua lưỡng bội quả đỏ với cà chua lưỡng bội quả vàng F1 thu được toàn quả đỏ. Tứ bội hóa F1 bằng cosixin rồi đem 2 cây F1 lai với nhau F2 thu 67 cây quả đỏ:6 cây vàng, 1 gen quy định 1 tính. Gọi gen A đỏ ,a vàng. Kiểu gen của các cây F1 đem lai là:
A. ♂ Aa X ♀ Aa
B. ♂ AAaa X ♀ AAAa
C. ♂ AAaa X ♀ Aaaa
D. ♂ Aa X ♀ AAaa


câu D:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-:)&gt;-
 
C

canhcutndk16a.

Khi lai cà chua lưỡng bội quả đỏ với cà chua lưỡng bội quả vàng F1 thu được toàn quả đỏ. Tứ bội hóa F1 bằng cosixin rồi đem 2 cây F1 lai với nhau F2 thu 67 cây quả đỏ:6 cây vàng, 1 gen quy định 1 tính. Gọi gen A đỏ ,a vàng. Kiểu gen của các cây F1 đem lai là:
A. ♂ Aa X ♀ Aa
B. ♂ AAaa X ♀ AAAa
C. ♂ AAaa X ♀ Aaaa
D. ♂ Aa X ♀ AAaa


câu D:)>-:)>-:)>-:)>-
Đỏ (A) >> vàng (a)

Tỉ lệ F2 =1/11 \Rightarrow12 tổ hợp giao tử = 6.2 \Rightarrow D (ĐKC)

ĐKĐ: Aa x AAaa---> 1/2a.1/6aa=1/12 aaa \Rightarrow thỏa mãn

KL: D
 
V

vjp2201

lam bai ây minh voi

1\\:D:D:Dmot quan the nguoi co tan so nguoi bi benh bach tang la 1/10000,gia su quan the nay can bang di truyen ;
hay tinh tan so cac alen va thanh phan cac kieu gen cua quan the ,biet rang benh bach tang la do mot gen lan nam tren nst thuong quy dinh .
tinh sac xuat de 2 nguoi binh thuong trong quan the nay lay nhau sinh ra nguoi con dau long bi benh bach tang .

2\\neu ai hoc sach chuong trinh coban lam giup bai 2 trang 73 luon !
CAM ON TRUOC NHE !



Chú ý:
+ Viết bài có dấu
+ [Sinh 12] + Tiêu đề
+ Tái phạm: Del bài
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

1\\mot quan the nguoi co tan so nguoi bi benh bach tang la 1/10000,gia su quan the nay can bang di truyen ;
hay tinh tan so cac alen va thanh phan cac kieu gen cua quan the ,biet rang benh bach tang la do mot gen lan nam tren nst thuong quy dinh .
tinh sac xuat de 2 nguoi binh thuong trong quan the nay lay nhau sinh ra nguoi con dau long bi benh bach tang .

[TEX]q^2[/TEX] = 1/10000 \Rightarrow q = 0,01 ; p = 1 - 0,01 = 0,99
\Rightarrow [TEX]0,99^2AA[/TEX]: 2.0,99.0,01Aa: [TEX]0,01^2aa[/TEX]
XS: (2.0,99.0,01)/([TEX]0,99^2[/TEX] + 2.0,99.0,01). (2.0,99.0,01)/([TEX]0,99^2[/TEX] + 2.0,99.0,01).1/4

 
T

tdhuanng

[sinh học 12] - quần thể

Trong loại bài tập xác định số KG tối đa...
Có một số tài liệu cho rằng : gen nằm cả nst X và Y thì tính số kiểu gen như ở NST thường
Nhưng tại sao trong đề B-2012: Trong quần thể của một loài động vật lưỡng bội, xét một lôcut có ba alen nằm trên vùng tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X và Y. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, số loại kiểu gen tối đa về lôcut trên trong quần thể là 15???
Bạn nào giải thích mình với? Hay tại mình hiểu sai ở đâu?
 
T

the_god

Trong loại bài tập xác định số KG tối đa...
Có một số tài liệu cho rằng : gen nằm cả nst X và Y thì tính số kiểu gen như ở NST thường
Nhưng tại sao trong đề B-2012: Trong quần thể của một loài động vật lưỡng bội, xét một lôcut có ba alen nằm trên vùng tương đồng của nhiễm sắc thể giới tính X và Y. Biết rằng không xảy ra đột biến, theo lí thuyết, số loại kiểu gen tối đa về lôcut trên trong quần thể là 15???
_______________________________________________________________________

Gọi gen làm trên X và Y là:

$X^1,X^2,X^3$

$Y^1,Y^2,Y^3$

Sô cặp gen XY là: ($X^1,X^2,X^3$)*($Y^1,Y^2,Y^3$)=3*3

Sô cặp gen XX là: $X^{1}X^{2}$,$X^{1}X^{3}$,$X^{2}X^{3}$,$X^{1}X^{1}$,$X^{2}X^{2}$,$X^{3}X^{3}$=6 kiểu gen

Số kiểu gen:9+6=15
 
Top Bottom