[sinh]-gen-help me!!!!!!!!!

O

ong_vang93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) mạch đơn của gen có 10% X và bằng 1/2 số nuclêôtit loại G của mạch đó. gen này có 420 T. khi gen nhân đôi, số liên kết hoá trị giữa a.a với đường đc hình thành ở lần nhân đôi cuối cùng là 9592. hãy xác định :
a) tổng số lk hyđrô đc hình thành ở lần tái sinh này.
b)số nu tự do mỗi loại môi trường cần cung cấp cho lần nhân đôi .

PS: chú ý cách đặt tiêu đề......[sinh12] +........
 
Last edited by a moderator:
O

ong_vang93

2)trong mạch thứ nhất của gen có tổng số gen có tổng giữa hai loại nu loại A và T bằng 40% số nu của mạch. mạch thứ hai có hiệu số giữa nu loại G và X là 40%. gen có 254 nu loại T. xác định chiều dài cuả gen nói trên.

ai làm đc câu nào thì làm. nhớ giải ĩ nhá
 
G

girlbuon10594

2)trong mạch thứ nhất của gen có tổng số gen có tổng giữa hai loại nu loại A và T bằng 40% số nu của mạch. mạch thứ hai có hiệu số giữa nu loại G và X là 40%. gen có 254 nu loại T. xác định chiều dài cuả gen nói trên.

ai làm đc câu nào thì làm. nhớ giải ĩ nhá

Từ giả thiết:
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=254}\\{G=X=1016} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]N= 2(A+G)=2540[/TEX] nu
\Rightarrow [TEX]L= \frac{N}{2}3,4=4318 A^o[/TEX]
 
V

vanhieu83_nd

bạn có thể xem lại cách tính không ? mình thấy là hình như bạn giải bài này có vấn đề gì đó có thể xem lại giúp mình không ?
 
T

traitimbang_3991

2)trong mạch thứ nhất của gen có tổng số gen có tổng giữa hai loại nu loại A và T bằng 40% số nu của mạch. mạch thứ hai có hiệu số giữa nu loại G và X là 40%. gen có 254 nu loại T. xác định chiều dài cuả gen nói trên.
Từ giả thiết:
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{A=T=254}\\{G=X=1016} [/TEX]
\Rightarrow [TEX]N= 2(A+G)=2540[/TEX] nu
\Rightarrow [TEX]L= \frac{N}{2}3,4=4318 A^o[/TEX]
bài này theo mình nghĩ là thừa giả thiết mạch thứ hai có hiệu số giữa nu loại G và X là 40%.
trên 1 mạch đơn có A+T=40% ---> trên cả gen A=T=20% mà T=254
-----> N= (254/20)*100 =???
----> L=(N/2)*3,4 =????
xl vì mình hok có máy týnh
 
T

traitimbang_3991

1) mạch đơn của gen có 10% X và bằng 1/2 số nuclêôtit loại G của mạch đó. gen này có 420 T. khi gen nhân đôi, số liên kết hoá trị giữa a.a với đường đc hình thành ở lần nhân đôi cuối cùng là 9592. hãy xác định :
a) tổng số lk hyđrô đc hình thành ở lần tái sinh này.
b)số nu tự do mỗi loại môi trường cần cung cấp cho lần nhân đôi .

PS: chú ý cách đặt tiêu đề......[sinh12] +........
mình kô nhầm thì lkết hóa trị giữa ax.P vơi đuờn đó bạn
trên mạch đơn X=10%, G=2X=20%
--->trên gen: G=X=15% ----> A=T=35% =420 Nu
từ đây bạn có thể týnh đc tổng Nu của gen và số Nu từng loại của gen N, A,T,G,X
mà số lkết hoá trị hình thành ở lần cuối cùng =(2^k -1)(N-2) = 9592 ---> K=???
a/ nghĩa là trong K lần nhân đooi phải kô>
= 2(2^k -1)*(2A+3G) =???
b/ (2^k -1)* A = Amtcc=Tmtcc
tương tự đối với Gmtcc=Xmtcc
 
Last edited by a moderator:
O

ong_vang93

3) biết rằng các loại ribônuclêôtit trên một phân tử mARN phân bố theo tỉ lệ A =2U: G=3X. gen đc tổng hợp ARN này có chiều dài 5100 , mạch thứ nhất của gen có T1 =40%, mạch thứ hai của gen có T2 =20%. tính số lượng từng loại ribônuclêôtit của mARN đó. mình tìm đc mA và mT zùi nhưng mG và mU thì chịu. giúp mình với .

giải thích kĩ nhé
 
G

girlbuon10594

3) biết rằng các loại ribônuclêôtit trên một phân tử mARN phân bố theo tỉ lệ A =2U: G=3X. gen đc tổng hợp ARN này có chiều dài 5100 , mạch thứ nhất của gen có T1 =40%, mạch thứ hai của gen có T2 =20%. tính số lượng từng loại ribônuclêôtit của mARN đó. mình tìm đc mA và mT zùi nhưng mG và mU thì chịu. giúp mình với .

giải thích kĩ nhé

Nếu theo ý hiểu của tớ thì tớ làm thế này
[TEX]L=5100A^o[/TEX] \Rightarrow [TEX]N=3000 nu[/TEX]
[TEX]rN=\frac{N}{2}=1500 nu[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\left{\begin{T_1=600}\\{T_2=300} [/TEX]
Sau đó lập luận trong mạch 1 và mạch 2 mạch nào là mạch gốc;)
Bạn tính được mA ;mT đúng không thì biết được mạch nào là mạch gốc rồi còn gì;)
Sau đó áp dụng NTBS;)
 
O

ong_vang93

ak. nghĩ ra zùi. lập hệ cậu ạ. ta có:
Ar = 600
U =300
=> G +X =1500-(300+600)=600 (1)
mà G =3X (2)
từ (1) và (2) =>G và X

thế mà tớ không nghĩ ra


các bạn ơi cậu một mình tính ra số lẻ. lạ wa. giải mãi mà không ra đc câu một. các bạn thử vô tính toán kĩ xem hộ mình với
 
O

ong_vang93

ai không làm đc bài 1 thì làm bài tiếp nè!

2) mạch gốc của một gen có chứa A =15%, X =35%,T =30%, số nuclêôtit của mạch G =300Nu. gen trên nhân đôi 3 lần, mỗi gen con tạo ra sao mã 2 lần. hãy xác định số ribônuclêôtit mỗi loại môi trường cung cấp cho quá trình xao mã.


3) một phân tử mARN dài L =2550 có 10 ribôxôm chuyển dịch qua không trở lại. mỗi phân tử prôtêin đc hình thành từ mARN đó mất 125 giây. thời gian tiếp xúc của mARN với các ribôxôm là 2 phút 32 giây. biết rằng các ribôxôm luôn cách đều nhau trên mARN. xác định khoản cách giữa 2 ribôxôm kế cận nhau.

giải hộ mình nhá. thank trước!
 
P

phuc.hello

2) mạch gốc của một gen có chứa A =15%, X =35%,T =30%, số nuclêôtit của mạch G =300Nu. gen trên nhân đôi 3 lần, mỗi gen con tạo ra sao mã 2 lần. hãy xác định số ribônuclêôtit mỗi loại môi trường cung cấp cho quá trình xao mã.


3) một phân tử mARN dài L =2550 có 10 ribôxôm chuyển dịch qua không trở lại. mỗi phân tử prôtêin đc hình thành từ mARN đó mất 125 giây. thời gian tiếp xúc của mARN với các ribôxôm là 2 phút 32 giây. biết rằng các ribôxôm luôn cách đều nhau trên mARN. xác định khoản cách giữa 2 ribôxôm kế cận nhau.

giải hộ mình nhá. thank trước!

2) -Số gen sau 3 lần nhân đôi là: 2^3=8
-Số mARN do 8 gen trên tạo ra là: 8.2=16
-Số Nu trên một mạch gốc của gen là: (300/20)100 =1500nu
-Số Nu mỗi loại trên mạch gốc gen là : A=15%.1500=225, X=35%.1500=525, T=30%.1500= 450, G=300.
Vậy số ribonu mỗi lại được tạo ra trên 16 mARN là: U=225.16=3600, X=525.16=8400, A=450.16=7200, X=300.16=4800
3)Bài này đơn vị chiều dài là gì hả bạn?.
 
