[sinh]Bài tập về gen, nhân dôi ADN

T

thanhphu2007

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một gen dài 0.408(um) và có tỉ lệ từng lọai Nu bằng nhau. Trên mạch thứ nhất của gen có X1=12.5%, T1=10%. Gen nói trên tự nhân đôi 5 lần. Tính số lượng Nu của từng lọai A và G?
Anh chị làm dùm em bằng cách ra phương án nào ngắn gọn nhất nha! Và giải thích dùm em anh chị sử dụng công thức gì luôn nha...Em cảm ơn.




–-–-–-–-–
P/s: Các bài viết sau, bạn nên đặt tên chủ đề cho đủ ý, mang tính gợi mở và sử dụng font chữ đúng quy định của diễn đàn (không dùng font chữ màu đỏ)...
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhdihoc

A1 là số nu loại A ở mạch 1, còn T2 là số nu ở mạch 2 . Do Nu loại A mạch 1 kết hợp với nu loại T ở mạch 2 theo NTBS nên 2 cái này = nhau.
 
V

vanduyk44a6

Một gen dài 0.408(um) và có tỉ lệ từng lọai Nu bằng nhau. Trên mạch thứ nhất của gen có X1=12.5%, T1=10%. Gen nói trên tự nhân đôi 5 lần. Tính số lượng Nu của từng lọai A và G?
Anh chị làm dùm em bằng cách ra phương án nào ngắn gọn nhất nha! Và giải thích dùm em anh chị sử dụng công thức gì luôn nha...Em cảm ơn.
b-(N=2L/3.4=? <nhớ đổi ra Angxitterong>
do gen có các loại nubawnhf nhau nên:A=T=G=X=N/4
chắc là đề còn nữa đúng ko:x
 
V

vanduyk44a6

Một gen dài 0.408(um) và có tỉ lệ từng lọai Nu bằng nhau. Trên mạch thứ nhất của gen có X1=12.5%, T1=10%. Gen nói trên tự nhân đôi 5 lần. Tính số lượng Nu của từng lọai A và G?
Anh chị làm dùm em bằng cách ra phương án nào ngắn gọn nhất nha! Và giải thích dùm em anh chị sử dụng công thức gì luôn nha...Em cảm ơn.
N=2L/3.4=2400<n>
A=T=G=X=600 vậy mạch 1 có 1200 nu
T1=A2=1200.1o/100=120 nu .X1=G2=1200.12,5/100=150
A2=A-A1=600-120=480.G2=G-G1=600-150=450:x:-j
 
N

nhanmien

BÀi 1:
3' ... TATGGGXATGTAATGGGX ... 5'
a) Hãy xác định trình tự nuclêôtit của :
- Mavhj bổ sung với mạch nói trên.
- mARN đc phiên mã từ mạch trên.
b) Có bao nhiêu côđon trong mARN ?
c) Liệt kê các bộ 3 đối mã với các côđon đó .


Bài 2:
Một đoạn chuỗi pôlipeptit là Arg- Gly-Phe-Val-Asp-Arg đc mã hoá bởi đoạn ADN sau:
- G G X T A G X T G X T T X X T T G G G G A -
- X X G A T X G A X G A A G G A A X X X X T -
Mạch nào là mạc mã gốc ? Đánh dấu mỗi gạch bằng hưpứng đúng của nó ( 5' ---> 3' hay 3' ---> 5').


Hjc giúp mìnk với ngày mai mjn`k thi mất rồi :(
 
H

hunganhdo

BÀi 1:
3' ... TATGGGXATGTAATGGGX ... 5'
a) Hãy xác định trình tự nuclêôtit của :
- Mavhj bổ sung với mạch nói trên.
- mARN đc phiên mã từ mạch trên.
b) Có bao nhiêu côđon trong mARN ?
c) Liệt kê các bộ 3 đối mã với các côđon đó .


BLàm:
a,
.........................3' ... TATGGGXATGTAATGGGX ... 5'
mạch bổ sung : 5'.....ATAXXXGTAXATTAXXXG......3'
mARN..............:.5'....AUAXXXGUAXAUUAXXXG.......3'

b, có 18/3 = 6 cô đon trên mARN

c, các bộ ba đối mã của tARN đối với mỗi cô đon : UAU, GGG, XAU, GUA, AUG, GGX

Bài 2:
Một đoạn chuỗi pôlipeptit là Arg- Gly-Phe-Val-Asp-Arg đc mã hoá bởi đoạn ADN sau:
- G G X T A G X T G X T T X X T T G G G G A -
- X X G A T X G A X G A A G G A A X X X X T -
Mạch nào là mạc mã gốc ? Đánh dấu mỗi gạch bằng hưpứng đúng của nó ( 5' ---> 3' hay 3' ---> 5').

BLÀM

mARN : ..................5' AGG GGU UXX UUX GUX GAU XGG 3'
ADN mạch bổ sung: 3' TXX XXA AGG AAG XAG XTA GXX 5'
mạch bổ sung: ........5' AGG GGT TXX TTX GTX GAT XGG 3'
 
Last edited by a moderator:
C

caothuyt2

Một gen dài 0.408(um) và có tỉ lệ từng lọai Nu bằng nhau. Trên mạch thứ nhất của gen có X1=12.5%, T1=10%. Gen nói trên tự nhân đôi 5 lần. Tính số lượng Nu của từng lọai A và G?
Anh chị làm dùm em bằng cách ra phương án nào ngắn gọn nhất nha! Và giải thích dùm em anh chị sử dụng công thức gì luôn nha...Em cảm ơn.




– -–-–-–-–
P/s: Các bài viết sau, bạn nên đặt tên chủ đề cho đủ ý, mang tính gợi mở và sử dụng font chữ đúng quy định của diễn đàn (không dùng font chữ màu đỏ)...

bài này cho gen tự nhân đôi 5 lần làm gì nhỉ? ...................
 
0

0973607987

-mach bo sung voi no se la.5`A TA XXXGTAXXATXXXG 3`.
mARN DUOC PHIEN MA TU MACH TREN SE CO TRINH TU SAU.AUAXXXGUAXAUUAXXXG.
b.có 6 cô dông
C.TAT GGG XAT GTA ATG GGX
 
H

hienlqd

xem mà như nước đỏ đầu vtj vậy bà lon khong thể viết rỗ hơn sao
ví dụ đơn giản cái
không hiểu sao môn sinh nó lại khó wa trời
 
Top Bottom