[sinh][?]cơ chế tự nhân đôi của ADN

T

trangvy013

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch đơn của gen có 10% Xitôzin và bằng 1/2 số nucleotit loại Guanin của mạch đó. Gen này có 420 Timin. Khi gen nhân đôi, số liên kết hóa trị giữa axit và đường được hình thành ở lần nhân đôi cuối cùng là 9592. Hãy xác định:
a, Tổng số liên kết hidro được hình thành ở lần tái sinh này.
b, Số nucleotit tự do mỗi loại môi trường cần cung cấp cho lần nhân đôi.
 
P

pizza.rosetti

Gỉa sử mạch đó là mạch 1:
X1 = 10% = 1/2 G1, tính được G1 = 20%.
Ta có:

G = ( X1 + G1 ) /2, tức là G = ( 10% + 20% ) / 2 = 15%
Vậy A = T = 35% = 420, Tính được G = X = 15% = 180
Vậy N = 1200

Ta có công thức tính số liên kết hóa trị được hình thành là: ( N -2 ).( 2^k - 1 )
có: ( 1200 - 2 ).( 2^k - 1) = 9592.

BẠN XEM LẠI ĐỀ CÓ SAI SÓT GÌ KO NHA, KO GIẢI RA ĐƯỢC K.
 
N

ngaymaitroilaisang09

Giả sử ta gọi mạch đơn này là mạch 1.
Ta có X1= 10%N1= 1/2 G1. Mặt khác T= A= 420 (nu).
Do T1+ X1 = 50%N1
\Leftrightarrow 420+ 10%N1= 50%N1
\Leftrightarrow 40%N1 = 420
\Leftrightarrow N1 = 1050( nu)
\Rightarrow tổng số nu của gen là N= 1050.2= 2100( nu).
Ta gọi có số lần ADn tự nhân đôi là k.
có: (N-2)(2^k- 1) =9592.
\Leftrightarrow (2100-2)(2^k-1)=9592
\Leftrightarrow 2^k- 1 = nghiệm lẻ. \Rightarrow đề sai oy bạn ơi! Xem lại đi nha!
 
Top Bottom