Sinh 10 [sinh học 10]bài tập về vi sinh vật

N

nolucvathanhcong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cố gắng giúp minh nha:
1.Khi nuôi cấy vi khuẩn Ecoli trong môi trường nuôi cấy không liên tục bắt đầu từ 1200 tế bào với pha tiềm phát kéo dài 1 giờ và khi đạt đến pha cân bằng là 8 giờ ,thời gian thế hệ là 30 phút.Hãy tính số lượng tế bào được tạo thành sau 6 giờ trong trường hợp:
a.Tất cả các tế bào đều phân chia
b.Trường hợp 1/4 số tế bào ban đầu bị chết
2.Nuôi cấy 5.10^5 tế bào E.Coli trong môi trường chứa glucozo và muối amonium.Sau 300 phút nuôi cấy ,ở giai đoạn pha log số lượng E.Coli đạt 35.10^6 tế bào .Thời gian thế hệ là 40 phút .Xác định thời gian phát triển với pha log nếu có.
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
L

l0v3_sweet_381

1.Khi nuôi cấy vi khuẩn Ecoli trong môi trường nuôi cấy không liên tục bắt đầu từ 1200 tế bào với pha tiềm phát kéo dài 1 giờ và khi đạt đến pha cân bằng là 8 giờ ,thời gian thế hệ là 30 phút.Hãy tính số lượng tế bào được tạo thành sau 6 giờ trong trường hợp:
a.Tất cả các tế bào đều phân chia
b.Trường hợp 1/4 số tế bào ban đầu bị chết

Sau 6 giờ, tế bào đã phân chia được 5 giờ với thời gian thế hệ là 30 phút thì số lần phân chia là :

$\frac{60}{30}. 5 = 10 $

=> Như vậy, sau 6 giờ số lượng tế bào tạo thành sẽ là :

$N = N_0. 2^n = 1200 . 2^{10}= 1228800$ tế bào.

a) Nếu tất cả các tế bào đều phân chia thì số lượng tế bào tạo thành là 1228800 tế bào.

b) Nếu 1/4 số tế bào ban đầu bị chết thì số lượng tế bào sau 6 giờ phân chia là :

$(1200 - \frac{1200}{4}) . 2^{10} = 921600$ tế bào

^^



 
L

l0v3_sweet_381

2.Nuôi cấy 5.10^5 tế bào E.Coli trong môi trường chứa glucozo và muối amonium.Sau 300 phút nuôi cấy ,ở giai đoạn pha log số lượng E.Coli đạt 35.10^6 tế bào .Thời gian thế hệ là 40 phút .Xác định thời gian phát triển với pha log nếu có.

Ta có $N_0 = 5.10^5$
$N = 35. 10^6 $
g = 40 phút.
t = ? Thời gian cần thiết để gia tăng số lượng tế bào vi khuẩn từ $N_0$ đến N.

___________

$N = N_0. 2^n$ ( n số lần phân đôi)

$=> lgN = lgN_0 + nlg2 => \dfrac{(lgN - lgN_0)}{lg2} = n$

Mà $n = \dfrac{t}{g}$

$=> \dfrac{(lgN - lgN_0)}{t} = \dfrac{lg2}{40}$

$=> t = \dfrac{(lgN - lgN_0).40}{lg2}$

$= \dfrac{(7,5441- 5,6990).40}{0,3010} = 254, 1960$

Vậy quá trình nuôi cấy trên có giai đoạn tiềm phát kéo dài là :

300 - 254,1960 = 54, 804 phút.

:khi (88):



 

tien viet pham

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2017
1
0
1
23
Hà Nội

Ta có $N_0 = 5.10^5$
$N = 35. 10^6 $
g = 40 phút.
t = ? Thời gian cần thiết để gia tăng số lượng tế bào vi khuẩn từ $N_0$ đến N.

___________

$N = N_0. 2^n$ ( n số lần phân đôi)

$=> lgN = lgN_0 + nlg2 => \dfrac{(lgN - lgN_0)}{lg2} = n$

Mà $n = \dfrac{t}{g}$

$=> \dfrac{(lgN - lgN_0)}{t} = \dfrac{lg2}{40}$

$=> t = \dfrac{(lgN - lgN_0).40}{lg2}$

$= \dfrac{(7,5441- 5,6990).40}{0,3010} = 254, 1960$

Vậy quá trình nuôi cấy trên có giai đoạn tiềm phát kéo dài là :

300 - 254,1960 = 54, 804 phút.

:khi (88):



cậu ơi sao cái t tớ tính ra xấp sỉ 245 cơ mờ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom