[sinh]-gengiải giùm mình với...

H

hoathuytien_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Một gen có khối lượng 900000đvC. Trên mạch đơn thứ nhất có A:T:G:X lần lượt có tỉ lệ 1:2:3:4.
a.Xác định số lượng từng loại nucleotit có trên mỗi mạch đơn?
b.Xác định số lượng từng loại nucleotit có trên gen?

2/Gen B đột biến mất 1 đoạn gồm 2 mạch bằng nhau. Phần còn lại gọi là b. Đoạn bị mất mã hóa 30 a.amin. Đoạn còn lại có A=20% và đoạn mất đi có A=30% số nu của đoạn. Khi gen B và b tự sao 1 lần, chúng cần 5820 nu.
a.Xác định chiều dài của gen B và b?
b.Tính số lượng mỗi loại nu trong gen B?

PS: chú ý tiêu đề!
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

bài tập 1/ bạn có thể áp dụng những công thức dưới đây:
Nu của gen = khối lượng/300
A1=T2,T1= A2, G1=X2, X1=G2 (nguyên tắc bổ xung)
A=T=A1+T1=A1+A2=T1+T2
tương tự với G và X

đây là dạng bài tập đơn giản......bạn cố gắng nha! thử làm xem đúng hôk!



-----------------------------------------------------------------------------------------------
 
T

traitimbang_3991

bài tập 2/
a/Đoạn bị mất mã hóa 30 a.amin ---------> đoạn bị mất có 30*3*2=180 Nu
----------> số Nu của gen B = (5820+180)/2=3000 ----> chiều dài B =(3000/2)*3,4=5100 angtron
số Nu gen b= 3000-180=2820 -------> chiều dài b= (2820/2)*3,4=4794 angtron
b/ số Nu A của gen B = số Nu A của gen b + số Nu A của đoạn gen bị mất = 180*30% + 2820*20% = 618 =T
A+G =1/2 số Nu gen B ------> G=X=1500-A =1500-618=882


---------------bạn chú ý đặt tiêu đề nhé :) -----------------


---------------------------------------------------------------------------------
 
H

huongkhoi

ban co the lam ro hon khong bai 1 yyy
minh khong hjeu lam y b) cua bai 1 ban co the giai thich ro hon khong?
 
T

toi0bix

ban co the lam ro hon khong bai 1 yyy
minh khong hjeu lam y b) cua bai 1 ban co the giai thich ro hon khong?

=.= Bài 1 B có j đâu bạn ...
xác định số lượng từng loại Nu có trên gen :
A=T=A1+A2 ( đây là dạng đúng của công thức ) mà A2=T1 => A=T =A1+T1
Áp dụng công thức này với kết quả phần a rồi tính thôi ...

Bạn chú ý gõ dấu nhá :)
 
Top Bottom