[sinh]Gen & Alen

Thảo luận trong 'Quy luật hiện tượng di truyền' bắt đầu bởi gawayme, 20 Tháng năm 2010.

Lượt xem: 3,310

 1. gawayme

  gawayme Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  Theo như sgk ghi "Mỗi gen chiếm một vị trí xác định trên NST gọi là locut. Một gen có thể tồn tại ở các trạng thái khác nhau, mỗi một trạng thái với một trình tự nu cụ thể gọi là một alen"

  Vấn đề là: -nhiều trạng thái thì phải nhiều gen chứ, sao chỉ là một gen?
  -một gen có nhiều trạng thái, một trạng thái với một trình tự nu cụ thể gọi là một alen, vậy thì alen đó là cả một gen luôn tại sao lại có hai alen trên cùng một gen??:khi (47):rắc rối quá:(
   
 2. Mình ko rành lắm về lí thuyết lại thêm cái ni cũng mơ hồ nên ko bít nói thế nào :|:| nhưng theo mình hỉu là thế này :
  + tại sao nhièu trạng thái lại phải có nhiều gen đc??? như con người vậy đó lúc vui lúc buồn nhưng vẫn là con người mà đúng ko :)
  + người ta nói 1 gen có mấy alen nghĩa là nó có bấy nhiu trạng thái đó -> tuỳ từng trạng thái mà nó quy định tính trạng khác nhau . Mà tính trạng khác nhau thì pro # -> trình tự nu # -> chứng tỏ mối trạng thái có 1 trình tự nu cụ thể ......................................nói chung chung là rứa :|:|:|:|:|:|:|
   
 3. gawayme

  gawayme Guest

  Vậy thì 1 gen đâu thể nào tồn tại 2 trạng thái cùng lúc đc( 2 alen trên cùng gen)
  VD này: Đoạn gen có hai alen ___A___a___ phải là một alen thôi chứ:|
   
 4. gauto

  gauto Guest

  Em nghĩ thế này, nhưng diễn đạt cũng khó thật.
  Em nghĩ gen được nói ở đây là đoạn ADN đó ở vị trí đó, còn alen chỉ là những trình tự Nu khác nhau của gen thôi.
  Gen thì là quy định loại tính trạng, còn alen quy định tính trạng cụ thể.
  Nói thế này cho dễ hình dung: Gen I quy định màu tóc còn alen A [tex] I^A [/tex] quy định tóc đen.Tức là với trình tự nu này thì đoạn gen này mang trình tự nu này thì là alen A. Alen a [tex] I^a [/tex] quy định tóc vàng.
  Nói thế này không biết có dễ hiểu hơn không, ta chỉ xem gen là cái vị trí đó thôi, nghĩa là trong một cơ thế thì một cặp alen cũng là 1gen. còn với những trình tự nu khác nhau thì sẽ là alen. mà alen trong 1 cơ thể được tính là 1 đoạn trình tự Nu thuộc 1 gen ở 1 ADN thôi, còn gen thì tính ở 2 ADN của NST tương đồng (đang nói về gen alen nhá. Nói thế không pít có đngs nữa không, vì theo em hiểu là thế, diễn đạt vụng.
   
 5. manhlinh1003

  manhlinh1003 Guest

  Vậy thì 1 gen đâu thể nào tồn tại 2 trạng thái cùng lúc đc( 2 alen trên cùng gen)
  VD này: Đoạn gen có hai alen ___A___a___ phải là một alen thôi chứ
  Đúng như sách nói " mỗi alen quy định 1 tính trạng khác nhau lằm trên một cặp NST tương đồng khác nhau..." theo bạn nói thì 1 đoạn gen có 2 alen nhưng A lại trội hoàn toàn so vs a lên át hoàn toàn đi tính trạng của alen a vì vậy alen a không thể hiện được tính trạng là đúng thui
   
 6. catsanda

  catsanda Guest

  mấy cái này khó hiểu thật đấy
  theo quy luật phân li độc lập của menden thì :các cặp gen quy định các cặp tính trạng tương phản phải nằm trên các cặp NST tương đồng khác nhau( từ "cặp" ở đây dc hiểu theo nghĩa như nào nhỉ, nó là 2 chăng)
  còn theo quy luật phân li thì nói mỗi gen do 1 cặp alen quy định. vậy có phải gen và alen đều giống nhau
  rắc rối thật đấy
   
 7. lambertlary

  lambertlary Guest

  Một gen trong tế bào của sv luôn tồn tại thành hai bản sao.Hai bản sao này có thể có trình tự nu giống nhau nhưng cũng có thể khác nhau ở 1 vài cặp nu.Các phiên bản khác nhau của cùng một gen được gọi là alen của gen.
   
 8. shpt

  shpt Guest

  NST tồn tại thành cặp tương đồng nên các gen trên đó cũng tồn tại thành cặp. Cặp có nghĩa là 2 ví dụ A với A hoặc A với a chứ không phỉa là A với B.
   
 9. Mình biết một số thông tin thôi, chia sẻ cho cả nhà, có gì thì góp ý;))

  -Alen là các trạng thái khác nhau của cùng 1 gen. Ví dụ như:AaBb,Aa...
  -Người ta sử dụng từ Alen khi học về các qui luật di truyền,còn gen thì khi học phần sinh học phân tử.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY