[sinh]bệnh phêninkêtô ..???

K

kekhongbietdennucuoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

ai ơi lí luận chi tiết bài này hộ mình vs, mình chả hiểu gì về sinh học cả :((. cảm ơn trước nhé ! :D

bệnh phêninkêtô niệu ở ng là do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật menđen. 1 ng đàn ông có em gái bị bệnh . lấy 1 ng vợ cso ngg anh trai bị bệnh. cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. hãy tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh???
biết rằng , ngoài ng em chồng và anh vợ bị bẹnh ra, cả bên vợ và bên chồng ko có ai khác bị bệnh.
 
L

lananh_vy_vp

gọi gen lặn đó là a đi
Có Aa x Aa -->1AA:2Aa:1aa
-->Xác suất để người đàn ông mang gen gây bệnh là 2/3,tương tự xác suất người vợ mang gen gây bệnh cũng là 2/3
Nếu cặp vợ chồng đó có kiểu gen dị hợp Aa-->xác suất để sinh con bị bệnh là 1/4
-->Xác suất chung là 2/3.2/3.1/4=1/9
 
K

kekhongbietdennucuoi

đấy! mình cũng nghĩ thế đấy
nhưng cô mình thì chỉ tính mỗi trường hợp Aa x Aa thôi.
còn mấy cái kia chỉ nêu ra, vì nó là 0% mà, nên ko tính tỉ lệ gì trong TH này,
đáp án của cô chỉ là 25% ( 1/4)
thế đấy !
thế dúng thì fải ntn hử mọi ng ???????????
 
L

lananh_vy_vp

Lạ nhỉ?cô giáo em nói,nếu gen lặn nằm trên NST giới tính mới không phải xét mấy trường hợp kia cứ nằm trên NST thường thì phải xét hết chứ nhỉ?Hay em nghe nhầm nhỉ?
 
C

catsanda

ai ơi lí luận chi tiết bài này hộ mình vs, mình chả hiểu gì về sinh học cả :((. cảm ơn trước nhé ! :D

bệnh phêninkêtô niệu ở ng là do 1 gen lặn nằm trên NST thường quy định và di truyền theo quy luật menđen. 1 ng đàn ông có em gái bị bệnh . lấy 1 ng vợ cso ngg anh trai bị bệnh. cặp vợ chồng này lo sợ con mình sinh ra sẽ bị bệnh. hãy tính xác suất để cặp vợ chồng này sinh đứa con đầu lòng bị bệnh???
biết rằng , ngoài ng em chồng và anh vợ bị bẹnh ra, cả bên vợ và bên chồng ko có ai khác bị bệnh.
để sinh ra con bị bệnh thì bố và mẹ phải có kiểu gen Aa * Aa
vậy xác suất là 1/4=25%
những dạng bài như vậy nếu người ta cho rõ tỉ lệ AA và Aa thì mình mới phải đi tính xác suất kiểu gen Aa trong số những kiểu gen bt
 
J

jaera

Đáp án phải là 1/9 chứ : (.

Xác suất của chồng có kiểu gen Aa là 2/3
Xác suất của người vợ có kiểu gen Aa là 2/3
Xác suất để con bị bệnh là 1/2 X 1/2 = 1/4

=> xác suất cặp vợ chồng này có con bệnh là: 2/3 X 2/3 X1/4 =1/9
 
C

catsanda

Đáp án phải là 1/9 chứ : (.

Xác suất của chồng có kiểu gen Aa là 2/3
Xác suất của người vợ có kiểu gen Aa là 2/3
Xác suất để con bị bệnh là 1/2 X 1/2 = 1/4

=> xác suất cặp vợ chồng này có con bệnh là: 2/3 X 2/3 X1/4 =1/9
ừa 1/9 đúng rùi đó bạn
mình hơi nhầm 1 xíu
thank nha:)
 
Top Bottom