Sinh [Sinh 10] Bài tập

Quỳnh Qèo

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
4
1
56
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1488202616_s.jpg

Cho một tế bào sinh dục sơ khai của ruồi giấm có bộ nhiễm sắc thế 2n = 8. Thực hiện nguyên phân liên tiếp K lần tạo ra các tế bào sinh dục chín có chứa tổng số 512 NST. Các tế bào này tham gia giảm phân tạo thành tinh trùng.
a) Hãy cho biết tế bào sinh dục sơ khai đã nguyên phân bao nhiêu lần?
b) Tính số tinh trùng được tạo ra.
c) Tính tổng số NST có trong các tinhtrùng.ai giup mk vs
 

x_.13

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
54
71
22
1. Xác định số đợt phân bào của tế bào sinh dục sơ khai
Ở ruồi giấm bộ NST lưỡng bội 2n= 8
Gọi k là số lần phân bào (k nguyên dương, k > 0)
Theo giả thiết, ta có:
2k. 2n = 512
2k. 8 =512
→ k = 6
Vậy tế bào sinh dục sơ khai nói trên tiến hành 6 đợt phân bào.

2.
a: Số NST đơn môi trường cần cung cấp cho quá trình nhân đôi
Mỗi tế bào sinh trứng có 2n = 8 NST đơn, trước khi giảm phân tạo trứng thì đều nhân đôi NST đơn thành NST kép tức là tạo thêm 8 NST đơn từ nguyên liệu của môi trường nội bào.
Tổng số tế bào sinh trứng được tạo ra sau 6 đợt phân bào là 26= 64 tế bào
Vậy các tế bào sinh trứng đã lấy nguyên liệu từ môi trường nội bào để tạo ra số NST đơn là:
8.64 = 512 NST đơn.

b. Xác định số NST đơn trong các trứng tạo thành
Vì mỗi tế bào sinh trứng đã lấy nguyên liệu từ môi trường nội bào để tạo ra số NST đơn là:
64.1 = 64 trứng
Ở ruồi giấm n = 4 NST nên tổng số NST trong các trứng tạo thành là
64.4 = 256 NST đơn

c. Số tinh trùng tham gia thụ tinh
Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% nên tổng số trứng được trực tiếp thụ tinh tạo hợp tử là: 64.25% = 16 trứng
Vậy số tinh trùng tham gia thụ tinh là: 1.000.000 x 16 = 16.000.000 tinh trùng.

:)
 
  • Like
Reactions: Phương Trang

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
a: Số NST đơn môi trường cần cung cấp cho quá trình nhân đôi
Mỗi tế bào sinh trứng có 2n = 8 NST đơn, trước khi giảm phân tạo trứng thì đều nhân đôi NST đơn thành NST kép tức là tạo thêm 8 NST đơn từ nguyên liệu của môi trường nội bào.
Tổng số tế bào sinh trứng được tạo ra sau 6 đợt phân bào là 26= 64 tế bào
Vậy các tế bào sinh trứng đã lấy nguyên liệu từ môi trường nội bào để tạo ra số NST đơn là:
8.64 = 512 NST đơn.

b. Xác định số NST đơn trong các trứng tạo thành
Vì mỗi tế bào sinh trứng đã lấy nguyên liệu từ môi trường nội bào để tạo ra số NST đơn là:
64.1 = 64 trứng
Ở ruồi giấm n = 4 NST nên tổng số NST trong các trứng tạo thành là
64.4 = 256 NST đơn

c. Số tinh trùng tham gia thụ tinh
Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% nên tổng số trứng được trực tiếp thụ tinh tạo hợp tử là: 64.25% = 16 trứng
Vậy số tinh trùng tham gia thụ tinh là: 1.000.000 x 16 = 16.000.000 tinh trùng.
ah cho em hỏi ngu ngu là: ah đag lm cái j đây ạ?
Cho một tế bào sinh dục sơ khai của ruồi giấm có bộ nhiễm sắc thế 2n = 8. Thực hiện nguyên phân liên tiếp K lần tạo ra các tế bào sinh dục chín có chứa tổng số 512 NST. Các tế bào này tham gia giảm phân tạo thành tinh trùng.
a) Hãy cho biết tế bào sinh dục sơ khai đã nguyên phân bao nhiêu lần?
b) Tính số tinh trùng được tạo ra.
c) Tính tổng số NST có trong các tinhtrù
ng.ai giup mk vs
b, số ttr tạo ra: [tex]2^{6}.4 = 256[/tex]
c, tổng số NST trg ttr: 256 . 4 = 1024
 

aooyuki@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng hai 2016
486
552
151
22
Đồng Nai
1. Xác định số đợt phân bào của tế bào sinh dục sơ khai
Ở ruồi giấm bộ NST lưỡng bội 2n= 8
Gọi k là số lần phân bào (k nguyên dương, k > 0)
Theo giả thiết, ta có:
2k. 2n = 512
2k. 8 =512
→ k = 6
Vậy tế bào sinh dục sơ khai nói trên tiến hành 6 đợt phân bào.

2.
a: Số NST đơn môi trường cần cung cấp cho quá trình nhân đôi
Mỗi tế bào sinh trứng có 2n = 8 NST đơn, trước khi giảm phân tạo trứng thì đều nhân đôi NST đơn thành NST kép tức là tạo thêm 8 NST đơn từ nguyên liệu của môi trường nội bào.
Tổng số tế bào sinh trứng được tạo ra sau 6 đợt phân bào là 26= 64 tế bào
Vậy các tế bào sinh trứng đã lấy nguyên liệu từ môi trường nội bào để tạo ra số NST đơn là:
8.64 = 512 NST đơn.

b. Xác định số NST đơn trong các trứng tạo thành
Vì mỗi tế bào sinh trứng đã lấy nguyên liệu từ môi trường nội bào để tạo ra số NST đơn là:
64.1 = 64 trứng
Ở ruồi giấm n = 4 NST nên tổng số NST trong các trứng tạo thành là
64.4 = 256 NST đơn

c. Số tinh trùng tham gia thụ tinh
Hiệu suất thụ tinh của trứng là 25% nên tổng số trứng được trực tiếp thụ tinh tạo hợp tử là: 64.25% = 16 trứng
Vậy số tinh trùng tham gia thụ tinh là: 1.000.000 x 16 = 16.000.000 tinh trùng.

:)

ah cho em hỏi ngu ngu là: ah đag lm cái j đây ạ?

b, số ttr tạo ra: [tex]2^{6}.4 = 256[/tex]
c, tổng số NST trg ttr: 256 . 4 = 1024

câu a) a x_.13 làm đúng, câu b, c ) Ng.Klinh làm mới đúng nhé!

p/s: đúng thì like, chúc a học tốt !
- Thân -
 
Top Bottom