[sinh]bài tập về ARN

P

phuong10a3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

minhf có mấy bài thấy khó , post thử mọi người xem sao
1,một gen chứa 2025 liên kết H.ARN do gen đó tổng hợp có G-A=125 nu, X-U=175 nu. tính:
a, số nu từng loại của gen
b,tính số ribonucleotit của từng loại
2,gen dài 2601A có tỉ lệ (G+X)/(A+T)=1,5. khi gen sao mã , cần môi trường cung cấp tất cả 3060 ribonucleotit tự do.
tính số lần sao mã
b, tính số liên kết H bị phá hủy
c,tính số liên kết hóa trị bị phá hủy và được thành lập
3,gen có 2700 liên kết H tổng hợp phân tử mARN có tỉ lệ các loại nu A:U:G:X=1:2:3:4
a, tìm tỉ lệ % từng loại nu
b, tính chiều dài gen tổng hợp len ARN nói trên
c, tính số lượng từng lọai nu trên phân tử ARN và của mạch khuôn ADN
4, một gen có 1380 liên kết H. trong quá trình sao mã nó cần môi trường nội bào cung cấp 1620 ribonucleotit các loại. tính số lần sao mã.
( mọi người nên nêu rõ cách làm nhé. cảm ơn)
 
C

chiryka

minhf có mấy bài thấy khó , post thử mọi người xem sao
1,một gen chứa 2025 liên kết H.ARN do gen đó tổng hợp có G-A=125 nu, X-U=175 nu. tính:
a, số nu từng loại của gen
b,tính số ribonucleotit của từng loại
2,gen dài 2601A có tỉ lệ (G+X)/(A+T)=1,5. khi gen sao mã , cần môi trường cung cấp tất cả 3060 ribonucleotit tự do.
tính số lần sao mã
b, tính số liên kết H bị phá hủy
c,tính số liên kết hóa trị bị phá hủy và được thành lập
3,gen có 2700 liên kết H tổng hợp phân tử mARN có tỉ lệ các loại nu A:U:G:X=1:2:3:4
a, tìm tỉ lệ % từng loại nu
b, tính chiều dài gen tổng hợp len ARN nói trên
c, tính số lượng từng lọai nu trên phân tử ARN và của mạch khuôn ADN
4, một gen có 1380 liên kết H. trong quá trình sao mã nó cần môi trường nội bào cung cấp 1620 ribonucleotit các loại. tính số lần sao mã.
( mọi người nên nêu rõ cách làm nhé. cảm ơn)
Cơ bản quá ko buồn giải >"< chỉ là mấy bài thế công thức rồi tính >"<. Thời đại nào rồi còn lôi tự luận ra làm, riêng mấy bài này bấm máy 30s/ bài cũng ra >"< xin lỗi vì tính tớ thích nói thẳng, nghĩ gì nói nấy >"<

1.
a 225 A, 225 T, 525 G, 525 X
b A = 100 ,U = 125, G = 225, X = 300

2
a 4
b 9945
c liên kết hóa trị bị phá huỷ hồi nào??? 0
kiến kết hoá trị hình thành : 6116

3.
a, A = T = 15%, G = X = 35%
b,3400 angstron
c, rA = 100, rU =200 ,rG = 300, rX = 400
A = T = 300, G = X = 700
4. câu này cần đánh giá. xin giải thích như sau.
nếu sao mã 2 lần => số nu mạch gốc là 810 => số liên kết H > hoặc = 1620 > 1380 => loại
nếu sao mã 4 lần => số Nu mạch gốc là 405 => số liên kết H < hoặc = 1215 < 1380 => loại
=> số lần sao mã là 3 lần.
 
Last edited by a moderator:
P

phuong10a3

Cơ bản quá ko buồn giải >"< chỉ là mấy bài thế công thức rồi tính >"<. Thời đại nào rồi còn lôi tự luận ra làm, riêng mấy bài này bấm máy 30s/ bài cũng ra >"< xin lỗi vì tính tớ thích nói thẳng, nghĩ gì nói nấy >"<

1.
a 225 A, 225 T, 525 G, 525 X
b A = 100 ,U = 125, G = 225, X = 300

2
a 4
b 9945
c liên kết hóa trị bị phá huỷ hồi nào??? 0
kiến kết hoá trị hình thành : 6116

3.
a, A = T = 15%, G = X = 35%
b,3400 angstron
c, rA = 100, rU =200 ,rG = 300, rX = 400
A = T = 300, G = X = 700
4. câu này cần đánh giá. xin giải thích như sau.
nếu sao mã 2 lần => số nu mạch gốc là 810 => số liên kết H > hoặc = 1620 > 1380 => loại
nếu sao mã 4 lần => số Nu mạch gốc là 405 => số liên kết H < hoặc = 1215 < 1380 => loại
=> số lần sao mã là 3 lần.
tớ biết , những bài này rất dễ với cậu nhưg tớ cần biết cách giải chứ không phải là đáp án. giải cụ thể ra nhé.
 
