[Sinh] Đề thi thử ĐH

M

minhhung180193

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ngô F1 lai với thứ ngô khác thu được tỉ lệ phân li kiểu hình về hai tính trạng:
9 thấp, hạt vàng: 3 cao, hạt vàng: 3 cao, hạt trắng: 1 thấp, hạt trắng, màu sắc hạt do 1 gen chi phối. Kiểu gen của F1 ?
A. Ad/aD.Bb x aD/aD.Bb
B. Aa.Bd/bD x Aa.bD/bd
C. Aa.Bb x AaBb
D. Aa.BD/bd x Aa.bD/bd
 
Last edited by a moderator:
M

mars.pipi

theo mình là đáp án B
xét từng tính trạng
thấp/cao=10/6=5/3 => có 8 tổ hợp gen
vàng/trắng=12/4=3/1 => có 3 tổ hợp gen
chỉ có B thoả mãn
hình như sai về lập luận :))
anh bạn tớ giải thích như sau
KH màu hạt tuân theo QL Men den rồi nha
xét tính trạng chiều cao thân
có thân thấp: thân cao = 10/6
=> có sự tương tác gen giữa 1 gen trong cặp gen liên kết với 1 gen quy định màu hạt để quy định tính trạng chiều cao thân
và gen trong cặp liên kết quy định ccao thân với gen quy định màu hạt nằm trên NST khác nhau=> phân li độc lập với nhau nhưng tỷ lệ tương tác lại là 10/6 nên ở đây là tương tác át chế 9:6:1
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom