[sinh]có mấy bt nhờ giúp đỡ

H

ha_van_linh2002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho ruồi giâm thân xám cánh dài,đốt thân dài lai với ruồi giấm thân đen cánh cụt,đốt thân ngắn được F1 100% xám,dài dài.Cho F1 lai với nhau được F2 thu được 1000 con gồm 4 loại kiểu hình trong đó kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con.Số luộng ruồi xám dài dài trong F2 là
A 250 B750 C500 D700
2.Ở ruồi giấm A quy định tính trạng thân xám.a thân đen,B cánh dài,b cánh cụt.Các gen cùng trên một cặp NST tương đồng.Tiến hanh lai giữa ruồi giấm đực có kiểu gen AB\Ab với ruồi giâm cái dị hợp tử ở thế hệ sau thu được kêt quả 3 thân xám dài,1 xám cụt.Ruồi dị hợp tử đem lai có kiểu gen và đặc tính sau:
A.Ab\aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn
B.AB\ab họăc Ab\ aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn hoặc hoán vị.
C.AB\ab các gen di truyền liên kết hoàn toàn
D.AB\ab hoặc Ab\aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn.
3.Ở một các thể đực 100 tế bào có kiểu gen AB\ab giảm phân sinh giao tử.Biết tần số hoán vị gen là 10%.Số tế bào sinh tinh đã xảy ra hoán vị là bao nhiêu??
4.Ở một quần thể 14500 người khảo sát các nhóm máu A,B,AB,O thì thu được kết quả
về nhóm máu A,B,AB,O lần lượt là 3480,5075,5800.145.Tần số tương đối của các alen IA,IB và IO là
A.0,5 0.4 0.1
B.0.5 0.3 0.2
C.0.4 0.5 0.1
D 0.3 0.5 0.2
5.Một tế bào sinh hạt phấn có kiểu gen Aa(Bd\bD) khi giảm phân xảy ra hoán vị gen.Trong thực tế tế bào này tạo được bao nhiêu kiểu giao tử
A 8 B 16 C4 D2
 
D

denlongbaycao_hp_c1

4.Ở một quần thể 14500 người khảo sát các nhóm máu A,B,AB,O thì thu được kết quả
về nhóm máu A,B,AB,O lần lượt là 3480,5075,5800.145.Tần số tương đối của các alen IA,IB và IO là
A.0,5 0.4 0.1
B.0.5 0.3 0.2
C.0.4 0.5 0.1
D 0.3 0.5 0.2


Gọi tần số tương đối của alen IA là p
tần số tương đối của alen IB là q
tần số tương đối của alen IO là r
Do quần thể người luôn đạt trạng thái cân bằng nên ta có :
- máu A : p^2 + 2pr = 3480 / 14500 = 0,24
- máu B : q^2 + 2qr = 5075 / 14500 = 0,35
- máu AB: 2pq = 5800 / 14500 = 0,4
- máu O : r^2 = 0,01
Tư` 4 phương trình trên ta ra được : r = 0,1 ; p = 0,4 ; q = 0,5
 
D

denlongbaycao_hp_c1

3.Ở một các thể đực 100 tế bào có kiểu gen AB\ab giảm phân sinh giao tử.Biết tần số hoán vị gen là 10%.Số tế bào sinh tinh đã xảy ra hoán vị là bao nhiêu??



100 tế bào tạo ra 400 giao tu
f = 10% = tông % sô' G hoán vị => Sô' G hoán vị = 400 x 10% = 40 G
1 tế bào xảy ra HVG thì tạo ra 2 G hoán vị =>
Số tế bào sinh tinh đã xảy ra hoán vị là: 40 /2 = 20 tế bào
 
H

ha_van_linh2002

bài nầy anh nhân ra là 400 tế bào rồi nhân tiêp 10% ra 40 chọn luôn
đúng là gà sinh thật---thế này mà đòi thì y hà nội thì rớt đầu bảng
 
K

ken_crazy

1.Cho ruồi giâm thân xám cánh dài,đốt thân dài lai với ruồi giấm thân đen cánh cụt,đốt thân ngắn được F1 100% xám,dài dài.Cho F1 lai với nhau được F2 thu được 1000 con gồm 4 loại kiểu hình trong đó kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con.Số luộng ruồi xám dài dài trong F2 là
A 250 B750 C500 D700
Gọi ba gen có các alen lần lượt là : A,a; B,b; D,d.
F1 là thể dị hợp 3 cặp gen
F2 có 4 k/hinh nên xảy ra hvg ở 1 cặp alen nào đó .
TA có kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con= 20%=1/2abd( đực) * 40%abd(cái)
40%>25% => kgen abd ko phải là kgen hvi=> abd=ABD=40%;
Giả sử có hvi gen xảy ra ở cặp alen D,d thì ta có:
abD=10% ; ABd=10%
TA có : F1: ABD/abd (cái) * ABD/abd
G: ABD=abd=40%.............ABD=abd=50% ( Chú ý : Vì hvi gen ko xảy ra ở giới đực)
abD=ABd=10%
=> 4 KH trong đó KH theo đề hỏi chiếm 50% => đáp án C 500
2.Ở ruồi giấm A quy định tính trạng thân xám.a thân đen,B cánh dài,b cánh cụt.Các gen cùng trên một cặp NST tương đồng.Tiến hanh lai giữa ruồi giấm đực có kiểu gen AB\Ab với ruồi giâm cái dị hợp tử ở thế hệ sau thu được kêt quả 3 thân xám dài,1 xám cụt.Ruồi dị hợp tử đem lai có kiểu gen và đặc tính sau:
A.Ab\aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn
B.AB\ab họăc Ab\ aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn hoặc hoán vị.
C.AB\ab các gen di truyền liên kết hoàn toàn
D.AB\ab hoặc Ab\aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn.
=>Câu này chỉ cần nhanh tay viết kgen ra là dc.
 
Last edited by a moderator:
H

ha_van_linh2002

1.Cho ruồi giâm thân xám cánh dài,đốt thân dài lai với ruồi giấm thân đen cánh cụt,đốt thân ngắn được F1 100% xám,dài dài.Cho F1 lai với nhau được F2 thu được 1000 con gồm 4 loại kiểu hình trong đó kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con.Số luộng ruồi xám dài dài trong F2 là
A 250 B750 C500 D700
Gọi ba gen có các alen lần lượt là : A,a; B,b; D,d.
F1 là thể dị hợp 3 cặp gen
F2 có 4 k/hinh nên xảy ra hvg ở 1 cặp alen nào đó .
TA có kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con= 20%=1/2abd( đực) * 40%abd(cái)
40%>25% => kgen abd ko phải là kgen hvi=> abd=ABD=40%;
Giả sử có hvi gen xảy ra ở cặp alen D,d thì ta có:
abD=10% ; ABd=10%
TA có : F1: ABD/abd (cái) * ABD/abd
G: ABD=abd=40%.............ABD=abd=50% ( Chú ý : Vì hvi gen ko xảy ra ở giới đực)
abD=ABd=10%
=> 4 KH trong đó KH theo đề hỏi chiếm 50% => đáp án C 500
2.Ở ruồi giấm A quy định tính trạng thân xám.a thân đen,B cánh dài,b cánh cụt.Các gen cùng trên một cặp NST tương đồng.Tiến hanh lai giữa ruồi giấm đực có kiểu gen AB\Ab với ruồi giâm cái dị hợp tử ở thế hệ sau thu được kêt quả 3 thân xám dài,1 xám cụt.Ruồi dị hợp tử đem lai có kiểu gen và đặc tính sau:
A.Ab\aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn
B.AB\ab họăc Ab\ aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn hoặc hoán vị.
C.AB\ab các gen di truyền liên kết hoàn toàn
D.AB\ab hoặc Ab\aB các gen di truyền liên kết hoàn toàn.
=>Câu này chỉ cần nhanh tay viết kgen ra là dc.
Câu 1 sai câu 2 đúng
thế k có cách gì khoa học hơn việc cứ nhìn đáp án câu 2 mà viết hả bạn??/ít nhất cũng có cách gì giải thích đi(nếu viết sơ đồ lai thì nhờ bạn viết luôn vậy hihi:):)thanks)
 