N

nguyentung2510



3) một phân tử mARN dài L =2550 có 10 ribôxôm chuyển dịch qua không trở lại. mỗi phân tử prôtêin đc hình thành từ mARN đó mất 125 giây. thời gian tiếp xúc của mARN với các ribôxôm là 2 phút 32 giây. biết rằng các ribôxôm luôn cách đều nhau trên mARN. xác định khoản cách giữa 2 ribôxôm kế cận nhau.

giải hộ mình nhá. thank trước!

Áp dụng CT : T = T1 + (n-1)t

trong đó : T là tổng tgian cả qtrinh

T1 là tgian 1 riboxom trượt.

n: số riboxom

t khoảng tgian giữa 2 riboxom

Ở đây có gì đó không ổn. Vì mỗi phân tử prôtêin đc hình thành từ mARN đó mất 125 giây nghĩa là 1 riboxom trượt mất 125s

10 riboxom cần ít nhất 1250 s =20'50s.

Sao ở đây chỉ cho 2 phút 32 s

Ai đó giải thích hộ
 
O

ong_vang93

Áp dụng CT : T = T1 + (n-1)t

trong đó : T là tổng tgian cả qtrinh

T1 là tgian 1 riboxom trượt.

n: số riboxom

t khoảng tgian giữa 2 riboxom

Ở đây có gì đó không ổn. Vì mỗi phân tử prôtêin đc hình thành từ mARN đó mất 125 giây nghĩa là 1 riboxom trượt mất 125s

10 riboxom cần ít nhất 1250 s =20'50s.

Sao ở đây chỉ cho 2 phút 32 s

Ai đó giải thích hộ

theo tớ nghĩ: mỗi ribô cần 125s để tổng hợp song chuỗi poli. mà mỗi ribô cách nhau đúng 2p 32s không tính thời gian ribo thứ nhất tiếp xúc. tức là ngay sau nó còn một rubô đang trượt. =. trên mạch có 9 khoảng ribo. như vậy tổng cả 9 khỏng là 9*125 s
 
N

nguyentung2510

À. Có thể hiểu kiểu này.

Ta coi như 10 riboxom này là một chuỗi liên tiếp cách đều nhau. Khi riboxom thứ nhất trượt xong thì riboxom thứ hai cũng gần đến đích. Như vậy điều trên hoàn toàn có thể.
 
O

ong_vang93

chinhs xác. nhưng tranh cãi nhiều làm chi. ai giúp một tay bài kia với. cái mãi có giải đc gì đâu. giỏi thi giúp đy
 
N

nhockxinh1

"3) biết rằng các loại ribônuclêôtit trên một phân tử mARN phân bố theo tỉ lệ A =2U: G=3X. gen đc tổng hợp ARN này có chiều dài 5100 , mạch thứ nhất của gen có T1 =40%, mạch thứ hai của gen có T2 =20%. tính số lượng từng loại ribônuclêôtit của mARN đó. mình tìm đc mA và mT zùi nhưng mG và mU thì chịu. giúp mình với .

giải thích kĩ nhé"


ta có: chiều dài của N(mARN)= 5100/3.4 = 1500 Rnu

Theo NTBS có:

A1 = T2 =rA=40%
T1 = A2 =rU=20%
G1 = X2 =rX
X1 = G2 =rG

=> theo tỉ lệ thì mạch 2 cua ADN là mạch tổng hợp nên mARN.

Có rA= (40/100).1500=600
=>rU= 600/2= 300

rG + rX =1500- 300-600 = 900

rG =3 rX => rX =225

=> rG= 675

Mình cũng làm cái xem tn?
 
