Sinh: Giảm phân tạo giao tử

L

levanluyensatthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[FONT=&quot]Dạng 1 : Một cá thể có kiểu gen [/FONT][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de}[/tex] Khi cá thể trên giảm phân có thể tạo các loại giao tử nào? (biết cấu trúc của cả 2 NST bị thay đổi trong giảm phân)

[FONT=&quot]Dạng 2: Một cá thể có kiểu gen [/FONT][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{De}{de}[/tex] Khi cá thể trên giảm phân có thể tạo các loại giao tử nào? (biết cấu trúc của NST bị thay đổi trong giảm phân)

[FONT=&quot]Dạng 3: Một cá thể có kiểu gen [/FONT][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de}[/tex] Khi cá thể trên giảm phân có thể tạo các loại giao tử nào? (biết cấu trúc của NST không bị thay đổi trong giảm phân)
 
K

kienthuc.

Xin lỗi các bạn! Mình bị nhầm! Cảm ơn phuong1023 rất nhiều!

[FONT=&quot]Dạng 1 : Một cá thể có kiểu gen [/FONT][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de}[/tex] Khi cá thể trên giảm phân có thể tạo các loại giao tử nào? (biết cấu trúc của cả 2 NST bị thay đổi trong giảm phân)
Theo đề bài, cấu trúc của cả 2 NST bị thay đổi trong giảm phân tức là xảy hiện tượng HVG ở cả 2 cặp gen nên giao tử có thể tạo ra là:
Ta đi xét riêng từng cặp gen:
+ [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] khi giảm phân có TĐC sẽ tạo 4 loại giao tử: AB; ab; Ab; ab.
+ [tex]\frac{DE}{de}[/tex] khi giảm phân cũng tạo được 4 loại giao tử: DE; de; De; dE.
===>> Khi xét riêng ta có: 4gtx4gt = 16gt.

[FONT=&quot][FONT=&quot]Dạng 2: Một cá thể có kiểu gen [/FONT][tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{De}{de}[/tex] Khi cá thể trên giảm phân có thể tạo các loại giao tử nào? (biết cấu trúc của NST bị thay đổi trong giảm phân)
[/FONT]
Tương tự như Dạng 1.
Nhưng ở đây chỉ xảy ra HVG 1 cặp gen. Do [tex]\frac{De}{ed}[/tex] chỉ chứa 1 cặp gen dị hợp nên TĐC trở nên vô nghĩa! Chỉ tạo được 4gtx2gt = 8gt khac nhau mà thôi!
Dạng 3: Một cá thể có kiểu gen[tex]\frac{AB}{ab}[/tex] [tex]\frac{DE}{de}[/tex] Khi cá thể trên giảm phân có thể tạo các loại giao tử nào? (biết cấu trúc của NST không bị thay đổi trong giảm phân)
Cấu trúc của NST không bị thay đổi trong giảm phân, có nghĩa là không xảy ra TĐC và các gen trên đều là liên kết gen hoàn toàn!
Mỗi cặp gen cho 2 loại gt ===> Nên tổng hợp lại ta có 2gtx2gt = 4gt khác nhau!
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

Theo đề bài, cấu trúc của cả 2 NST bị thay đổi trong giảm phân tức là xảy hiện tượng HVG ở cả 2 cặp gen nên giao tử có thể tạo ra là:
Ta đi xét riêng từng cặp gen:
+ [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] khi giảm phân có TĐC sẽ tạo 4 loại giao tử: AB; ab; Ab; ab.
+ [tex]\frac{DE}{de}[/tex] khi giảm phân cũng tạo được 4 loại giao tử: DE; de; De; dE.
===>> Khi xét riêng ta có: 4gtx4gt = 16gt.

[FONT=&quot]
[/FONT]
Tương tự như Dạng 1.
Nhưng ở đây ta có đến 3TH:
+ Cả 2 cặp gen đều xảy ra TĐC.
+ Chỉ có cặp [tex]\frac{AB}{ab}[/tex] xảy ra TĐC.
+ Hoặc chỉ cặp [tex]\frac{DE}{de}[/tex] xảy ra TĐC.
Tùy theo mỗi trường hợp mà ta có thể có các loại giao tử khác nhau!

Cấu trúc của NST không bị thay đổi trong giảm phân, có nghĩa là không xảy ra TĐC và các gen trên đều là liên kết gen hoàn toàn!
Mỗi cặp gen cho 2 loại gt ===> Nên tổng hợp lại ta có 2gtx2gt = 4gt khác nhau!
Chúc bạn học tốt!
Mến chào bạn!
bạn ơi
câu b ý: De/de : kiểu gen này đồng hợp nên hoán vị gen ko có ý nghĩa--> có 2 trường hợp thui
 
N

ngobaochauvodich

picture.php
 
Top Bottom