[sinh]-CHÚ Ý: cùng thảo luận, giải quyết những bài còn tồn đọng

T

traitimbang_3991

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=107526
nguyên văn bởi gauto:
[Sinh] 1 câu trong đề quốc gia 2005 cần giải đáP Giúp em câu này nhe.
a, Nhiều người cùng tiếp xúc với một loại vi rút gây bệnh, tuy nhiên có người mắc bệnh có người không mác bệnh. Giả sử những người không mắc bệnh là do có các gen kháng vi rút. Hãy cho biết gen kháng vi rút của những người không mắc bệnh quy định các loại protein nào? Giải thích.
b, Một số loại vi rút gây bệnh ở người, nhưng người ta không thể tạo được vác xin phòng chống. Hãy cho biết đó là loại vi rút có vật chất di truyền là ADN hay ARN? Giải thích
-------------------------------------------------------
bài 2/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=109336
nguyên văn bởi conbocuoi_tui
[sinh]bai tập liên kết giới tính :))
cho 1 bươms tằm đực sinh ra từ kén màu vàng hình bầu dục giao phối vs 1 bướm tằm cái sinh ra từ kén trắng hình bầu dục thu được 50% ken mau vang hình dài
50% kén trắng hình bầu dục
cho 1 bướm tằm cái sinh ra từ kén màu vàng hình bầu dục giao phối vs 1 bươm tằm đực sinh ra một kén màu trắng thu được :
335 kén màu vàng hình dài -----> 167 bươm cái , 168 bướm đực
333------------ trắng ---bầu dục--->166------------,167--------------
67------------- vàng ---bầu dục ---->33--------------,34------------
65--------------trắng --dài ----------->32-----------,33-----------
những con bướm tăm trong thí nghiệm thuộc các nòi #của loài .
Y/C - các gen quy định các tính trạng nằm trên NST thường hay NST giới tính
- kiểu gen về 2 tính trạng của bướm tằm cái trong phép lai 1 và phep lai 2 giống or khác ???????????/ giải thích
- nếu cho bướm tămf cái ở phep lai 1 vs bướm tằm được ở phép lai 2 thì KQ như thế nào ????????/
ĐAY LÀ MỘT BÀI KHÁ HAY CÁC BẠN HẢY THỬ XEM:))
---------------------------------------------------
bài 3/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=108965
nguyên văn bởi xuka_forever_nobita
[sinh]ai làm được bài này
Ở 1 loài thực hiện 2 phép lai giữa các thứ khác nhau
PL1:
latex.php
hoa đỏ cho lai phân tích thu được
latex.php
: 3 trắng: 1 đỏ
PL2: Xét riêng 1 cặp gen qui định chiều cao cây, cho các cá thể P thuần chùng khác nhay về các cặp tương phản thu được
latex.php
hoa đỏ, cao. Cho F1 lai phân tích thu được F2 co 4 loại kiểu hình trong đó đỏ, thấp chiếm 20%
a) Màu sắc hoa tuân theo qui luật di truyền nào? Giải thích sự hình thành màu hoa đỏ
b) biện luận và viết sơ đồ lai
--------------------------------------
bài 4/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=110222
nguyên văn bởi xuka_forever_nobita
bài tập sinh qua các đề thi
1) Cho 1 nòi chim thuần chủng lông dài, chân cao lai với lông ngắn, chân thấp thu được
latex.php
đồng lạot lông dài , chân cao
Cho chim trống F1 lai với con cái chưa biết thu được F2 có tỉ lệ : 10 lông ngắn, chân thấp : 10 lông dài, chân thấp : 10 lông ngắn, chân cao. Con trống đều có kiểu hình lông dài , chân cao. Biết mỗi gen có kiểu hình lông dài, chân cao. Biết mỗi gen qui định một tính trạng
biện luận và viết sơ đồ lai?
------------------------------------------
bài5/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=112140
nguyên văn bởi hanoi05
[sinh]bài tập hoán vị gen
bài 1 : xét 2 cặp gen nằm trên nhiễm sắc thẻ thường . Cho P t/c có các tính trạng mắt đỏ lông dài lai với mắt trắng lông ngắn . F1 thu được mắt vàng lông dài . Cá thể được 0 có hoán vị gen .
1, cho F1 x F1 -------> F2 mắt đỏ lông dài , 50% mắt vàng lông dài , 25 % mắt trắng ngắn . Hãy giải thích két quả và viết sơ dồ lai .
2, cho F1 x F1 -------> F2 gồm 150 cá thể trong dó có 24 cá thể mắt vàng lông ngắn . hãy giải thích kết quả và viết sơ đồ lai từ P ---> F2