D

denlongbaycao_hp_c1

1.Cho ruồi giâm thân xám cánh dài,đốt thân dài lai với ruồi giấm thân đen cánh cụt,đốt thân ngắn được F1 100% xám,dài dài.Cho F1 lai với nhau được F2 thu được 1000 con gồm 4 loại kiểu hình trong đó kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con.Số luộng ruồi xám dài dài trong F2 là
A 250 B750 C500 D700

BÀI NÀY NẾU KHÔNG NẮM ĐƯỢC LÝ THUYẾT THÌ KO THỂ LÀM ĐƯỢC DO TÍNH TRẠNG CHIỀU DÀI CÁNH VÀ CHIỀU DÀI ĐỐT THÂN DO 1 GEN QUY ĐỊNH < HIỆN TƯỢNG ĐA HIỆU GEN >

Quy ước gen : xám- A ; đen -a ; dài dài - B ; cụt ngắn - b
F1 dị hợp 2 cặp gen AB/ab
đen cụt ngắn = 200 = 20% => 0,2 = 0,5 ab ( đực ) x 0,4 ab ( cái )
=> f = 20%
=> F1 x F1 : ( 0,5 AB ; 0,5 ab ) x ( 0,4 AB ; 0,4 ab ; 0,1 Ab ; 0,1 aB )
=> Tỉ lệ xám dài dài = 0,5 x ( 0,4 + 0,4 + 0,1 + 0,1 ) + 0,5 x 0,4 = 0,7
=> Số lượng ruồi xám dài dài = 0,7 x 1000 = 700
 
K

ken_crazy

1.Cho ruồi giâm thân xám cánh dài,đốt thân dài lai với ruồi giấm thân đen cánh cụt,đốt thân ngắn được F1 100% xám,dài dài.Cho F1 lai với nhau được F2 thu được 1000 con gồm 4 loại kiểu hình trong đó kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con.Số luộng ruồi xám dài dài trong F2 là
A 250 B750 C500 D700
Gọi ba gen có các alen lần lượt là : A,a; B,b; D,d.
F1 là thể dị hợp 3 cặp gen
F2 có 4 k/hinh nên xảy ra hvg ở 1 cặp alen nào đó .
TA có kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con= 20%=1/2abd( đực) * 40%abd(cái)
40%>25% => kgen abd ko phải là kgen hvi=> abd=ABD=40%;
Giả sử có hvi gen xảy ra ở cặp alen D,d thì ta có:
abD=10% ; ABd=10%
TA có : F1: ABD/abd (cái) * ABD/abd
G: ABD=abd=40%.............ABD=abd=50% ( Chú ý : Vì hvi gen ko xảy ra ở giới đực)
abD=ABd=10%
=> 4 KH trong đó KH theo đề hỏi chiếm 50% => đáp án C 500
Xin lỗi bài này mình làm ẩu sai cái dòng cuối cùng sửa lại như sau nha:
tỷ lệ kiểu hình như đề bài :
0,2ABD/ABD + 0,2 ABD/abd +0,2abd/ABD + 0,05abD/ABD + 0,05ABd/ABD = 0,7
=> đáp án.
Bài này ta có thể áp dụng cả 2 trường hợp :
+ Dùng 3 alen để giải
+ Dùng 2 alen để giải == có 1 gen đa hiệu
Để mình phân tích chỗ sao suy ra dc hoán vị ở 1 cặp alen trong bài giải của mình :
F1: mang 3 cặp alen dị hợp . Cho F1 lai với nhau => F2 sẽ xuất hiện
2KH nếu F1 liên kết đồng : ABD/abd
3KH nếu F1 liên kết đối : ABd/abD hoặc aBd/AbD hoặc aBD/Abd ,....... (mỏi tay quá ai tìm dc bỏ thêm vào )
==> Kluan là ko thể nào ra dc 4Kh như giả thiết đề bài
==> HVG
HVG thì ko thể nào chọn KG liên kết đối ( kg tạo 3 KH) vì khi hvg nó sẽ cho hơn 4KH
=> Chọn KG cho 2 KH
( đó là cách suy nghĩ khi làm bài này )
Bây giờ chắc ko sai nữa nha havanlinh . Bài này nếu làm theo mod thì phải nhớ các tính trạng dc quy định bởi gen đa hiệu . Nếu nhớ thì làm theo mod hay hơn nhìu
 
