[sinh]gen-tỉ lệ!

T

taolatao82

Mạch thứ nhất của gen có tỉ lệ giữa các loại nucleotit A:T:G:X=4:2:1:3. Gen này có 1368 lk hidro. Tính số lk HT của gen?

nếu gọi số nu của gen la N ta có số nu trên một mạch là N/2
trên một mạch số nu được chia thành 4 + 2 + 1 + 3 = 10 phần và mỗi loại nu chiếm tỉ lệ là:
A1 = 4N/20; T1= 2N/20; G1= 1N/20; X1= 3N/20 từ đó => A = T = A1 +T1 =4N/20+ 2N/20 = 6N/20: G=X= 1N/20 + 3N/20 = 4N/20:
thay vào công thức tính số lkH2 của gen ta có:
2(6N/20) + 3(4N/20) = 1368 <=> 24N/20 = 1368 => N = 1140
=-> số lkHT của gen = 2N-2 = 2x1140 - 2 = 2278 lk
chúc vui vẻ
 
C

camnhungle19

Mạch thứ nhất của gen có tỉ lệ giữa các loại nucleotit A:T:G:X=4:2:1:3. Gen này có 1368 lk hidro. Tính số lk HT của gen?
[TEX]A_1%=40%, T_1%=20%, G_1%=10%, X_1%=30%[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A%=T%= \frac{A_1%+T_1%}{2}= 30% [/tex]
[tex]G%=X%= \frac{G_1%+X_1%}{2}=20%[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A= \frac{3}{2}G (1)[/TEX]
[TEX] 2A+3G=1368 (2)[/TEX]
Từ 1,2 [TEX]\Rightarrow A=T=342, G=X=228[/TEX]
N= 2(A+G)= 1140
số liên kết: 2N-2= 2278

Em cũng làm đáp án giống anh taolatao82, chị xem lại đi ạh. :)
 
Top Bottom