Bài 2 : cho P t/c mắt đỏ lông dài X mắt trắng lông ngắn . được F1 đồng loạt mắt vàng lông dài .
TH1: cho F1 X F1-----> F2 gồm có 48 mắt đỏ lông dài , 102 mắt vàng dài , 52 mắt trắng ngắn . Hãy giải thích kết quả và viết sơ đồ lai từ P -----> F2 .
Th2 : cho F1 X F1 -----> F2 gồm 50 con trong đó có 8 con mắt trắng lông ngắn . hãy giải thích kết quả , viết sơ đồ lai từ F1 ---> F2 . ( Biết mỗi gen qui định 1 tính trạng , con đực 0 có hoán vị gen )
----------------------------------------
bài 6/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=105301
nguyên văn bởi cuncoi123
icon7.gif
giup minh giai toan xac suat sinh hoc
Bài1. Ở người A. quy định phân biệt được mùi vị,a. không phân biệt được mùi vị. Nếu một cộng đồng người tần số a= 0,4 thì xác suất một cặp vợ chồng đều có kiểu hình phân biệt được mùi vi có thể sinh 3con trong đó 2con trai phân biệt được mùi vị, và một con gái không phân biệt được mùi vị là
A. 1,97% B.9,4% C.1,7%. D. 52%
Bài 2. Ở người nhóm máu MN quy định bởi cặp gen đòng trội M, N. Người có kiểu gen MM có nhóm máu M; MN có nhóm máu MN, NN có nhóm máu . TRong mọt gia đình nếu bố mẹ đều có nhóm máu MN thì xác suất họ sinh 6 người con trong dó 3 người có nhóm máu M, 2 người có nhóm máu MN, 1 người có nhóm máu N sẽ là.
A. 30/256. B.15/ 25 C. 4/16 D. 9/16
bài 7/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=105138
nguyên văn bởi cold_person
Xác định quy luật di truyền cần giúp đỡ
Ở 1 loài ĐV F1 có tỉ lệ 3 cái mắt đỏ, 1 cái mắt trắng, 3 đưc mắt trắng, 1 đực mắt
đỏ KH P và quy luật di truyền
A Bố mắt trắng, mẹ mắt đỏ- chịu ảnh hưởng giới tính
B Bố mắt đỏ, mẹ mắt trắng- chịu ảnh hưởng giới tính
C Bố mắt đỏ, mẹ mắt đỏ- chịu ảnh hưởng giới tính
D Bố mắt trắng, mẹ mắt trắng HVG

câu này thế nào nhỉ ?
------------------------------
bài 8/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=110516
nguyên văn bởi girl_love_pooh
Di truyền & biến dị
bạn nào trả lời và giải thik hộ mình với

1. Gen trội B và gen lặn b cùng dài 5100 amstrong, nhưng B có 1200 Adenin, còn b có 1350 Adenin. Số lượng từng loại nu trong giao tử bất thường dc tạo ra từ cơ thể Bb khi có đột biến lệch bội ở giảm phân I là
a. Giao tử Bb có A=T=2550, G=X=450
b. Giao tử Bb có A=T=450, G=X=2550
c. Giao tử Bb có A=T=2400, G=X=600
d. Giao tử bb có A=T=2700, G=X=300

2. Dung dịch có 80%Adenin, còn lại là Uraxin. Với đủ các điều kiện để tạo thành bộ 3 ribonucleotitl, thì trong dd này có bộ ba mã lizin chiếm tỉ lệ:
a. 16 % ---------b. 51.2%---------- c. 24% ------------d. 38.4%

3. Trong dung dịch chứa 10% Adenin, 20% Timin và 40% Xitozin với đủ các điều kiện để tạo thành ADN thì bộ ba XAT phải ít hơn:
a. 0.08% --------b. 0.8% ------------c. 8% -------------d. 80%

4. Cơ thể có kiểu gen Bb khi phát sinh giao tử mà có 1 số cặp NST mang các gen này ko phân li ở GP I (GPII vẫn bình thường) thì có thể tạo ra các loại giao tử là:
a/ BB & bb --------------------------- b/ B, b và Bb, O
c/ B, b, BB, bb, O --------------------d/ B, b và BB, Bb, bb, O

5. Cơ thể có kiểu gen Bb khi phát sinh giao tử mà có 1 số cặp NST mang các gen này ko phân li ở GP II (GPI vẫn bình thường) thì có thể tạo ra các loại giao tử là:
a. BB & bb -----------------------------b. B, b và Bb, O
c. B, b, BB, bb, O ---------------------d. B, b và BB, Bb, bb, O