Last edited by a moderator:
O

ong_vang93

một số bài hay- chương 1

đây là những bài khá hay mình đọc đc từ một cuốn sách. pos lên cả nhà cùng xem nhé:
1)ở sinh vật nhân chuẩn, tín hiệu điều hoà hoạt động của gen được phụ trách bởi:
A. hoocmôn và axit amin
B.mã mở đầu và mã kết thúc
C.hoocmôn và các nhẫ tố sinh trưởng
D. các enzim và các nhân tố tăng trưởng
2) cơ chế điều hoà tổng hợp prôtein ở mức trước phiên mã là:
A.enzim phiên mã tưong tác với đoạn khởi đầu.
B.phân giải các prôtein không cần thiết trứoc , zùi mới xảy ra phiên mã sau.
C. tổng hợp cá loại ARN cần thiết.
D. điều khiển dòng nguyên liệu là csác a.a tự do
3) đột biến dimetinmin xuất hiện do tác động của nhân tố nào?
A.nhân tố hoá học
B.côsixin
C.tia tử ngoại
D. tia hồng ngoại
4) trên mạch gốc của gen cấu trúc có 1999 liên kết hoá trị giữa các nu và có 15% nu loại A. tròng quá trình sao mã, gen đã sử dụng của môi trường 1200 ribônu loại U. số lần sao mã của gen là:
A. 2
B.3
C.4
D.5
5)một gen có chu kì xoắn là 75.số liên kết hoá trị giữa axit và đường trong gen là:
A.1498
B.1499
C.2998
D.2999
6) giả sử một đơn vị tái bản gen ở một sinh vật nhân chuẩn có 20 đoạn Okazaki, sẽ cần bao nhiêu đoạn mồi cho một đợt tái bản của đơn vị tái bản này?
A. 19
B.20
C.21
D.22
7) một phân tử mARN có số ribônu loại Um =600 chiếm 40% số ribônu của mạch. hiêu số giữa 2 loại Xm-Am=300 ribônu.xác định số nu từng loại trên mạch mã gốc đã tổng hợp phân tử mẢN nói trên:
A. T=300;G=4450;A=600
B.T=400;G=500;A=600
C.T=300;G=600;A=600
D.T=350,G=600;A=600
8) liên kết petit chỉ có phân tử protein ở cấu trúc bậc:
A. 2 và 3
B.1
C.4
D. ý B và C

ở các bài tính toán thì các bạn ghi đáp án kèm theo phét tính nha. vì một số bài có thể mò ra kết quả đc. chúc các bạn học tốt
 
L

lananh_vy_vp

1)ở sinh vật nhân chuẩn, tín hiệu điều hoà hoạt động của gen được phụ trách bởi:
A. hoocmôn và axit amin
B.mã mở đầu và mã kết thúc
C.hoocmôn và các nhẫ tố sinh trưởng
D. các enzim và các nhân tố tăng trưởng
2) cơ chế điều hoà tổng hợp prôtein ở mức trước phiên mã là:
A.enzim phiên mã tưong tác với đoạn khởi đầu.
B.phân giải các prôtein không cần thiết trứoc , zùi mới xảy ra phiên mã sau.
C. tổng hợp cá loại ARN cần thiết.
D. điều khiển dòng nguyên liệu là csác a.a tự do
3) đột biến dimetinmin xuất hiện do tác động của nhân tố nào?
A.nhân tố hoá học
B.côsixin
C.tia tử ngoại
D. tia hồng ngoại
4) trên mạch gốc của gen cấu trúc có 1999 liên kết hoá trị giữa các nu và có 15% nu loại A. tròng quá trình sao mã, gen đã sử dụng của môi trường 1200 ribônu loại U. số lần sao mã của gen là:
A. 2
B.3
C.4
D.5
5)một gen có chu kì xoắn là 75.số liên kết hoá trị giữa axit và đường trong gen là:
A.1498
B.1499
C.2998
D.2999
6) giả sử một đơn vị tái bản gen ở một sinh vật nhân chuẩn có 20 đoạn Okazaki, sẽ cần bao nhiêu đoạn mồi cho một đợt tái bản của đơn vị tái bản này?
A. 19
B.20
C.21
D.22
7) một phân tử mARN có số ribônu loại Um =600 chiếm 40% số ribônu của mạch. hiêu số giữa 2 loại Xm-Am=300 ribônu.xác định số nu từng loại trên mạch mã gốc đã tổng hợp phân tử mẢN nói trên:
A. T=300;G=4450;A=600
B.T=400;G=500;A=600
C.T=300;G=600;A=600
D.T=350,G=600;A=600
8) liên kết petit chỉ có phân tử protein ở cấu trúc bậc:
A. 2 và 3
B.1
C.4
D. ý B và C
 
Top Bottom