[sinh]Giúp câu hỏi này với.

L

lambertlary

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giả sử một quần thể giao phối ở trạng thái cân bằng di truyền có 10000 cá thể, trong đó 100
cá thể có kiểu gen đồng hợp lặn (aa), thì số cá thể có kiểu gen dị hợp (Aa) trong quần thể sẽ là
A. 9900. B. 900. C. 8100. D. 1800.
Có ai biết tại sao đáp án là D không?
Giải thích giúp nha.
 
J

junior1102

Ta có công thức ở trạng thái cân bằng là (A + a) = 1

aa = 0,01 -> a = 0,1 . ( lấy căn bậc 2 của aa ) -> A = 1-a = 0,9 .

Tỉ lệ kiểu gen gị hợp trong quần thể = 2.A.a = 2.0,9.0,1 = 0,18 .

-> số cá thể có kiểu gen Aa = 0,18.10000 = 1800.
 
L

lananh_vy_vp

có:
[tex]q^2(a)= \frac{100}{10000}=0,01 \\ \\-->q(a)= sqrt{0,01}=0,1[/tex]
-->P(A)=1-q(a)=1-0,1=0,9
-->Aa=2pq=2.0,1.0,9=0,18
-->số cá thể =10000.0,18=1800
-->D
 
B

benhoxinhyeu

uhm! câu này làm như sau bạn nhé! ta có tần số alen KG aa sẽ là: 100/10000=0,01. suy ra tần số alen a=căn 0,01=0,1. Từ đó tính được tần số alen A=1-0,1=0,9.
Vậy số cá thể dị hợp là: 2*0.9*0,1*10000=1800. D đúng!
 
Top Bottom