Sinh [Sinh 10] Các yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng của vi sinh vật

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1. Có thể dùng vi sinh vật khuyết dưỡng (vd: E.coli triptôphan âm )
để kiểm tra thực phẩm có triptôphan hay không? Vì sao?
câu 2. Hãy kể tên những chất diệt khuẩn thường dùng trong bệnh viện, trường học và gia đình.
câu 3.Vì sao khi rửa rau sống nên ngâm nước muối hay thuốc tím pha loãng 5-10 phút?
câu 4 xà phòng có là chất diệt khuẩn không?
câu 5. vì sao có thể giữ thức ăn tương đối lâu trong tủ lạnh?
câu 6 nhiệt độ nào thích hợp cho sự sinh trưởng của vsv kí sinh động vật?
câu 7 vì sao thức ăn chứa nhiều nước rất dễ bị nhiễm vi khuẩn?
câu 8 vì sao nên đun sôi lại thức ăn còn dư trước khi lưu dữ trong tủ lạnh?
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Vì E.Co li tritôphan âm là vi khuẩn khuyết dưỡng đó bạn
nó không thể tự tổng hợp Triptophan cho nó, mà bắt buộc phải hấp thụ từ môi trường ngoài
do đó nó không thể sinh trưởng được nếu môi trg không có triptophan
cho nên khi người ta mới kiểm tra thực phẩm có Triptophan hay không bằng vi khuẩn này, nó sẽ sinh trưởng được nếu trong thực phẩm có chứa Triptophan và ngược lại.
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
1. Bào tử nội bào là dạng nghỉ của tế bào, thích nghi với môi trường, có thể chịu đựng nhiệt độ và áp suất cao. Khi gặp điều kiện thuận lợi, các bào tử lại trở thành các tế bào hoạt động. Các tế bào vi sinh vật này phân giải chất hữu cơ trong hộp thịt, tạo ra các loại khí gây phồng, biến dạng hộp.
2. Nước muối, oxi già, rượu, cồn, khí clo, các kim loại nặng (thủy ngân, chì...)
3. Rửa rau nên ngâm trong nước muối hay thuốc tím pha loãng 5-10 phút để loại bỏ các vi sinh vật bám vào rau. Nước muối có tính sát khuẩn. Còn thuốc tím là chất oxi hóa mạnh.
4. Xà phòng không là chất diệt khuẩn. Xà phòng làm giảm sức căng bề mặt của nước do đó làm giảm số lượng vi sinh vật bám vào cơ thể.
5. Thức ăn có thể để lâu trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp ức chế hoạt động của nhiều vi sinh vật, mà bản chất là nhiệt độ thấp làm các enzim phân giải của vi sinh vật khó hoạt động. Nhiệt độ thích hợp cho sự inh trưởng của vi sinh vật kí sinh động vật là 20-35 độ C.
6. Vì nước là môi trường lý tưởng để các vi khuẩn nhiễm vào.
7. Trong sữa chua có pH thấp nên ức chế hoạt động của vi sinh vật gây bệnh
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

Shmily Karry's

Cựu Phụ trách box Sinh & box TGQT
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
6 Tháng tư 2017
2,965
4,314
644
Bình Dương
Câu 8
Sau khi ăn, các thức ăn thừa đã nhiễm khuẩn, do đó trước khi cho vào tủ lạnh cất giữ cần đun sôi lại để diệt khuẩn. Có như vậy mới hạn chế sự phát triển của vi khuẩn và giữ thức ăn được lâu hơn và tốt hơn.
 
Top Bottom