[sinh]HD cho mình về mã di truyền

H

ha_van_linh2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nếu mã di truyền là mã bộ 2 thì từ 4 loại nuclêôtit A, U, G, X ta có:
  • 64 mã bộ hai.
  • 16 mã bộ hai.
  • 8 mã bộ hai.
  • 256 mã bộ hai.
Bạn nào giải đáp mình câu này với
Theo mình cứ 2 bazơ được chọn thì có 2^3=8 mã di truyèn ở đây ta có C(2)(4) cách chọn 2 trong 4 mã là 6 cách thì phải là 48 mã bộ 2 chứ nhỉ?????/
 
Q

quynhloan72

theo mình thì có 16 mã bộ 2 do có 4 cách chọn(a,u,g,x) cho vị trí nu đầu tiên của mã bộ 2 và cũng có 4 cách chọn cho vị trí còn lại nên có 4^2=16 mã
 
H

ha_van_linh2002

thực ra ở đây mình cũng từng đọc qua có bạn nói là 2^3=8 là xong nhưng mình chưa hiểu lắm
thực sự Sinh học cũng có phần là khoa học thực nghiệm thì phải---nhiều cái k giải thích mà chỉ biết chấp nhận thui chấp nhận là 8 bộ mã.(cái công thức này trong SGK dùng với 4 lại bazơ nitơ là 4^3-các bạn để ý mà xem)
 
V

vanhieu83_nd

bằng 16 là đúng mà vì khi thay thế vị trí các baz thì có 1 mã mới vì vậy bạn nói 4 mũ 3 = 63 vậy thì mã bộ 2 là 4 mũ 2 chứ đâu phải 2mũ 3. có lẽ cậu đọc lại SGK 12 cả nâng cao và cơ bản Sinh học đi và toán học thì học lại toán tổ hợp có lặp và không có lặp đi nếu không vào bài tập dạng này khó đó
 
Top Bottom