[Sinh] Bài tập đột biến !

H

hoan1793

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hợp tử khi phân bào liên tiếp 3 đợt đã lấy từ môi trường tế bào nguyên liệu tương đương 392 NST đơn . Gen B nằm trên NST trong hợp tử dài $5100 A^{0}$ và có A chiếm 30% số lương đơn phân của gen . Môi trường tế bào đã cung cấp 63000 nu cho quá trình 3 lần phân bào của hợp tử nói trên
a. Xác định tổng số NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi trong toàn bộ số tế bào được hình thành sau 3 đợt phân bào của hợp tử ?
b. Gen B thuộc NST nào của hợp tử ?
c. Nếu 1 tế bào được hình thành từ hợp tử nói trên phân bào liên tiếp 4 đợt thì MT nội bào phải cung cấp số nu mỗi loại cho quá trình tổng hợp gen B ?
d. XĐ cơ chế hình thành hợp tử biết gen B trong thế hệ tế bào cuối cùng ở các trường hợp trên đều ở trạng thái chưa nhân đôi ?
 
D

ducdao_pvt

Một hợp tử khi phân bào liên tiếp 3 đợt đã lấy từ môi trường tế bào nguyên liệu tương đương 392 NST đơn . Gen B nằm trên NST trong hợp tử dài 5100A0 và có A chiếm 30% số lượng đơn phân của gen . Môi trường tế bào đã cung cấp 63000 nu cho quá trình 3 lần phân bào của hợp tử nói trên
a. Xác định tổng số NST đơn ở trạng thái chưa nhân đôi trong toàn bộ số tế bào được hình thành sau 3 đợt phân bào của hợp tử ?
b. Gen B thuộc NST nào của hợp tử ?
c. Nếu 1 tế bào được hình thành từ hợp tử nói trên phân bào liên tiếp 4 đợt thì MT nội bào phải cung cấp số nu mỗi loại cho quá trình tổng hợp gen B ?
d. XĐ cơ chế hình thành hợp tử biết gen B trong thế hệ tế bào cuối cùng ở các trường hợp trên đều ở trạng thái chưa nhân đôi ?

[TEX]2n(2^3 - 1) = 392[/TEX] \Rightarrow [TEX]2n = 56[/TEX]

[TEX]N = 3000[/TEX]

[TEX]N'(2^3 - 1) = 63000[/TEX] \Rightarrow [TEX]N' = 9000[/TEX]

\Rightarrow gen B thuộc NST GT :p



 
Top Bottom