[sinh] Bài tập sao mã

B

be_ca_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giúp t 2 bài tập này , t cảm ơn nhiều :D, gấp lắm nhé

1> 1 phân tử mARN có hiệu A với G = 350 , U với X =250 . Gen tạo ra mARN nói trên có hiệu số giữa T với X là 25 % số Nu của gen . Xác định :
a. Số lượng từng loại Nu của gen .
b. Số lk Hidro bị phá vỡ và số lk hóa trị hình thành nếu gen nói trên nhân đôi 3 lần .
c. Nếu tất cả X của gen đều tập trung trên mạch gốc thì số lượng từng loại rN của phân tử mARN là bao nhiêu ?

2> 1 gen dài 0,408 micromet , có hiệu số giữa A với 1 loại Nu # là 10 % . Trên mạch đơn 1 của gen có 15 % A , 30% G . Gen nhân đôi 2 đợt , mỗi gen con tạo ra đều sao mã 3 lần . Phan tử mARN chứa 120 X .
a. Tính tỷ lệ % và số lượng từng lọai Nu của gen và của mỗi mạch đơn .
b.Tính tỷ lệ % và số lượng từng lọai rN của mARN
c.. Tính số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi và số lượng từng loại rN môi trường cung cấp cho các gen sao mã .
d. Tính số lk hidro phá vỡ trong toàn bộ 2 quá trình nhân đôi và sao mã ?

gấp lắm nhá ... tk nhiều

** chú ý tiêu đề: [sinh] + tiêu đề ...
 
Last edited by a moderator:
L

lananh_vy_vp

Ta có Am - Gm = 350,Um - Xm =250.
Theo NTBS: Am = Tgen....--> T1 - X1= 350-->X1=T1 - 350 (coi mạch 1 là mạch gốc)
Tương tự cũng có A1 - G1 =250 -->G1=A1 - 250
Có T=T1+T2=A1+T1
X=X1+X2=X1+G1
Gọi số Nu gen là a.Theo đề,ta có:T - X =0,25a
<-->A1+T1 -(X1+G1)=0,25a <-->A1+T1-T1+350-A1+250=0,25a -->a=2400 Nu.Từ đó theo NTBS tính ra số lượng từng loại Nu gen
Số liên kết hidro= 2A + 3G = 2T + 3X (liên kết)
Số liên kết hoá trị gen = 2( N/2 - 1) = N - 2 (liên kết)
Cậu dựa và mấy công thức này để tính
 
Last edited by a moderator:
C

catsanda

2> 1 gen dài 0,408 micromet , có hiệu số giữa A với 1 loại Nu # là 10 % . Trên mạch đơn 1 của gen có 15 % A , 30% G . Gen nhân đôi 2 đợt , mỗi gen con tạo ra đều sao mã 3 lần . Phan tử mARN chứa 120 X .
a. Tính tỷ lệ % và số lượng từng lọai Nu của gen và của mỗi mạch đơn .
b.Tính tỷ lệ % và số lượng từng lọai rN của mARN
c.. Tính số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi và số lượng từng loại rN môi trường cung cấp cho các gen sao mã .
d. Tính số lk hidro phá vỡ trong toàn bộ 2 quá trình nhân đôi và sao mã ?

gấp lắm nhá ... tk nhiều

** chú ý tiêu đề: [sinh] + tiêu đề ...
a/
[TEX]\left{\begin{A-G=10}\\{A=G=50} [/TEX]\Rightarrow%A=30%=%T
%G=20%=%X
A=T=1224
G=X=816
%A1=%T2=15
%G1=%X2=30
\Rightarrow%T1=45=%A2
%X1=10=%G2
A1=T2=306
A2=T1=918
X1=G2=204
X2=G1=612
 
Last edited by a moderator:
B

be_ca_hoa

a/
[TEX]\left{\begin{A-G=10}\\{A=G=50} [/TEX]\Rightarrow%A=30%=%T
%G=20%=%X
A=T=1224
G=X=816

%A1=%T2=15
%G1=%X2=30
\Rightarrow%T1=45=%A2
%X1=10=%G2
A1=T2=306
A2=T1=918
X1=G2=204
X2=G1=612
sai rồi nè :D

À quên mất , còn câu 2 b c t ko bik làm :(( Giúp nhanh đi nào ... cần gấp :(
 
Last edited by a moderator:
T

toi0bix

giúp t 2 bài tập này , t cảm ơn nhiều :D, gấp lắm nhé

1> 1 phân tử mARN có hiệu A với G = 350 , U với X =250 . Gen tạo ra mARN nói trên có hiệu số giữa T với X là 25 % số Nu của gen . Xác định :
a. Số lượng từng loại Nu của gen .
b. Số lk Hidro bị phá vỡ và số lk hóa trị hình thành nếu gen nói trên nhân đôi 3 lần .
c. Nếu tất cả X của gen đều tập trung trên mạch gốc thì số lượng từng loại rN của phân tử mARN là bao nhiêu ?

2> 1 gen dài 0,408 micromet , có hiệu số giữa A với 1 loại Nu # là 10 % . Trên mạch đơn 1 của gen có 15 % A , 30% G . Gen nhân đôi 2 đợt , mỗi gen con tạo ra đều sao mã 3 lần . Phan tử mARN chứa 120 X .
a. Tính tỷ lệ % và số lượng từng lọai Nu của gen và của mỗi mạch đơn .
b.Tính tỷ lệ % và số lượng từng lọai rN của mARN
c.. Tính số lượng từng loại Nu môi trường cung cấp cho gen nhân đôi và số lượng từng loại rN môi trường cung cấp cho các gen sao mã .
d. Tính số lk hidro phá vỡ trong toàn bộ 2 quá trình nhân đôi và sao mã ?

gấp lắm nhá ... tk nhiều
** chú ý tiêu đề: [sinh] + tiêu đề ...


1. rA-rG =350(1)
rU-rX=250(2)
Lấy 1+2 => A-G=600 , A-G lại = 25%
=> N = 2400
=> A=T=900 ; G=X=300
Hpv=8100
Hht=3597
c. Vì X của gen tập trung trên toàn bộ mạch gốc => mạch gốc k có Nu G
Ta có : rU + rA + rG = 1200
=> rU = 250
rA=650
rG=300

2. =>N= 2400
A=T=720
G=X=480
Á1=T2=180
A2=T1=540
G1=X2=360
G2=X1=120
mX=120 -> Mạch 2 là mạch gốc => các riboNu
2 phần sau ADCT & tính :D
 
Top Bottom