[sinh]các định luật của MENDEN

H

hoahongtuyet_222

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ai ơi giải đố nhé
Cho cây cà chua 1 chưa biết kiểu gen kiểu hình lai với cây cà chua 2 và 3 thể hiện ở 2 phép lai sau:
* Phép lai thứ nhất : P Cây cà chua 1 x Cây cà chua 2
F1 có 4 kiểu hình theo tỉ lệ 3:3:1:1
* pháp lai thứ 2 : P Cây cà chua 1 x Cây cà chua 3
F1 có 4 kiểu hình trong đó cây cà chua quả vàng bầu dục chiếm 6,25%
Hãy xác định kiểu gen & viết sơ đồ lai trong từng phép lai.Biết rằng :tính trạng quả màu đỏ tròn là trội hoàn toàn so với tính trạng quả vàng bầu dục các cặp gen quy định 1 tính trạng
 
G

goodbye1991

bạn nên đưa rõ các tính trạng thì hay hơn !để xem nó có mấy tính trạng đó mà và có bao nhiêu trạng thái khác nhau của một cặp tính trạng!
 
T

tieuho0101

Hĩ!
Bài của bạn mình nghĩ chưa đủ cơ sở để trả lời đâu bạn ạ!
Xem lại hộ mình cái!
Thía nhá!
 
M

minhtho0o

Cũng dễ chứ có j` đâu? Cứ tìm F2 ruj` => f1
k0` k0` hem bjt đúng hok nữa........hên xuj
 
T

thancuc_bg

theo tớ:đây lại trường hợp hoán vị gen
tỉ lệ của 2 kiểu hình
biện luận
3:3:1:1=(3:1) (1:1)
còn vàng Bầu dục chiếm 6,25\100=1/16=1/4X1/4
tù cái 1 suy ra
PL1: hình dạng quả BbXbb
PL1: màu quả AaxAa
PL2 : hình dạng quả BbXBb
màu quả :AaXAa
(viết giao tử ra rồi lập luận)
 
F

forgetmenot11b1

có lẽ bạn thancuc nhầm vì chủ đề là các định luật MENDEN mà làm gì có hoán vị gen nhỉ? Hay tại mình học vấn nông cạn nên ko hiểu rõ vấn đề, mong các bạn chỉ giáo thêm
 
H

hunganhdo

bài làm cuat thancuc_bg dẫn đến kết quả như vậy là hợp lí, sinh cũng giống như toán, mấy bạn đừng có nhầm lẵn rồi bảo người ta viết nhàm.ok
 
N

nhatduthan

Hehe. Co ji dau. 3:3:1:1 = (3:1)x(1:1) => AaBb x Aabb
aabb = 6.25% = 1/16 => 9:3:3:1 => AaBb x AaBb
==> Cay 1 : AaBb
 
Top Bottom