[[sinh]] Gen

G

gusanbinshi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp t bài này , phần 1 ra rùi nhưng phần 2 ... hơi bí =((

BT : 2 gen B & D có chiều dài = nhau . 2 gen đó nhân đôi , nhận của MT 33000 Nu tự do . Các gen con tạo ra từ 2 gen B& D chứa tất cả 36000 Nu . Biết số lần nhân đôi của gen B nhiều hơn số lần nhân đôi của gen D
1/ X định số lần nhân đôi của mỗi gen .
2/ Trên mạch 1 của gen B có tỷ lệ :
A:T:G:X = 1:2:3:4
P tử mARN đc tổng hợp từ gen D có :
rA=2rU=3rG=4rX
Cho rằng tất cả các gen con tạo ra từ quá trình nhân đôi của 2 gen B &D đều thực hiện sao mã 2 lần & đã sử dụng của MT tất cả 11040 Nu loại X
a/ Tính số lượng từng loại Nu môi trg` cung cấp cho mỗi gen nhân đôi .
b/ Tính số lượng từng loại rN MT cung cấp cho mỗi loại gen sao mã
 
T

traitimbang_3991

1/ gọi x, NB lần lượt là là số lần nhân đôi, số Nu gen B
y, Nd lần lượt là là số lần nhân đôi, số Nu gen D
lập đc hệ ptr: 2^x *NB + 2^y *ND =36000 (1) và (2^x -1)*NB + (2^y -1)*ND =33000 (2)
lấy 1-2 ------------> NB + ND =3000 mà 2 gen B & D có chiều dài = nhau
-------> NB=ND=1500 thế vào (1) -------------> 2^x + 2^y = 24
thử các giá trị x, y --------------> x=4, y=3
2/ *Trên mạch 1 của gen B có tỷ lệ : A1:T1:G1:X1 = 1:2:3:4 mà A1+T1+G1+X1=1500/2 =750
------------------> A1=75, T1=150, G1=225, X1=300
-------------> số Nu từng loại gen B: A=T=A1+T1=225, G=X=G1+X1=525
*Ptử mARN đc tổng hợp từ gen D có : rA=2rU=3rG=4rX
g/sử mạch 1 là mạch tổng hợp mARN -----> T1=2A1=3X1=4G1 mà A1+T1+G1+X1=750
---------->T1=360, A1=180, X1=120, G1=90
------------------------>số Nu từng loại gen D: A=T=A1+T1=540, G=X=G1+X1=210
a/ gen B : Amtcc=Tmtcc=225*(2^4 -1) =3375, Gmtcc=Xmtcc=7875
gen D: Amtcc=Tmtcc=540*(2^3 -1) =3780, Gmtcc=Xmtcc=1740
b/ 8 gen con D: rAmtcc=360*8*2=5760, rUmtcc=180*8*2=2880, rGmtcc=120*8*2=1920, rXmtcc=90*8*2=1440
tổng rXmtcc cho B và D là 11040
---------> 16gen con B: rXmtcc = 11040-1440=9600 ------> G ở mạch gốc = 9600/(16*2)=300 -----> mạch tổng hợp mARN là mạch 2
rGmtcc=G1*16*2=7200
rTmtcc=T1*16*2 =4800
rAmtcc=A1*16*2=2400


cuối cùng cũng xong! xỉu vỳ cái bài nỳ mất!
 
Top Bottom