sinh hoc 10

I

ilymtics_napbily

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. tại sao khi ngâm mỡ vào đường , nước đường và qua mỡ đêu có vị chua ngọt?

2. tại sao khi ngâm rau sống vào nước muối hoặc thuốc tím lại có thể diệt khuẩn?
3. tại sao khi ốm lại đắng miệng , không muốn ăn?
4. giai thich : nhai kỉ no lâu
tại sao khi trẽ ngọn rau muống, ngâm vào nước muối nó lại co xoán lên ?
* chú ý: viết chữ nên bỏ dấu
 
Last edited by a moderator:
H

huynh_lovely

2. tại sao khi ngâm rau sống vào nước muối hoặc thuốc tím lại có thể diệt khuẩn?
tại vì nước muối pha loãng và thuốc tím sẽ làm ức chế sự sinh trưởng của vsv gây hại .

3. tại sao khi ốm lại đắng miệng , không muốn ăn?
Ai cũng biết cảm giác vi giác ở trong miệng là do lưỡi cảm nhận đc do vậy mà điều này có quan hệ tới việc thay đổi thành phần trong nước bọt và trở ngại tuần hoàn huyết dịch ở lưỡi gây ra, mà nước bọt lại do sự điều tiết của tuyến nước bọt sinh ra, và còn liên quan đến các bộ phần tiêu hóa bên trong cơ thể Mỗi khi bị ốm,... do men tiêu hóa bị ức chế, dịch dạ dày, dịch tụy, mật tiết giảm, làm chúng ta đắng miệng và gây ra chán ăn.
4. giai thich : nhai kỉ no lâu
khi bạn nhai kỹ thì enzim trong nước bọt sẽ phân huỷ từ đường kép thành đường đơn------------> cơ thể sẽ hấp thu triệt để chất dinh dưỡng------> no lâu
tại sao khi trẽ ngọn rau muống, ngâm vào nước muối nó lại co xoán lên ?
Khi ngâm rau muống vào nước (môi trường nhược trương), do nồng độ chất tan bên trong tế bào rau muống cao hơn bên ngoài nên nước sẽ thẩm thấu vào trong tế bào làm cho tế bào trương lên.
Mặt khác, bao quanh bên ngoài cây rau muống là lớp cutin chống thấm nước nên các tế bào "vỏ" phía bên ngoài ko bị thấm nước, trong khi đó các tế bào bên trong ruột cây rau muống hút nước và trương lên làm cho cây rau muống chẻ bị hiện tượng cong từ trong ra ngoài
 
Top Bottom