Last edited by a moderator:
D

denlongbaycao_hp_c1

Cách làm của em sẽ có lợi thế khi làm bài tự luận do nó đúng bản chất nhưng cách của anh Ken công nhận cũng hay < e ko có tài suy luận để nghĩ ra :p >
 
H

ha_van_linh2002

thực ra sinh học mình cũng k biết gì lắm vì mình cũng mới chỉ học khoảng 3 tháng
hixx-thế mà vẫn đòi thi y thì đúng là--haha
mà k biết vào đh y có học theo được cái chương trình của nó không nữa---
 
K

ken_crazy

:D ko dc khối B thì vẫn còn khối A mà .Cậu lo gì . Nếu đậu vào y thì đúng là lo chương trình học của nó thật. Cố lên nếu cậu thích . Good luck
 
Last edited by a moderator:
L

lamanhnt

Nếu sợ thì đừng nên thi. Nói thật nếu có chiến lược hiệu quả thì học sinh học trong vòng 1 tháng vẫn ok. Chúc học tốt.
 
H

ha_van_linh2002

:D ko dc khối B thì vẫn còn khối A mà .Cậu lo gì . Nếu đậu vào y thì đúng là lo chương trình học của nó thật. Cố lên nếu cậu thích . Good luck
thực ra mìng đi đâu cũng nge người ta nói học ĐH không khó chỉ cần chăm thôi--vì thế mới có kiểu mấy anh bách khoa vào là thi nhau về đó thôi--có chịu học đâu--k phải là khó mà còn 1 tháng sắp thi thì người ta báo môn thi thì cứ chờ còn 2 ngày mới học
Học thế thì kịp thế nào được --còn sợ thì không sợ đâu dù sao cũng cảm ơn vì đã khuyến khích và động viên mình nhé--làm quen tí nếu rảnh addd nick này vào ha_van_linh@yahoo.com làm quen nhé--thanks
 
Y

yossubachan

Trích:
Nguyên văn bởi ha_van_linh2002
1.Cho ruồi giâm thân xám cánh dài,đốt thân dài lai với ruồi giấm thân đen cánh cụt,đốt thân ngắn được F1 100% xám,dài dài.Cho F1 lai với nhau được F2 thu được 1000 con gồm 4 loại kiểu hình trong đó kiểu đen,cụt,ngắn là 200 con.Số luộng ruồi xám dài dài trong F2 là
A 250 B750 C500 D700


BÀI NÀY NẾU KHÔNG NẮM ĐƯỢC LÝ THUYẾT THÌ KO THỂ LÀM ĐƯỢC DO TÍNH TRẠNG CHIỀU DÀI CÁNH VÀ CHIỀU DÀI ĐỐT THÂN DO 1 GEN QUY ĐỊNH < HIỆN TƯỢNG ĐA HIỆU GEN >

Quy ước gen : xám- A ; đen -a ; dài dài - B ; cụt ngắn - b
F1 dị hợp 2 cặp gen AB/ab
đen cụt ngắn = 200 = 20% => 0,2 = 0,5 ab ( đực ) x 0,4 ab ( cái )
=> f = 20%
=> F1 x F1 : ( 0,5 AB ; 0,5 ab ) x ( 0,4 AB ; 0,4 ab ; 0,1 Ab ; 0,1 aB )
=> Tỉ lệ xám dài dài = 0,5 x ( 0,4 + 0,4 + 0,1 + 0,1 ) + 0,5 x 0,4 = 0,7
=> Số lượng ruồi xám dài dài = 0,7 x 1000 = 700
có ai giải tích hộ mình, tại sao lại xác định được tính trạng chiều dài cánh và chiều dài đốt thân là tính trạng đa hiệu không?cho 4 kiểu hình nên có hiện tượng đa hiệu gen thì tớ hiểu rồi
 
Top Bottom