3

3289

1)
Ta có, gen có 2025 lk H => 2A+ 3G = 2025 (1)
Coi mạch gốc của gen là mạch 1
ARN có G-A = 125 => X1- T1 = 125=> G2- A2= 125
X- U=175 => G1-A1= 175
=> G-A=300=> G=A +300
Thay vào (1) => A= T= 225 => G=X= 525
b) Em hơm bít làm.
4)
Ta có: 2A+ 3G = 1380 => A= 690- 1,5G
Khi sao mã cần MT cc 1620 ribonu. => a.( A+ G) = 1620 ( a là số làn sao mã)
=> a.( 690- 1,5G+ G) = 1620=> 1380-G = 3240:a
lại có 3G< 1380 => G< 460 => 920< 1380-G < 1380 => 920< 3240:a < 1380 => 2,3< a< 3,7 => a=3.
 
3

3289

2)
Ta có gen dài 2601A => N/2 = 2601/ 3,4 = 765( nu.)
Khi sao mã cần 3060 ribonu. => Soos làn sao mã là : 3060: 765= 4 (lần)
b) Tính ra A = 306,. G=459 ( tự tính dựa vào tỉ lệ và tổng nu.)
=> Số lk H bị phá vỡ: ( 306.2+ 459.3).5 = 9945
c)Số lk hoá trị được hình thành: ( 306+ 459- 1). 4= 3056 ( em nghĩ ARN có số ribonu là 765= 306+ 459)
 
C

cattrang2601

3,gen có 2700 liên kết H tổng hợp phân tử mARN có tỉ lệ các loại nu A:U:G:X=1:2:3:4
a, tìm tỉ lệ % từng loại nu
b, tính chiều dài gen tổng hợp len ARN nói trên
c, tính số lượng từng lọai nu trên phân tử ARN và của mạch khuôn ADN
ta có: mA :mU : mG :mX=1:2:3:4
\RightarrowmA+2mA +3mA +4mA =N/2
\RightarrowmA=N/20
ta lại có :2A +3G=2700
\Rightarrow2(mA +mU ) +3(mG +mX)=2700
\Rightarrow2(mA +2mA) +3(3mA+ 4mA)=2700
\Rightarrow2(N/20+2N/20) +3( 3N/20+4N/20)=2700
\RightarrowN=2000(Nu)
\RightarrowA=(mA +2mA)=300Nu\Rightarrow%A=%T=300/2000*100%=15%
\Rightarrow%G=%X=50%-15%=35%
b.
L=2000/2*3.4=3400A
c.
số nu từng loại trên ARN là :
mA=N/20=100
mU=2mA=200
mG=3mA=300
mX=4mA=400
số nu từng loại trên ADN là :
A=T=15%*2000=300
G=X=35%*2000=700
 
P

phuong10a3

2)
Ta có gen dài 2601A => N/2 = 2601/ 3,4 = 765( nu.)
Khi sao mã cần 3060 ribonu. => Soos làn sao mã là : 3060: 765= 4 (lần)
b) Tính ra A = 306,. G=459 ( tự tính dựa vào tỉ lệ và tổng nu.)
=> Số lk H bị phá vỡ: ( 306.2+ 459.3).5 = 9945
c)Số lk hoá trị được hình thành: ( 306+ 459- 1). 4= 3056 ( em nghĩ ARN có số ribonu là 765= 306+ 459)
=> Số lk H bị phá vỡ: ( 306.2+ 459.3).5 = 9945
caí này phải nhân 4 chứ. kết quả đúng là H=7956
 
P

phuong10a3

Cơ bản quá ko buồn giải >"< chỉ là mấy bài thế công thức rồi tính >"<. Thời đại nào rồi còn lôi tự luận ra làm, riêng mấy bài này bấm máy 30s/ bài cũng ra >"< xin lỗi vì tính tớ thích nói thẳng, nghĩ gì nói nấy >"<

1.
a 225 A, 225 T, 525 G, 525 X
b A = 100 ,U = 125, G = 225, X = 300

2
a 4
b 9945
c liên kết hóa trị bị phá huỷ hồi nào??? 0
kiến kết hoá trị hình thành : 6116

3.
a, A = T = 15%, G = X = 35%
b,3400 angstron
c, rA = 100, rU =200 ,rG = 300, rX = 400
A = T = 300, G = X = 700
4. câu này cần đánh giá. xin giải thích như sau.
nếu sao mã 2 lần => số nu mạch gốc là 810 => số liên kết H > hoặc = 1620 > 1380 => loại
nếu sao mã 4 lần => số Nu mạch gốc là 405 => số liên kết H < hoặc = 1215 < 1380 => loại
=> số lần sao mã là 3 lần.
bạn ơi. tại sao số lần sao mã chỉ giới hạn ở 4 lần???? có thể nhiều hơn thì sao?????
 
3

3289

Em nghĩ bài 1 câu b của chị chiryka giải kết wả chưa chắc đủ vì nếu đảo két wả lại vẫn đúng mà. Hay chị phuong10a3 có chép thíu đề bài hơm ạ?
 
Q

quanghuy9xlove

Một gen có chiều dài 0.51Mm và có 3600 Liên kết H.
a, Tính số Nu từng loại của Gen
b, Tính số Liên kết hoá trị của gen và của mARn được tổng hợp
c, Tính số lượng Nu của phân tử ARN được tổng hợp từ gen trên
d, Tính Số lượng Nu từng loại môi trường nội bào cung cấp khi gen trên tự nhân đôi 3 lần
 
Top Bottom