Các bạn giúp với!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!! Thanks nhìu!!!
------------------------------------
bài 9/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=106940
nguyên văn bởi lananh_vy_vp
icon9.gif
[sinh]Di truyền phân tử
1. Hai đặc điển trong cấu trúc ADN chi phối cá cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử ntn?
2. Tại sao tế bào xôma ở sinh vật nhân chuẩn chỉ có thể phân chia 1 số lần nhất định?
3. Trình bày cách nhận biết gen cấu trúc qua trình tự nucleotit?
4. 1 mARN nhân tạo chứa 2 loại:A và U. Hỏi mARN này có thể làm khuôn tổng hợp ra protein chứa tối đa bao nhiêu axit amin?
5. Chứng minh rằng gen phân bố theo chiều dọc NST?
????????:(???????
-----------------------------------
bài 10/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=75739
nguyên văn bởi gavn
icon5.gif
[Sinh 12] Định luật menden.....??
Các bác làm ơn chỉ dùm em "Đặc trưng của các quy luật MenĐen" với:confused:???!!!:eek:Nếu được em cảm ơn nhìu;)@};-
---------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
T

traitimbang_3991

bài 11/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=51537
nguyên văn bởi ducquang_a1k40
các bạn thử làm thử làãmem sao
Một loài động vật khilai giữa 2 dòng thuần chủng có kiểu hình măt đỏ và mắt trắng với nhau thu đc F1 toàn mắt đỏ . Lai phân tích con đực F1 thế hệ lai được tỉ lệ kiểu hình 75% mắt trắng 25% mắt đỏ , mắt đỏ chỉ có ở con cái
a, xác định đạc điểm DT của tính tỉnh trạng trên
b, viết sơ đồ lai
c, F1 giao phối với nhau xacvs địng tỉ lệ KH ở F2
--------------------------------------------------
bài 12/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=49799
nguyên văn bởi cuteo_cuti
Giúp tớ 1 số câu hỏi nhé
Vui lòng giải giúp em 1 cách chi tiết và có công thức đầy đủ vì em *** sinh lắm J

1. Một hợp tử trải qua 1 số đợt nguyên phân, các tế bào con sinh ra đều tiếp tục nguyên phân 3 lần, số thoi vô sắc xuất hiện từ nhóm tế bào này là 112. Số lần nguyên phân của hợp tử là:

A. 4 B. 3 C. 5 D. 1

( vui lòng cho biết rõ công thức tính)

Mười tế bào đều nguyên phân số đợt bằng nhau đã cần cung cấp 560 NST đơn. Tổng số NST chứa trong các tế bào con dc sinh ra là 640.

2. Bộ NST lưỡng bội của loài nói trên

A. 4 B. 16 C.8 D. 12

3. Tổng số tế bào con đã trải qua các thế hệ tế bào là

A. 140 B.80 C. 70 D. 160

4. Gen có 2652 liên kết Hidro. Trong 1 mạch đơn của gen có tỉ lệ giữa các loại nu như sau:
T=3/5A, T=3/4 G, G=1/2 X

Số lượng nu mỗi loại gen là

A. A=T= 459, G=X=561 B. A=T=561, G=X= 459

C.A=T=408, G=X= 612 D. A=T=612, G=X= 408

Xét 2 cặp alen Aa, Bb. Mỗi gen quy định 1 tính trạng trội lặn hoàn toàn. Tần số hoán vị gen nếu có , phải nhỏ hơn 50%. Tỉ lệ 1:1:1:1 xuật hiện ở phép lai

5. A. ( tần số f bất kì) B.



C. D. Câu A và B đúng

6. Phép lai nào xuất hiện tỉ lệ kiểu hình 3:3:1:1?

A. B.

C. D.

7. Tỷ lệ 9:3:3:1 xuất hiện ở phép lai:

A.

B.

C.

D.



8. Đem lại phân tích F1 ( Aa, Bb, Dd) x ( aa,bb,dd) . Biết mỗi gen quy định 1 tính trạng trội, lặn hoàn toàn. Nếu thu dc ở FB kết quả phân ly kiểu hình là : 17,5: 17,5: 17,5: 17,5: 7,5: 7,5: 7,5: 7,5 kết luận nào sau đây đúng?

I: 3 cặp gen cùng nằm trên 1 cặp NST tương đồng

II: tần số hoán vị gen là 30%

III: 3 cặp gen cùng nằm trên 2 cặp NST tương đồng

IV: tần số hoán vị gen là 15%

A. I và II B. I và IV C. II và III D. III và IV

Ở ruồi giấm có bộ NST lưỡng bội 2n=8. Xét 3 tế bào sinh dục sơ khai ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. 1,5625% tế bào con trải qua giảm phân.

9. Số giao tử sinh ra là:

A. 96 B. 48 C. 96 hay 24 D. 24

10. Số NST đơn môi trường cần phải cung cấp cho quá trình giảm phân là :

A. 384 B. 192 C. 96 D. 248

11. Số NST đơn và số tâm động trong các tế bào vào kì sau của giảm phân II lần lượt là:

A. 384 và 384 B. 192 và 0 C. 192 và 192 D. 384 và 0

12. Nếu là các tế bào sinh trứng, số NST bị thoái hóa qua quá trình giảm phân là :

A. 144 B. 192 C. 288 D. 384
------------------------------------------
bài 13/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=33508
nguyên văn bởi vuonglongkhanh
Co ai giup minh cai
bài thực hành chương trong sách giáo khoa 12, yêu cầu tìm kết quả lai:
- mún đực xanh và mún cái đỏ
- khổng tước đực có chấm màu và khổng tước cái không có chấm màu
- khổng tước đực có vệt đỏ ở trước gốc đuôi và chấm màu xanh sau nắp mang với khổng tước cái hok có những đặc điểm trên
- khổng tước đực có vây lưng hình dải dài và khổng tước cái hok có những đặc điểm này
- khổng tước cái có 1 vệt tím trên duôi với khổng tước đực hok có đặc điểm này
ai giúp mình với..................help me!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
---------------------------------------
bài 14/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=29875
nguyên văn bởi camdorac_likom
xác suất để....
Có vài câu hôm nay kiểm tra tớ muốn hỏi mọi người cách làm

1. xác suất để một cháu trai nhận được alen quy định bệnh máa khó đông từ ông nội là?

2. người có 46 NST Khả năg sinh ra đứa trẻ nhận được ít nhất một cặp NST tương đồng trong đó một chiếc từ ông nội,một chiếc từ bà ngoại là?

3. Lai hai cá thể dị hợp tử về n gen phân ly độc lập, mỗi gen có 2 alen và các alen của mỗi gen có quan hệ trội lặn hoàn toàn. Số loaikiểu hình khác bố mẹ ở đời con là?Tỉ lệ kiểu gen khác bố mẹ ở đời con là?

thx
------------------------------------------------------
bài 15/ http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=28329
nguyên văn bởi em9xconngu
1 bài về giảm phân nè.giúp mình với
ở vịt nhà có bộ NST 2n=80
1 nhóm TB sinh dục của vịt nhà đang giảm phân,có tổng số NST đơn và kép là 8000.
trong số đó số NST kép nhiều hơn số NST kép là 1600.
Số NST ở kì giữa,ki sau lần phân bào 1 và kì đầu của lần phân bào 2 tương ứng tỉ lệ là:
1:3:2.Số NST còn lailaf ở kì sau lần phân bao2
1: xác định số TB ở mỗi kì nói trên?
2: xác định tổng số TB sinh dục n đc tạo thành qua giảm phân của nhóm TB trên? và tổng số NST của chúng?
3: cho rằng các TB đang phân bào ở lần 1 la TB sinh trứng.Các TB đang phân bào ở lần phân bào 2 là TB sinh tinh.Xác định số TB trứng số tinh trung được tạo thành khi nhóm TB trên hoàn tất quá trình giảm phân.
________ HÊT__________
thank's các bác trươc nha!
(sáng mai em phải KT rùi giup em cái)
-------------------------------------------------
tạm thế đã...................phù phù..............mệt.........thank vk iu nữa nha! hì
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Ok.Để vk làm bài nỳ.bài 1/http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=107526
a.-Gen kháng virus của những người không mắc bệnh quy định loại protein thụ thể,protein kháng virus.
-Giải thích:
+Muốn xâm nhập vào tế bào thì thụ thể của virus phải phù hợp với thụ thể của tế bào vật chủ-->thụ thể ko phù hợp -->ko thể xâm nhập.
+Nếu virus vào được tế bào-->pr kháng virus ngăn cản ko cho virus nhân lên phá vỡ tế bào.
b.Là ARN mạch đơn, vì:
-ADN có các liên kết hidro giữa 2 mạch đơn--bền vững hơn.
-ARN mạch đơn ko có liên kết hidro,chỉ có 1 mạch đơn-->kém bền vững,dễ xảy ra đột biến.
==>Dễ thay đổi cấu trúc, thay đổi tính kháng nguyên-->ko tạo đc vacxin.
 
Top Bottom